Biết cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô để đảm bảo an toàn

Biết cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô để đảm bảo an toàn

Mỗi loại lốp sẽ có giới hạn tốc độ khác nhau, đơn giản đó là số tốc độ tối đa mà lốp có thể chịu được trước khi bị lực ma sát làm hao mòn.

Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp

Đối với những xe chưa thay lốp, các bố có thể tìm trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để xem giới hạn tốc độ lốp khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông tin này cũng có thể tìm ở bậc cửa bên phía người lái, nắp bình xăng, trong nắp hộp dụng cụ hoặc bất cứ chỗ nào có đề cập đến mã số lốp của xe.

Những loại lốp đã thay có thể tìm thông tin trên mạng, trang web của hãng hoặc các bố có thể hỏi người bán.

Thông thường, giới hạn tốc độ là thông số cuối cùng trên dãy mã số hiển thị kích thước lốp. Ví dụ như, trong mã số lốp này: “P205/60R16 82S,”, thì S chính là mức giới hạn tốc độ. Các bố cần quan sát bên hông của lốp để tìm ra mã kích thước của bộ phận này.

biet-cach-xac-dinh-gioi-han-toc-do-cua-lop-xe-o-to-de-dam-bao-an-toan-1

Hệ thống mức giới hạn tốc độ của lốp xe

Mức giới hạn tốc độ ngày nay được thể hiện bằng các ký tự từ A đến Z, mỗi ký tự là một mốc tốc độ nhất định. Theo đó, càng về cuối bảng chữ cái, giới hạn tốc độ tối đa sẽ càng tăng.

Tuy nhiên, chữ "H" thay vì đứng sau chữ "G" thì lại đứng giữa chữ "U" và "V".

Có một số ngoại lệ khác là:

- Không có ký tự “I”,“O” và “X”. Tương tự, các đồ thị vận tốc cũng không dùng ký tự “P”.

- Các lốp có giới hạn tốc độ thấp thường được mô tả bằng chữ “A” cùng một chữ số, ví dụ “A1”, “A2”,“A3”…

biet-cach-xac-dinh-gioi-han-toc-do-cua-lop-xe-o-to-de-dam-bao-an-toan-2

- Với số lốp có ký hiệu tốc độ là “W” hoặc “Y", các nhà sản xuất có thể chèn chữ “Z” vào trong bảng mô tả về kích thước lốp (trong mã số lốp, giữa thông số về tỉ lệ và đường kính) cho các loại lốp này.

Bên cạnh đó, mức tốc độ cao nhất ban đầu của hệ thống giới hạn tốc độ là "V", tương đương với khả năng duy trì ở vận tốc từ 240 km/giờ.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất tạo ra lốp có khả năng chịu được vận tốc cao hơn 240 km/giờ nên chữ "V" sau đó biểu thị mức vận tốc 240 km/giờ, thay vì 240 km/giờ và cao hơn. Đồng thời, và chữ “W” và “Y” cũng được bổ sung vào danh sách.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê