9 cách khôn khéo các ông bố tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên các con

9 cách khôn khéo các ông bố tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên các con

Các ông bố tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ sẽ có tiếng nói thị uy, hành vi chuẩn mực và tư tưởng chi phối đến các con của mình.

Một trong những vai trò lớn nhất của các ông bố trong sự nghiệp giáo dục con cái là tạo ra sức ảnh hưởng của một người cha lên mỗi đứa con của mình. Dưới đây là 12 nguyên tắc cơ bản mà mọi ông bố đều có thể áp dụng để làm tăng sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mình từ tiếng nói, hành vi và tư tưởng.

1. Trở nên người có trách nhiệm lớn nhất

Bố phải là người đưa ra quyết định cụ thể để dẫn dắt gia đình về vật chất, tình cảm, tài chính và tinh thần chứ không phải áp đặt hoặc “nhường” lại nó cho vợ mình hoặc bỏ mặc các con. Bố trước hết phải là nhà cầm quân, người lãnh đạo có tiếng nói uy quyền nhất trong gia đình, người đặt lợi ích và mong muốn của bản thân sang một bên để có được những gì tốt nhất cho gia đình.

9-cach-khon-kheo-cac-ong-bo-tao-suc-anh-huong-manh-me-len-cac-con

2. Yêu thương, che chở, dẫn dắt

Tình yêu của bố thầm lặng nhưng vô điều kiện, nghĩa là không cần được đền đáp mới trao lại. Bố dẫn dắt, canh giữ và che chở cho cả gia đình trước mọi tác động gây tổn hại hoặc nguy hiểm từ bên ngoài. Sự hy sinh của bố đôi khi được giấu kín đến mức bị hiểu lầm ngay cả khi áp lực đặt lên vai người cha không hề nhẹ nhàng. Khi các con đủ lớn và hiểu được điều này, sự tôn trọng và yêu kính dành cho cha sẽ càng lớn lao hơn.

3. Sống chung thủy

Nếu bố đang hạnh phúc trong hôn nhân hãy luôn chung thủy với người vợ đã cùng mình đi qua mọi chặng đường từ khó khăn đến lúc thành công. Lòng trung thành của người cha sẽ giữ cho mái ấm gia đình luôn được toàn vẹn.

4. Xây dựng nền tảng giá trị đạo đức

Một người con từng tự hào khoe cha mình “Cha tôi không làm gì nhiều, ông ấy chỉ sống và cho tôi thấy sống tử tế là phải làm gì”. Giá trị của con người nằm ở nhân cách. Nếu con cái không được vun đắp, khen ngợi và khích lệ làm điều tốt, sống một cách có đạo đức thì những thành công khác sau này sẽ khó có thể bền vững.

9-cach-khon-kheo-cac-ong-bo-tao-suc-anh-huong-manh-me-len-cac-con

5. Hướng con sống trong kỷ luật

Kỷ luật rất có lợi cho một đứa trẻ nếu nó được củng cố và xây dựng mỗi ngày. Đặt ra các quy tắc và kỳ vọng định hướng hành vi ở các con thì bố phải luôn đính kèm nó với yêu thương. Chỉ có kỷ luật trong yêu thương thì trẻ mới trở thành những người trưởng thành và có trách nhiệm.

6. Dạy trẻ đứng lên

Bố phải có trách nhiệm nói chuyện với con về điều đúng và sai, ý nghĩa của việc đứng lên từ sai lầm hoặc thất bại và cách xử lý các tình huống bất lợi. Để làm được điều này bố phải cho con thấy mình là người đáng tin cậy để lắng nghe và đưa ra lời khuyên thông thái.

7. Yêu thương và tôn trọng người khác

Con sẽ thấy bố mình là người giàu lòng trắc ẩn và hiểu biết, hay là một kẻ đạo đức giả, nói một đằng nhưng lại sống một nẻo? Bản thân hành vi và lối sống của bố sẽ dạy trẻ cách yêu thương và tôn trọng người khác tốt nhất.

9-cach-khon-kheo-cac-ong-bo-tao-suc-anh-huong-manh-me-len-cac-con

8. Học cách tha thứ

Con người sinh ra với đầy đủ những hỉ, nộ, ái, ố, có tốt và cũng có xấu. Trong đó ranh giới của sự bao dung, tha thứ với thù hằn luôn rất nghiệt ngã. Không dễ để bỏ qua cho những ai đã làm tổn thương mình nhưng nếu vượt qua được hận thù để tha thứ thì nghĩa là bố đã dạy con một bài học lớn để làm người. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng làm đấng trượng phu mà phải sáng suốt trong mọi phân định.

9. Học từ những sai lầm

Tại sao kính chắn gió phía trước của ô tô lại lớn hơn nhiều so với kính chiếu hậu? Bởi vì chúng ta cần nhìn về phía trước nhiều hơn là suy ngẫm về những gì phía sau. Nhận ra điểm mà mình đã thiếu trước đây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết là một trong những bài học khó mà bản thân bố buộc phải vượt qua để làm gương cho con.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê