Anh em có phải học cách hòa nhập xã hội sau khi hết giãn cách không

Anh em có phải học cách hòa nhập xã hội sau khi hết giãn cách không

Gặp lại bạn bè để uống một cốc bia hoặc một tách cà phê sau khi hết những ngày giãn cách xã hội. Điều mà trước đây có vẻ bình thường, giờ đây lại giống như một sự kiện lớn trong đêm dài mù mịt của đại dịch.

Trước thông tin thành phố sẽ cần thêm 30 ngày để kiểm soát dịch bệnh được an toàn, người dân được tiêm phủ vắc xin nhiều hơn, sẵn sàng sống chung với dịch bệnh để tái cơ cấu lại kinh tế làm cho nhiều người hụt hẫng nhưng cũng chấp nhận “ở yên trong nhà” để cuộc sống chúng ta được trở lại bình thường. Mọi người có thể làm ăn buôn bán trở lại, hy vọng gặp gỡ bạn bè vào mỗi chiều cuối tuần cùng nhau lai rai bên cốc bia, hàn huyên tâm sự dù rất khó nhưng vẫn nuôi hy vọng sẽ xảy ra.

Khi dịch bệnh lần thứ 4 chưa bùng phát, mỗi chiều cuối tuần gia đình anh L. T. Hà (quận 5, TP. HCM) có thói quen đưa nhau đi ăn nhà hàng, đôi lúc gặp gỡ bạn bè, người thân để ôn lại kỷ niệm, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Từ khi dịch bệnh ập đến, họ chỉ còn cách gọi điện hỏi thăm về tình hình sức khỏe, tình hình tiêm vắc xin xong như thế nào, đủ thực phẩm để ăn không? Ước mơ gặp nhau rất khó để trở thành hiện thực.

Anh-em-co-phai-hoc-cach-hoa-nhap-xa-hoi-sau-khi-het-gian-cach-khong-1

Còn anh T.Trung (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) buồn rầu tâm sự: “Trước đây tôi thường lai rai với bạn bè, đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm làm ăn, đầu tư. Từ lúc ở nhà đến giờ, tôi ít khi giao tiếp với ai, tôi lo sợ đến khi gặp lại, tôi sẽ không biết hòa nhập với họ như thế nào?”

Không chỉ ở nước ta, nhiều nên trên thế giới, những buổi gặp mặt, trò chuyện với nhau như thế này lại một lần nữa trở nên khả thi khi việc nới lỏng giãn cách do cơ bản đã kiểm soát và chấp nhận sống chung với dịch bệnh và các biện pháp an toàn được tuân thủ.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng bị giới hạn về tiếp xúc xã hội, câu hỏi được đặt ra: Liệu chúng ta có phải học lại cách hòa nhập xã hội hay không?

Bác sĩ kiêm nhà trị liệu tâm lý cho rằng Mirriam Priess sẽ không gọi đó là việc phải học lại hoặc đào tạo lại. Nhưng có thể bạn sẽ phải hơi ngại ngần khi gặp gỡ và tiếp xúc lại với những mối quan hệ mà lâu nay không được chăm sóc.

Anh-em-co-phai-hoc-cach-hoa-nhap-xa-hoi-sau-khi-het-gian-cach-khong-2

Trong gần một tháng thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16+, mọi người ở yên trong nhà, không gặp gỡ bất cứ ai dù đó chỉ là những người xa lạ đi ngang. Để mở lòng với ai đó, bạn phải thể hiện sự quan tâm và thu nhận lại từ thái độ, cử chỉ thân thiện của đối phương thì mối quan hệ mới phát triển được chứ không phải tự nhiên mà có.

Ngoài ra, trong thời kỳ đại dịch, mọi người học cách cẩn thận với những người xung quanh, bao gồm cả sự xa cách xã hội. Trong suốt những tháng giãn cách xã hội, mọi người rơi vào trạng thái coi người khác là mối nguy hiểm tiềm tàng, nên ai cũng hết sức cẩn trọng và phòng thủ.

Một sự thận trọng quá mức như vậy đã làm cho một số niềm tin và thái độ thân thiện đã bị đứt gãy. Đây là điều cần phải khắc phục ngày từ đầu.

Anh-em-co-phai-hoc-cach-hoa-nhap-xa-hoi-sau-khi-het-gian-cach-khong-3

Tất cả các mối quan hệ đều bắt đầu bằng sự quan tâm. Đó là lý do tại sao các chuyên gia tâm lý khuyên chúng ta khi gặp gỡ ai đó, hãy thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của người kia, cũng như tình hình của họ trong trạng thái bình thường mới.

Với những người bạn và người quen, khách hàng… đã lâu bạn không gặp lại họ do ngăn cách của dịch bệnh, bạn có thể nhận ra rằng bằng cách nào đó mọi thứ không giống như trước đây, rằng bạn đã trở nên xa cách. Đây có thể là do thói quen áp đặt suy nghĩ của mình lên suy nghĩ người khác. Nếu bạn suy nghĩ tích cực hơn, “bạn bè sẽ rất vui mừng khi gặp lại mình”, rất có thể bạn sẽ lan tỏa điều tích cực này cho người bạn của mình, làm cho buổi gặp gỡ sẽ vui vẻ, thân thiện đã đỡ căng thẳng.

Tốt nhất là không nên phức tạp hóa mọi thứ và cố gắng hết sức để duy trì tất cả mối quan hệ tốt đẹp của bạn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê