9 câu các ông bố nói thường xuyên sẽ làm con bị tổn thương

9 câu các ông bố nói thường xuyên sẽ làm con bị tổn thương

Tình yêu của bố dành cho con phải được xuất phát từ trái tim đến trái tim. Bố hãy là người tạo động lực, truyền cảm hứng để con nhìn vào đó và phấn đấu, đừng như “cái máy lặp đi lặp lại” 9 câu như thế này với con mỗi ngày.

Nhiều ông bố cho rằng con cái là những viên ngọc quý, là niềm tự hào hãnh diện để bố có thể nở mặt, nở mày với nhiều người. Ngay từ nhỏ, bố luôn dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con với mong muốn con học giỏi, đạt thành tích tốt. Nhưng những ông bố như vậy càng làm cho bản thân con cái và chính mình gặp nhiều áp lực.

Không may thành tích con không đáp ứng được kỳ vọng của mình, bố chính là người suy sụp trước tiên, dẫn đến tâm lý bất ổn và không kiềm nén được cảm xúc, sẵn sàng ném cho con những câu nói khó nghe, làm con dễ bị tổn thương.

Thay vì coi trọng điểm số, bố hãy coi trọng sức khỏe tinh thần và tạo lập thói quen hình thành những tính cách tốt đẹp cho con, đừng “nhặt hạt vừng , mất hạt dưa bố nhé.”

9-cau-bo-noi-thuong-xuyen-lam-con-bi-ton-thuong-va-de-huy-hoai-ban-than-1
- Ảnh: Internet.

Thế nên, từ nay bố đừng nói 10 câu này khi có những điều bất như ý đến vô hình trung sẽ làm tổn thương con bố nhé.

1. Con là niềm kỳ vọng duy nhất của bố

Đừng đặt ý nghĩa cuộc sống của riêng bạn vào việc “bắt trẻ phải hứa”. Mặc dù kết quả học tập rất quan trọng, nhưng chắc chắn không thể chỉ dựa vào kết quả học tập để đạt được thành công trong cuộc sống. Một ý chí kiên cường, một thái độ lạc quan và một tấm lòng nhân hậu là tất cả những điều không thể thiếu trong cuộc sống và nó sẽ theo con bạn đến khi trưởng thành.

Nếu bố thường xuyên nói “con là điều kỳ vọng của bố”, “cả nhà chỉ trông cậy vào con”. Nếu là một em nhỏ, chúng sẽ dễ dàng chấp nhận. Đối với các bé ở tuổi dậy thì, tâm lý chúng bất ổn, học hành căng thẳng và bạn luôn càm ràm như thế chẳng khác nào tự bạn đang châm thêm dầu vào lửa và làm cho con thêm lo lắng, bất an, rất dễ bị khủng hoảng.

Thay vào đó, bạn hãy thấu hiểu, quan tâm, tin tưởng để con cảm nhận được tình cảm của bố. Hãy để cho con có không gian thoải mái, thích ứng với sự phát triển của con.

2. Bố làm tất cả mọi chuyện là vì con

Khi nói câu này, bố cho rằng do bố quá yêu con, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con. Theo các chuyên gia, cụm từ “bố làm tất cả vì con” thực chất vô cùng độc tài, cố ép con làm theo mong muốn kỳ vọng của bản thân, bố không để ý cảm xúc của con như thế nào? Hơn nữa, khi nói câu này, con bạn sẽ cảm thấy chính bản thân là gánh nặng cho bố mẹ và gia đình, từ đó nó sẽ có những suy nghĩ phức tạp, thậm chí sẽ tự hủy hoại bản thân.

9-cau-bo-noi-thuong-xuyen-lam-con-bi-ton-thuong-va-de-huy-hoai-ban-than-2
- Ảnh: Internet.

3. Con không học thì làm gì ăn

Một số trẻ sau khi nghe bố nói như thế thì học hành chăm chỉ, nhưng nhiều trẻ sẽ coi đây là cách bố mẹ đang phủ nhân sự nỗ lực của chúng từ trước đến này, thậm chí chúng cảm thấy bố không tin tưởng về mình.

Các chuyên gia cho rằng, trẻ em không phải máy móc, chúng sẽ tự động hấp thụ và tiêu hóa được những hành động đúng sai. Vậy nên, hãy quan sát lời nói và việc làm của trẻ nhiều hơn, đồng thời sử dụng cách giáo dục tinh tế dễ chấp nhận nhất, có thể mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn sẽ có tác dụng tích cực.

4. Chỉ có học tập giỏi con mới có tương lai tương sáng

Nhiều bố mẹ thường có câu nói: “Con phải học thật giỏi sau này con mới kiếm được nhiều tiền và tự nuôi sống bản thân.

5. Con học ngành này mới có tương lai

Chọn trường, chọn nghề là một quyết định quan trọng và sẽ ảnh hưởng suốt cuộc đời con. Tuy nhiên rất nhiều ông bố bà mẹ ép con học và chọn nghề theo sở thích của họ.

Có bao giờ bố mẹ tự đặt mình vào vị trí của con chưa, bố mẹ có cảm thấy vui vẻ hạnh phúc khi làm một việc bản thân không thích không? Con cái chúng ta cũng như thế đấy các ông bố ạ.

9-cau-bo-noi-thuong-xuyen-lam-con-bi-ton-thuong-va-de-huy-hoai-ban-than-3
- Ảnh: Internet.

6. Bố làm việc chăm chỉ cũng là lo tương lai cho con

Bạn càng cho đi nhiều, bạn càng muốn thành tích của con mình tỷ lệ thuận với sự đóng góp của bạn. Một khi đứa trẻ làm bạn thất vọng một chút, bạn sẽ trở nên bất an, lo lắng và thậm chí suy sụp.

Trẻ con nhạy cảm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nếu bạn không nói gì thì thực chất bọn trẻ là tấm gương phản chiếu trong lòng, nhưng chúng hiểu được sự vất vả của bạn. Một khi bạn tự nói ra, hiệu quả sẽ giảm đến 90%.

Thay vì nói như thế, bố hãy nói: “Bố và mẹ muốn làm gương tốt hơn cho con, vì vậy bố mẹ đã làm việc chăm chỉ và cả gia đình chúng ta không thể tụt lại phía sau!

7. So sánh cơm ăn áo mặc với người ta hàng ngày, sao không so sánh với người ta mà học?

Chúng ta cần biết rằng trẻ em không phải là một cỗ máy học tập không có cảm xúc, việc yêu thích đồ ăn và quần áo khi còn nhỏ là điều bình thường. Điều cha mẹ nên làm là soi sáng và giúp đỡ con, thay vì khiển trách mù quáng và làm tổn thương lòng tự trọng của con. Nhìn ở góc độ khác, ham muốn vật chất chỉ cho thấy trẻ có động cơ bình thường của bao nhiêu đứa trẻ khác.

9-cau-bo-noi-thuong-xuyen-lam-con-bi-ton-thuong-va-de-huy-hoai-ban-than-4
- Ảnh: Internet.

Thực tế, bản thân bố mẹ cũng có những ham muốn kia mà đúng không?

Vì vậy, khi chúng ta giáo dục con cái, thực sự không cần phải quá sắc sảo, chính con cái của chúng ta, việc chế nhạo và hạ thấp một cách mù quáng sẽ càng làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái càng thêm xa cách. Nếu bạn muốn con mình trải qua những khó khăn khi kiếm tiền, bạn cũng có thể đưa con trải qua những khó khăn trong cuộc sống. Hãy tự mình trải nghiệm và con bạn sẽ biết cách trân trọng và biết ơn.

8. Con hãy nhìn bạn bè của con kìa

Bố đừng bao giờ nói những câu làm tổn thương lòng tự trọng của con như thế. Nếu bố cảm thấy “con nhà người ta” giỏi hơn con của mình, thì trẻ cũng sẽ cảm nhận bố mẹ người khác cũng tốt hơn bố mẹ mình.

Đừng bao giờ nói những câu không có lợi. Thay vào đó bố hãy xem con như là một viên ngọc quý, cần mài giũa bằng những lời yêu thương, động viên, công nhận những gì con đang được, có như thế con bạn mới cảm nhận niềm vui và hạnh phúc từ trái tim.

9. Bố cảm thấy xấu hổ vì con

Nếu trẻ đã mắc lỗi và biết là sai. Bố hãy tìm cách khắc phục lại những lỗi sai của con chứ đừng trút bỏ cảm xúc tiêu cực lên con bằng những câu nói thiếu suy nghĩ và làm con bị tổn thương.

Trẻ con có những tính cách riêng, một số điềm đạm, ít nói, một số nghịch ngợm, chúng ta không chỉ chăm chăm nhìn trẻ mà còn phải hoàn thiện bản thân và phấn đấu trở thành những ông bố bà mẹ hiểu và tôn trọng trẻ.

Tình yêu của bố dành cho con phải được xuất phát từ trái tim đến trái tim. Bố hãy là người tạo động lực, truyền cảm hứng để con nhìn vào đó và phấn đấu bố nhé.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê