8 điều bố dạy con trai tốt hơn mẹ, bố vắng nhà hoài chỉ tội cho con

Ở một số gia đình, việc nuôi dạy con cái được mặc định là việc của người mẹ, còn người bố lo vấn đề kinh tế. Dù mẹ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái tuy nhiên không thể phủ nhận rằng có những điều bố dạy con trai tốt hơn mẹ.

Có những điều bố dạy con trai tốt hơn mẹ, mẹ nên nhường phần việc này cho các bố, để con trai, với sự dạy dỗ, giáo dục của bố, trở nên tự tin, mạnh mẽ.

1/ Dạy con thái độ đúng đắn với phụ nữ

Tuy rằng mẹ có thể nói với con trai về cách đối xử với những người phụ nữ mà con gặp mỗi ngày trong cuộc sống, nhưng chỉ có bố mới có thể dạy con điều này bằng những ví dụ thực tế. Con trai có thể nhìn cách bố mình đối xử với những người phụ nữ xung quanh, để rồi từ đó trẻ cũng có cách hành xử tương tự. Ví dụ, bố biết vào bếp giúp mẹ nấu nướng, biết gọi điện thoại cho bà mỗi ngày, con cũng sẽ học được từ bố để yêu thương và quan tâm những người phụ nữ xung quanh.

8-dieu-bo-day-con-trai-tot-hon-me-bo-vang-nha-hoai-chi-toi-cho-con-1

2/ Việc thắng - thua, được - mất

Một trong những điều bố dạy con trai tốt hơn mẹ là giải thích cho con hiểu về vai trò của thắng - thua, được - mất. Khi bố gần gũi con trai, con sẽ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Được chơi trò chơi cùng bố, con sẽ cảm nhận được niềm vui chiến thắng cũng như nhận ra mình cần nỗ lực đến thế nào để giành được chiến thắng ấy.

Qua việc chơi cùng con, bố cũng có thể nói cho con hiểu rằng, trong cuộc sống này, thất bại là điều không thể tránh khỏi và nếu gặp thất bạo, con không có gì phải xấu hổ. Chỉ cần mỗi lần vấp ngã con biết đứng dậy và đi tiếp là xem như con đã chiến thắng bản thân mình.

3/ Nói với con về tình yêu

8-dieu-bo-day-con-trai-tot-hon-me-bo-vang-nha-hoai-chi-toi-cho-con-2

Khi bố nói chuyện với con như hai người đàn ông về chuyện tình yêu, trẻ sẽ học được sự mạnh mẽ và kinh nghiệm trong chuyện tình cảm của bố. Nếu trẻ đang bước vào độ tuổi thiếu niên, có những rung động đầu đời, trẻ sẽ có thêm kinh nghiệm trong tình bạn khác giới.

4/ Giúp con tìm ra quan điểm sống của mình

Trong quá trình con trưởng thành, bố có thể ở bên con và nói cho con nghe về mọi điều trong cuộc sống. Điều này giúp trẻ hình thành những quan niệm của bản thân khi nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề trong cuộc sống.

5/ Biết chiến đấu khi cần thiết

Bố là người có thể dạy con làm thế nào để trở nên mạnh mẽ, vững vàng và có thể đứng được trên đôi chân của chính mình. Bố cũng sẽ chỉ cho con cách nhận biết những kẻ nguy hiểm đang ở xung quanh mình và nên tránh tiếp xúc với họ, bố cũng dạy on cách phản kháng nếu chẳng may rơi vào tình huống nguy hiểm.

6/ Bố có thể dạy con thêm nhiều kỹ năng sống

8-dieu-bo-day-con-trai-tot-hon-me-bo-vang-nha-hoai-chi-toi-cho-con-3

Để con trưởng thành, mạnh mẽ, tự tin và có thể sống tự lập, điều quan trọng nhất là dạy trẻ những kỹ năng sống. Trong khi người mẹ thường có xu hướng quá thương yêu và ciều chuộng, bao bọc con, thì bố sẽ mạnh mẽ hơn, bố sẽ dạy con nhiều kỹ năng sống để con sau này có thể tự lập.

7/ Cha biết cách làm phong phú kinh nghiệm của con bằng những cảm giác mới

Trong khi các mẹ thích vuốt ve âu yếm và dịu dàng với con, thì các ông bố lại thích cùng bé chơi trò vận động mạnh bạo, mạo hiểm. Lúc này, mẹ lo sợ khi trẻ ở cùng bố, trong khi trẻ lại vô cùng thích thú vì bé được trải nghiệm nhiều cảm giác mới.

8/ Dạy con cách tự chăm sóc bản thân

Một trong những điều bố dạy con trai tốt hơn mẹ, đó là cách chăm sóc bản thân. Trẻ sẽ rất thích thú, hào hứng và hạnh phúc nếu học được từ bố cách thắt cravat, ủi áo sơ mi… Ngoài ra, trẻ cũng rất vui nếu học được từ bố cách làm một bữa ăn đơn giản, cách giặt giũ… để có thể tự chăm sóc bản thân.
Thống kê