Bố dạy con biết sẻ chia ngay từ nhỏ: Được nhiều hơn mất

Dạy con biết quyên góp và hành động sẻ chia thiết thực ngay từ nhỏ, giúp con hiểu được giá trị của sự cho đi tình yêu thương và nhận lại những điều tốt đẹp hơn như thế.

Nếu con ích kỷ chỉ biết nhận mà không chú ý đến người khác ra sao không bao giờ nghĩ đến việc mình phải làm gì con sẽ khó mà thành công trong cuộc sống sau này. Bởi mọi người sẽ tránh xa con.

Không dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con

Dạy con biết sẻ chia bố mẹ đừng bao giờ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con.

Bo-day-con-biet-se-chia-ngay-tu-nho-Duoc-nhieu-hon-mat-1

Mỗi khi gia đình nấu món ăn ngon, anh Thưởng (Thanh Hóa) thường dành những phần ăn ngon nhất cho hai đứa con của mình. Trong khi đó, vợ chồng anh cùng với ông bà chỉ ăn những thứ không ngon hoặc ăn lại đồ ăn con ăn không hết.

Anh nghĩ, con cái anh còn nhỏ cần phải ăn nhiều thức ăn ngon các bé mới thông minh, phát triển. Thế nhưng suy nghĩ và hành động của anh vô tình xây dựng cho con cái tính ích kỷ, thiếu lễ phép trong cách cư xử với người lớn trong nhà.

Trẻ được nuông chiều chỉ biết có bản thân mình, cho rằng mình có tất cả là điều đương nhiên, không biết đến sự vất vả khó nhọc của cha mẹ. Trẻ được cha mẹ bao bọc sẽ coi thường người khác, khinh rẻ và xa lánh bạn bè, luôn có những lời nói hỗn láo, hành động trịch thượng.

Trẻ lớn lên, phát triển nhân cách theo hướng tiêu cực, không có y thức nên rất lạc lõng trong xã hội, bạn bè xa lánh, sống trong cảnh cô đơn và khó đạt được thành công.

Các chuyên gia giáo dục khuyên bố mẹ không nên dành hết cho con

Thay vì dành hết tất cả những món ngon cho con, bố nên phân chia đều cho tất cả những người trong nhà cùng thưởng thức và nói với con rằng: “Khi chúng ta ăn một món ngon, chúng ta phải chia sẻ món ngon đó cho những người khác cùng ăn”. Cách giáo dục như thế này cho con thấy con cũng cần phải quan tâm đến mong muốn của người khác.

Bo-day-con-biet-se-chia-ngay-tu-nho-Duoc-nhieu-hon-mat-2

Chia sẻ với cộng đồng

Gia đình là xã hội thu nhỏ. Trẻ học được những bài học sẻ chia từ những vấn đề thường gặp trong gia đình, chúng sẽ có cái nhìn rộng hơn ra ngoài xã hội. Trẻ sẽ biết yêu thương và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình ở bên ngoài.

Ngày 4/6 vừa qua UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng vừa tiếp nhận số tiền ủng hộ quỹ mua vắc xin covid 19 của 9 anh em trong một dòng họ, trong đó có cháu chỉ mới 3 tuổi.

Em Hồng Phú đại diện nhóm 9 anh em cho biết: “Chúng em là anh em con chú, bác, cô, cậu, dì ruột với nhau. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ nên chúng em quyết định cùng nhau “mổ” heo đất của mình lấy tiền ủng hộ quỹ mua vắc xin phòng, chống dịch COVID-19.”

Những con heo đất được tụi em nuôi từ Tết đến giờ, tổng số tiền sau khi cộng lại của tụi em được 100 triệu đồng. Tụi em ủng hộ nhà nước mua vắc xin phòng chống covid 19 50 triệu, 50 triệu còn lại chúng em ủng hộ quỹ vì người nghèo của địa phương. Số tiền chưa phải là nhiều nhưng được chung tay góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 chúng em rất vui”.

Bo-day-con-biet-se-chia-ngay-tu-nho-Duoc-nhieu-hon-mat-3

Không chỉ 9 anh em trong cùng một dòng họ “mổ” heo đất ủng hộ quỹ mua vắc xin mà rất nhiều trẻ trên cả nước cũng đều có suy nghĩ, hành động yêu thương biết sẻ chia đến đồng bào mình làm cho nhiều người cảm phục, yêu mến và trân quý các em nhiều hơn.

Dạy trẻ biết sẻ chia là cách giúp con biết yêu thương, đồng cảm, thấu hiểu người khác. Con biết thể hiện sự quan tâm trước tiên đối với những người trong gia đình, tiếp theo là những con người đang gặp rất nhiều khó khăn ngoài xã hội.

Từ những hành động đơn giản nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với người khác, con cũng học được cách xây dựng các mối quan hệ tốt, gắn kết với bạn bè và những người xung quanh. Trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn và lạnh lẽo.

Bố mẹ nên đồng hành cùng với con để giúp con hiểu rằng việc đóng góp chia sẻ đúng nơi, đúng chỗ là việc cần làm.
Thống kê