Bí kíp giúp bố 'giải mã' những tình huống khó hiểu của trẻ

Bí kíp giúp bố 'giải mã' những tình huống khó hiểu của trẻ

Đã bao giờ anh em gặp phải khủng hoảng với những trường hợp con trẻ cứng đầu, không vâng theo lời mình hay chưa?

Thế nhưng ẩn chứa sau những hành động và lời nói được cho là “bất trị” này luôn có những lí do rất hợp lí cùng cách giải quyết êm xuôi mà anh em có thể tham khảo đấy:

Khi trẻ không muốn lắng nghe

Vào buổi sáng, bố phải đưa trẻ đến trường mẫu giáo và bắt đầu đi làm. Nhưng đôi khi không phải lúc nào mọi chuyện cũng “êm xuôi”: trẻ ném đồ ăn sáng, chạy nhảy, la hét và không muốn đánh răng.

Bi-kip-giup-bo-giai-ma-nhung-tinh-huong-kho-hieu-cua-tre

Điều gì xảy ra:

Theo nhà tâm lý học John Gottman, vui chơi là cách chính để bé khám phá thế giới. Chúng thức dậy tràn đầy năng lượng và bố không nên đổ lỗi cho trẻ nếu kế hoạch của bố khác biệt với chúng.

Phải làm gì:

Bố hãy xem xét lại lịch trình của mình. Bố có thể cố gắng thức dậy sớm hơn để có thời gian chơi với con. Nếu tùy chọn này không phù hợp, hãy cố gắng hiểu chúng và để chúng chơi ít nhất trong 15-20 phút.

Trẻ bắt đầu la hét

Hôm nay, bố không cho con xem phim hoạt hình và chúng bắt đầu la hét, khóc lóc vì vậy nên anh em đã trừng phạt chúng vì hành vi xấu. Nhưng lại không tính đến việc ngày hôm qua, bố đã cho trẻ xem phim hoạt hình trong 3 tiếng đồng hồ để chúng không làm phiền trong khi anh em làm việc đúng chứ?

Điều gì xảy ra:

Trẻ em luôn nhớ luật chơi (đặc biệt nếu chúng hứng thú với những trò chơi này) và chúng thực sự không hiểu tại sao tình hình lại thay đổi. Do đó, việc bố không thể đáp ứng yêu cầu khiến chúng cảm thấy bực bội.

Phải làm gì:

Hãy logic khi nói đến các hạn chế. Đừng thay đổi các quy tắc chỉ vì anh em nằm “kèo trên”. Hãy đặt ra các quy tắc chung và cùng con tuân theo.

Bi-kip-giup-bo-giai-ma-nhung-tinh-huong-kho-hieu-cua-tre

Ném đồ

Trẻ luôn ném bút chì, đồ chơi và các đồ vật khác.

Điều gì xảy ra:

Đầu tiên, trẻ sơ sinh dễ có những hành vi bốc đồng và trẻ không thể kiểm soát được vì não bộ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Thứ hai, ném đồ vật cũng là một kỹ năng tốt mà trẻ phải rèn luyện: trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh và sự phối hợp giữa tay và mắt. Thứ ba, khi một đứa trẻ ném một thứ gì đó, chúng sẽ học được mối quan hệ nhân quả (nếu ném nó, nó sẽ rơi xuống).

Phải làm gì:

Cố gắng giải thích những thứ có thể ném và thứ nào không nên ném. Như một quy luật, một đứa trẻ 2 tuổi đã có thể hiểu điều này.

Bi-kip-giup-bo-giai-ma-nhung-tinh-huong-kho-hieu-cua-tre
- Ảnh:

Không muốn ăn

Trẻ đã luôn ăn ngon miệng, nhưng bây giờ chúng không chịu ăn ngay cả những món mà chúng yêu thích. Phần ăn hiện nay cũng quá lớn và trẻ luôn để lại một ít thức ăn trên đĩa của mình.

Điều gì xảy ra:

Các bác sĩ nhi khoa phân biệt một số lý do có thể khiến trẻ chán ăn, như mệt mỏi, mọc răng hoặc chỉ là trẻ muốn chơi. Trẻ sơ sinh khá bảo thủ và những thứ mới mẻ khiến chúng sợ hãi, vì vậy tình hình có thể tồi tệ hơn nếu cứ khăng khăng bắt chúng phải ăn.

Phải làm gì:

Đừng bắt trẻ phải ăn nếu chúng không muốn. Ở tuổi lên 2, trẻ đã có thể biết rằng khi nào chúng đã ăn no.
Nên xem

Thống kê