Bí quyết của bố giúp Oprah Winfrey thành nữ hoàng truyền hình và tỷ phú

Bí quyết của bố giúp Oprah Winfrey thành nữ hoàng truyền hình và tỷ phú

Bố của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey đã giúp bà từ một người sống ngập ngụa trong đau khổ, tiêu cực vươn lên trở thành một người nổi tiếng và nữ tỷ phú gốc phi giàu nhất thế giới.

Để có được thành công lớn như ngày hôm nay, nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey đã trải qua một cuộc đời cơ cực, đau khổ, thậm chí có cả máu và nước mắt.

Mẹ bà sinh bà ra khi còn đang ở tuổi teen, không có khả năng chăm sóc bà, người mẹ phải để bà lại cho bà ngoại nuôi dưỡng và đi xin việc làm ở xa.

Bi-quyet-cua-bo-giup-Oprah-Winfrey-thanh-nu-hoang-truyen-hinh-va-ty-phu-1

Bà sống với bà ngoại ở một nông trại. Trải qua những ngày tháng nghèo khó, thiếu thốn. Bà từng mặc áo được làm từ bao đựng khoai tây và thường bị đánh đập tàn nhẫn. “Tuổi thơ của tôi sống trong môi trường mà trẻ em chỉ được tồn tại chứ không bao giờ biết lắng nghe”.

Tôi từng bị bà ngoại đánh đến tươm máu ở lưng, ướt đẫm chiếc váy đang mặc chỉ vì tôi lấy một cái xô, múc nước từ dưới giếng lên và cho đôi bàn tay của mình vào xô nước để nghịch phá.

Nhưng cuộc đời của bà vẫn chưa thoát khỏi khổ đau. Trong một lần phát biểu ở Đại học Ball, bang Indiana năm 2012, bà chia sẻ từng bị hãm hiếp khi mới 9 tuổi.

Năm 6 tuổi bà chuyển đến sống cùng mẹ ở một khu nhà trọ. Ở đó bà bị một gã đàn ông dụ dỗ, dẫn bà đi mua kem và làm nhục bà.

Trong suốt khoảng thời gian từ năm 10 tuổi đến 14 tuổi bà liên tục bị lạm dụng cho đến khi có thai. Người mẹ biết được và đưa bà vào nhà giam. Sau đó bà trốn thoát khỏi địa ngục này đến sống với bố.

Bi-quyet-cua-bo-giup-Oprah-Winfrey-thanh-nu-hoang-truyen-hinh-va-ty-phu-2

Hai tuần sau khi sinh, con của Winfrey qua đời. Bố và bà nhận thấy cái chết của đứa bé chính là cơ hội để làm lại cuộc đời. "Tôi thực sự cảm thấy như thể đứa bé đã mang đến cho tôi cơ hội của cuộc sống mới", bà nói.

Trong đời ai cũng trải qua những trải nghiệm đau khổ và vui buồn. Trải nghiệm nào cũng mang đến cho chúng ta những điều tích cực nếu như ta nhìn nó ở mặt tốt và hướng theo đường đi đã được định hướng.

Bố Winfrey quyết tâm giúp bà định hướng và đưa bà trở lại cuộc sống khuôn khổ. Mỗi ngày, ông yêu cầu bà phải đọc sách và viết tóm tắt về nội dung cuốn sách đó, cũng như nêu ra những ý nghĩa, những nhắc nhở về cuộc sống của con người. "Ông ấy sợ rằng tôi không thể tận dụng tốt nhất cuộc sống của mình cũng như sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì nếu không cho rằng nó tốt nhất cho tôi", Winfrey kể.

Nhờ có sự động viên, biết lắng nghe và giáo dục tốt tử bố bà đã nỗ lực không ngừng và kết quả được đền đáp xứng đáng. Năm 19 tuổi bà nhận học bổng toàn phần của Đại học bang Tennessee. Tuy nhiên sau đó bà bỏ dở giữa chừng và gia nhập vào đài truyền hình địa phương. Đây cũng chính là bước đệm giúp bà đạt được những thành công lớn lao trong ngành truyền sau này.

Từ một talk show truyền hình People Are Talking kém thu hút, bà đã biến nó thành một chương trình nổi tiếng khắp Chicago và sau này được đổi thành tên của bà. Bà còn lập ra một tạp chí nổi tiếng khác. Bà lấn sân sang điện ảnh, kịch… được đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim truyền hình The Colour Purple năm 1985. Được đánh giá là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới theo Wikipedia.

Bi-quyet-cua-bo-giup-Oprah-Winfrey-thanh-nu-hoang-truyen-hinh-va-ty-phu-3

Bất chấp khó khăn và tận cùng đau khổ Oprah Winfrey đã nỗ lực vươn lên và đạt được những thành công vang dội như ngày hôm nay phần lớn là nhờ công của bố bà đã biết cách giáo dục, nâng đỡ bà trong lúc khó khăn.

Trong hành trình cuộc đời sẽ có một giai đoạn nào đó chúng ta sẽ gặp những cơn bão có thể vùi lấp bạn. Đừng oán trách, hãy cảm ơn những trải nghiệm đau buồn này vì nó sẽ là động lực để giúp bạn thay đổi cuộc sống mãi mãi.

Giống như những người khác, câu chuyện của Oprah Winfrey là động lực để giúp cho những ai đang gặp bế tắc trong cuộc sống, gặp thất bại trong kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh lần này thì hãy vươn lên, sống hết mình, định hướng lại cuộc đời, lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu. Chỉ cần bạn có kỷ luật bản thân tốt, kiên định thực hiện nó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

"Mỗi người đều có một câu chuyện của riêng mình. Câu chuyện của bạn cũng có giá trị và quan trọng như câu chuyện của tôi", bà nói. "Câu chuyện của tôi chỉ giúp định nghĩa và định hình chính tôi như cách mà câu chuyện của mỗi người đã làm" chia sẻ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê