Bán nhà chạy theo trào lưu cho con đi du học sớm, hối hận hay đầu tư khôn

Bán nhà chạy theo trào lưu cho con đi du học sớm, hối hận hay đầu tư khôn

Trong những năm gần trào lưu cho con đi du học sớm vào những năm cuối cấp 3 hoặc cấp 2 đang rất thịnh hành ở nước ta. Một số phụ huynh sẵn sàng bán hết tài sản để đầu tư cho con học tập ở những môi trường có chất lượng giáo dục tốt nhất Thế giới như, Úc, Mỹ, Canada, Anh…

Anh Trần Thiện Mỹ, hiện đang làm chủ một nông trại tương đối lớn ở một tỉnh miền Tây tâm sự. Anh có người thân bên Mỹ, và đang có ý định khi con anh học xong lớp 9 sẽ bán bớt tài sản để lo cho con sang đó du học. Anh khẳng định, chỉ có học trong môi trường giáo dục khoa học, hiện đại như Mỹ con anh mới thành công và có cơ hội đổi đời, không phải cả đời “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” như cha mẹ chúng.

Ban-nha-chay-theo-trao-luu-cho-con-di-du-hoc-som-hoi-han-hay-dau-tu-khon-1

Cậu bé Hoàng Anh, 12 tuổi, ở Bảo Lộc, được cha mẹ định hướng học cấp 2 ở một trường có "đẳng cấp quốc tế" tại Cali. Từ khi vào cấp 1 Hoàng Anh đã được bố mẹ gửi xuống Sài Gòn để học tập trong một trường quốc tế có tiếng.

Ở nước ta, học sinh phải hoàn thành đến 12 năm học, sau khi tốt nghiệp cấp 3 các em phải trải qua những kỳ thi mới vào đại học.

Nếu không may thi trượt vào những ngôi trường mong muốn, các em phải mất thêm một năm “nhồi kinh, nấu sử”, trải qua kỳ thi “sinh tử” nữa để được học đại học.

Bố mẹ Hoàng Anh cho rằng nếu gửi con tới Mỹ học trung học, bé sẽ không phải đối mặt với những cuộc đua thi vào trường chuyên lớp chọn vào cấp 2, cấp 3, hay vắt kiệt sức để ôn luyện thi đại học như ở Việt Nam.

Tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, hay các thành phố khác việc học sinh muốn vào được các ngôi trường danh tiếng, có bề dày lịch sử dạy hay, đạt chất lượng tốt, trẻ phải có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Dù có cố gắng, nỗ lực vẫn chưa chắc đỗ vào một trường danh tiếng như mong muốn.

“Giáo dục ở Việt Nam không tệ nhưng quá căng thẳng đối với con trẻ. Từ khi học tiểu học trẻ phải học rất nhiều môn, áp lực thi cử rất nặng nề. Tôi biết con đường nào rồi cũng dẫn tới thành Rome nhưng tôi hy vọng con đường đi của con trai tôi không quá hẹp, không quá chông chênh, không quá áp lực”. Bố Hoàng Anh, anh Trung Nguyễn chia sẻ.

Ban-nha-chay-theo-trao-luu-cho-con-di-du-hoc-som-hoi-han-hay-dau-tu-khon-2

Hiện nay, các bậc phụ huynh quyết định gửi con ra nước ngoài du học với mong muốn con có cơ hội phát triển năng lực cá nhân càng sớm càng tốt chứ không chỉ học văn hóa tốt. Trong khi giác dục trong nước còn quá thiên về học tốt các môn học ở trường, và không giúp con mình phát triển những kỹ năng tiềm ẩn của trẻ.

Anh Hùng Cường, có con trai đang học lớp 7 tại Mỹ. Anh cho biết, trước đó gia đình có kế hoạch khi con 18 tuổi sẽ gửi con sang Mỹ du học vì hiện tại ông bà Nội đang sinh sống bên đó. Nhưng nghĩ lại cho con sang sớm hơn để con làm quen với môi trường giáo dục bên đó và ít bỡ ngỡ hơn.

Rất nhiều gia đình khá giả hiện nay đều có xu hướng cho con sang nước ngoài du học vì họ tin rằng, nếu có bằng cấp quốc tế con cái họ sẽ có cơ hội việc làm với mức lương cao khi về nước, đây cũng là một trong những lý do khiến trào lưu du học sớm nở rộ.

Ban-nha-chay-theo-trao-luu-cho-con-di-du-hoc-som-hoi-han-hay-dau-tu-khon-3

Cũng vì trào lưu này mà anh Hùng Võ dù không có người thân ở nước ngoài chịu trách nhiệm bảo lãnh nhưng cũng rất muốn bán tài sản, cho con du học theo dạng tự túc, mặc dù nhiều người can ngăn nhưng anh đã quyết sẽ cho con đi du học để “bằng chị, bằng em”.

Nhưng liệu, một đứa trẻ chỉ mới học cấp 2, liệu trẻ có thích nghi được môi trường ở nước ngoài khi không có người thân bên cạnh.

Trẻ còn quá nhỏ có đủ sức tự lo cho bản thân được không, trong khi ở nhà tất cả mọi việc đều có bố mẹ làm thay.

Bạn nghĩ như thế nào về ý định bán nhà cho con đi du học để chạy theo trào lưu của bố Hùng Võ?

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê