8 sai lầm dạy con của bố khiến trẻ tự ti, nhút nhát, tương lai vô định

8 sai lầm dạy con của bố khiến trẻ tự ti, nhút nhát, tương lai vô định

Tương lai của một đứa trẻ thành công hay thất bại, phụ thuộc nhiều vào cách dạy dỗ của người cha. Nếu tìm đúng cách sẽ giúp chúng mạnh dạn, tự tin hơn.

Theo một thống kê cho thấy, hầu hết các phụ huynh đều cho rằng mình có các kỹ năng và phương pháp nuôi dạy con rất tốt. Song thực tế không phải lúc nào cũng đúng. Dưới đây là 8 sai lầm dạy con của bố khiến chúng dễ trở nên tự ti, nhạy cảm:

1. Đổ hết mọi lỗi lầm cho con

Khi trẻ làm sai điều gì đó, bố không nên đổ hết lỗi cho trẻ mà chỉ cho chúng biết mình sai chỗ nào để không tái phạm nữa. Khi trẻ mắc sai lầm, hậu quả có thể là một ngày trẻ sẽ rơi vào một mối “quan hệ bạo hành” trong cuộc sống tương lai vì nghĩ rằng hành vi đó là bình thường và chúng không xứng nhận được điều tốt hơn.

2. Chỉ trích những hành động của con

Khi con mắc lỗi, bố không nên chỉ trích mà hãy dạy tận tình giúp con tìm ra cái sai của bản thân. Tuyệt đối không nên có những hành động khiến bé bị tổn thương và khiến tinh thần của bé nhụt chí rồi dần dần trở nên lì lợm, khó bảo hơn.
 

8-sai-lam-day-con-cua-bo-khien-tre-tu-ti-nhut-nhat-tuong-lai-vo-dinh

3. Kỳ vọng quá cao ở con

Không có người cha nào muốn con trở thành kẻ thất bại nhưng một số người lại đặt ra kỳ vọng quá cao nơi con. Những kỳ vọng sẽ thúc đẩy trẻ thể hiện tốt hơn, tuy nhiên nếu mục tiêu không thực tế, trẻ có thể mắc các chứng rối loạn giấc ngủ, giận dữ, mệt mỏi hoặc lo lắng.

4. Không cho trẻ khóc lóc

Nhiều ông bố không cho phép con nói lên những cảm xúc bởi cho đó là điều không đúng, con cái phải tôn trọng ý kiến của bố/mẹ và không được cãi lời. Có bố thường dạy con trai rằng: "Con trai không được khóc". Họ cho rằng, việc khóc và thể hiện cảm xúc là thể hiện sự yếu đuối, làm như thế dễ khiến trẻ bị trầm cảm và cô đơn.

5. Nói đùa ác ý với con

Trẻ nhỏ thường dễ bị tổn thương và tự ái khi bố nói đùa một cách ác ý sẽ khiến trẻ bị ám ảnh và nhớ mãi, điều này không tốt cho sự tự tin của trẻ sau này. Vì vậy, bố đừng bao giờ mỉa mai về ngoại hình hay hành vi của con. Nếu bố thực sự quan tâm, hãy nói chuyện với con một cách riêng tư và trưởng thành.

6. Tránh mọi chủ đề nhạy cảm

Nhiều bố có xu hướng tránh thảo luận các chủ đề liên quan đến giới tính, tình dục với con. Ngay cả khi con đã là thanh thiếu niên vì nghĩ đây là chủ đề nhạy cảm. Họ hy vọng con sẽ tự tìm hiểu ở trường hoặc từ bạn bè. Nhưng theo nghiên cứu khoa học, việc thảo luận về tình dục với con cái là rất quan trọng vì có thể chúng sẽ mắc sai lầm khi quan hệ tình dục sớm hoặc thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn.
 

8-sai-lam-day-con-cua-bo-khien-tre-tu-ti-nhut-nhat-tuong-lai-vo-dinh

7. Trừng phạt con bằng đòn roi

Nhiều ông bố tin rằng, đòn roi là cách kỷ luật tốt nhất với con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc lạm dụng thể chất dẫn đến nhiều hậu quả, trong đó có hành vi chống đối xã hội, rối loạn tâm lý, nghiện rượu bia và chất kích thích.

8. Thường xuyên dọa dẫm con

Đôi lúc bố tỏ ra hung dữ để trẻ sợ và điều chỉnh hành vi. Chẳng hạn: “Nếu con không ngừng lại, bố sẽ vứt con cho người khác và họ sẽ nhốt con”. Chiến thuật dạy con này có thể hiệu quả nhưng lời khuyên cho phụ huynh là không nên áp dụng.

Các Nhà khoa học giải thích rằng, trẻ em không thể nghĩ về hành vi của chúng khi chúng sợ hãi. Trẻ cũng sẽ sợ cảnh sát, bác sĩ và những người khác mà bố sử dụng cho mục đích này. Hơn nữa, chúng sẽ sợ hãi nhiều hơn khi não bộ đã quen với việc xử lý nhanh thông tin gây sợ hãi.

Cách dạy con của bố tưởng chừng hiệu quả nhưng lại là sai lầm cơ bản khiến trẻ tự ti, nhút nhát và rất khó đạt được thành công trong tương lai. Nếu bố nào thấy mình mắc phải 1 trong 8 sai lầm trên thì cần thay đổi, điều chỉnh càng sớm càng tốt nhé!
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê