Bố cần biết: 6 ảnh hưởng nghiêm trọng khi bắt trẻ ăn uống theo ý mình

Bố cần biết: 6 ảnh hưởng nghiêm trọng khi bắt trẻ ăn uống theo ý mình

Mặc dù gia đình đóng một vai trò quan trọng trong hành vi ăn uống của trẻ, nhưng điều quan trọng là bạn không nên phạm sai lầm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn.

Lý do tại sao các chuyên gia lại lên tiếng phản đối việc ép buộc con cái phải bỏ thức ăn? Câu trả lời chính là:

1.Trẻ em có thể không có cơ hội phát triển mối quan hệ lành mạnh với thức ăn.

Trẻ em cần có cơ hội phát triển khả năng ăn uống trực quan và có thể hiểu được khi nào chúng đói và khi nào chúng no. Để thúc đẩy sự phát triển của hành vi ăn uống bình thường, điều quan trọng là chúng có thể quyết định số lượng chúng muốn ăn và ngừng ăn vào thời điểm cơ thể và tinh thần của chúng đã được thỏa mãn hoàn toàn.

Bo-can-biet-6-anh-huong-nghiem-trong-khi-bat-tre-an-uong-theo-y-minh

2.Ăn uống trở thành phong vũ biểu của thành công.

Việc ăn uống là điều tự nhiên và không cần phải khen ngợi trẻ mới biết đi ăn ngon. Khi chúng ta làm như vậy, những lời khen ngợi thổi phồng khiến trẻ cảm thấy bất an hơn. Một sai lầm khác mà bố có thể mắc phải là mắng trẻ khi chúng chưa dọn đĩa, điều này cũng có hại cho thói quen ăn uống đang phát triển của trẻ. Nếu muốn, bạn có thể diễn đạt hành động của con mình bằng lời nói như: “Ồ, bố thấy con chưa động đến bữa trưa của mình. Có điều gì sai không?"

3.Làm mất đi khả năng kiểm soát của trẻ đối với cơ thể của chính chúng.

Thật tuyệt vời khi trẻ em cũng có quyền tự chủ về cơ thể, cho phép chúng kiểm soát những gì xảy ra với cơ thể mình, giống như người lớn. Và trong khi cố gắng đảm bảo rằng con bạn ăn đủ, chúng ta có thể bắt đầu tập trung vào thẩm quyền của mình hơn là khuyến khích các lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Các chuyên gia đề nghị thực hành “hỗ trợ tự chủ” bằng cách cho trẻ khả năng tự điều chỉnh, lựa chọn và tạo ranh giới trong quá trình tương tác với thức ăn.

Bo-can-biet-6-anh-huong-nghiem-trong-khi-bat-tre-an-uong-theo-y-minh

4.Kết nối giữa cơ thể và não có thể yếu đi.

Khi đang ăn, não sẽ nhận được tín hiệu từ các hormone tiêu hóa, tăng cường cảm giác no. Và khi bố không để trẻ lắng nghe não của chúng, các nhà khoa học cảnh báo rằng điều này có thể gây ra các vấn đề xảy ra về lâu dài. Ăn quá nhiều và kết quả là béo phì ở trẻ em, có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn.

Bo-can-biet-6-anh-huong-nghiem-trong-khi-bat-tre-an-uong-theo-y-minh

5.Tăng nguy cơ béo phì.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ ăn những khẩu phần quá lớn và buộc chúng phải ăn nhiều hơn chúng mong muốn là nguyên nhân phổ biến của việc ăn quá nhiều và trở nên thừa cân.

6.Trẻ có thể bắt đầu ghét thức ăn lành mạnh.

Nếu trải nghiệm về thức ăn mà bố đưa ra là tiêu cực, thì có khả năng trẻ sẽ tránh loại thức ăn này và trở thành một kẻ kén ăn. Do tâm lý sợ thực phẩm không rõ nguồn gốc, nên ban đầu trẻ từ chối ăn một số sản phẩm là điều bình thường, nhưng khi việc từ chối ăn kèm theo áp lực phải ăn, thì khả năng cao là mối liên hệ với sản phẩm này không phải là tích cực. Và đứa trẻ có thể phát triển ác cảm đối với các loại thực phẩm lành mạnh mà bố cung cấp cho chúng.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê