Áp lực hữu hình của trẻ khi phải học giỏi toàn diện để bố mẹ, thầy cô hài lòng

Áp lực hữu hình của trẻ khi phải học giỏi toàn diện để bố mẹ, thầy cô hài lòng

Rất nhiều trẻ bị ám ảnh, tổn thương tâm lý do không học giỏi các môn chúng không có năng khiếu hoặc không thích học.

Tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ ở nước ta, trong đó có bản thân phụ huynh luôn bị ám ảnh bởi một môn học nào đó. Giáo viên không chấp nhận được một học sinh học yếu kém, hoặc tỏ thái độ chán ghét môn học của mình dạy. Bố mẹ, thất vọng khi cuối năm con không được học sinh giỏi toàn diện do bị hạn chế của một môn học nào đó. Trong khi, học sinh phải căng mình cải thiện thành tích để đáp ứng lại sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô.

Giáo dục ở nước ta vẫn còn giữ cách đánh giá học sinh theo mức điểm sàn, trung bình 5 điểm. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là một cá thể độc đáo, chúng có những điểm yếu và điểm mạnh riêng, không thể ép buộc chúng làm theo những gì bố mẹ hay thầy cô muốn.

Ap-luc-huu-hinh-cua-tre-khi-phai-hoc-gioi-toan-dien-de-bo-me-thay-co-hai-long-1

Ví dụ, có những em cảm thụ âm nhạc tốt nên hát rất hay, có em vẽ giỏi, có em thích học toán, có em lại thích học những môn xã hội… nhưng hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn lái con mình phải giỏi theo sự kỳ vọng của mình.

Chúng ta không thể đòi hỏi mọi học sinh đều hát hay, điều đó chẳng khác nào yêu cầu người điếc phải nghe, hay người mù phải thấy được…

Anh Trọng Đạt kể rằng, hồi xưa anh thích học các môn tự nhiên như Toán, Lý Hóa. Hầu như mình dành rất nhiều thời gian để học thêm, tìm hiểu ba môn này. Nhưng các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, thật là ám ảnh và làm cho tuổi thơ của mình hoảng loạn.

Anh Đat nhớ lại: “Rõ ràng, bản thân không thể cảm thụ được các tác phẩm văn học, nên mỗi lần làm kiểm tra văn mình rất sợ và lo lắng. Thế nhưng cô giáo cứ nhắc nhở và ép mình phải viết thật tốt mới đạt được học sinh giỏi toàn diện, mang thành tích về cho lớp.”

Chính bản thân những ông bố, bà mẹ hôm nay cũng từng là nạn nhân của “bệnh thành tích” lúc nhỏ. Thế nhưng họ lại là những người gây áp lực cho con cái của mình.

Giữa trưa, trời nắng và ngột ngạt. Giọng điệu cọc cằn của anh Đức đánh thức cả xóm. Anh đang mắng mỏ đứa con gái chậm hiểu, vì sáng nay, trong giờ học Địa lý lớp 4, con anh không biết Sa Pa thuộc tỉnh nào của nước ta, khí hậu ở đó như thế nào, có đồng bào dân tộc nào đang sinh sống… Trong khi đó, con bé rất thích học toán. Đến giờ toán nó rất hay phát biểu, thậm chí giải được những bài toán rất khó mà trong lớp không bạn nào làm được. Anh lại không tự hào về con, không tập trung phát triển năng khiếu này cho con từ bây giờ.

Ap-luc-huu-hinh-cua-tre-khi-phai-hoc-gioi-toan-dien-de-bo-me-thay-co-hai-long-2

Trong chương trình siêu tài năng nhí mùa 2 Trấn Thành đã 'choáng' trước khả năng tính nhẩm 'thần sầu' của cô bé 5 tuổi Quỳnh Thư. Thậm chí, anh và HariWon còn 'sốc' khi cô bé 5 tuổi đưa ra đáp án nhanh hơn cả tốc độ người lớn bấm máy tính.

Quỳnh Thư đạt được thành công này là do Bố mẹ con đã tập trung phát triển năng khiếu cho con từ rất nhỏ. Biết đâu, Thư chỉ giỏi Toán nhưng em hát không hay và đàn không giỏi thì sao. Bất kỳ một người nào được sinh ra đều có điểm mạnh và điểm yếu là như thế.

Việc bắt trẻ phải khắc phục những môn học yếu kém, hoặc chúng không thích bằng cách nhồi nhét, học thêm đủ kiểu chẳng khác nào dạy hổ phải leo cây.

Mục tiêu lớn nhất của giáo dục là giúp phát huy hết thế mạnh của từng người, không phải chỉ trích điểm yếu kém của trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh, lu mờ và quên mất bản thân đang rất giỏi ở những mặt khác. Do đó, mỗi năm, một lớp có khi đến hơn 20 em đạt học sinh giỏi toàn diện, nhưng chẳng có bao nhiêu thiên tài thực sự trong tương lai.

Nói chính xác hơn, chúng ta đang đào tạo con cái chúng mình theo cách cái gì cũng biết nhưng chẳng cái gì hiểu biết thật chuyên sâu.

Bậc tiểu học là tuổi ăn chơi, nên hãy để các em học sinh tìm hiểu thế giới xung quanh hơn là học những kiến thức hàn lâm hay định hướng nghề nghiệp. Học sinh tiểu học và trung học chỉ cần học kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, khám phá cuộc sống xung quanh, tìm hiểu sơ lược về nghệ thuật, thể thao, cách ứng xử... Đó mới là cuộc sống đáng sống mà bao đứa trẻ cần phải có ở độ tuổi chẳng bao giờ quay trở lại thế này.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê