8 dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang bị căng thẳng, bố lưu ý để giúp con giải toả

Căng thẳng lo âu không còn là vấn đề của người lớn, ngày nay nó xuất hiện rất nhiều ở các trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân khiến trẻ bị stress bắt nguồn từ đâu?

Áp lực này có thể đến từ những lý do và buộc trẻ phải thích nghi. Cho dù đó có thể là các vấn đề đang nhức nhối và phổ biến hiện nay như bố mẹ ly hôn, hoặc đơn giản chỉ là những rắc rối nhỏ như không giải quyết được mớ bài tập về nhà. Stress luôn xuất hiện, tạo căng thẳng bất cứ khi nào nếu trẻ không có được một trạng thái bình an.

Trẻ em bị stress có thể được phục hồi tinh thần nhanh chóng nếu bố mẹ biết sử dụng đúng các công cụ và xử lý chúng triệt tiêu.

8-dau-hieu-chung-to-tre-dang-bi-cang-thang-bo-luu-y-de-giup-con-giai-toa-1

Việc giúp trẻ giải thoát khỏi stress đòi hỏi phải có sự phối hợp ăn ý giữa bố mẹ và con cái, từ đó trẻ sẽ trở thành một người lớn kiên cường sẵn sàng đối mặt với những cơn bão stress tấn công bất cứ khi nào.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

trẻ em có thể không nhận ra sự lo lắng của bản thân và thường không biết cách giải thích các vấn đề căng thẳng thực sự hoặc lo âu của chúng. Điều này có thể gây ra một loạt các dấu hiệu rối loạn về thể chất và xuất hiện các hành vi bất thường, và cha mẹ cũng có thể không biết được liệu đây có phải là những triệu chứng của lo âu hay là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị stress

Một số dấu hiệu thường gặp của stress và lo âu ở trẻ, bao gồm:

• Trẻ thường phàn nàn hay đau bụng hoặc đau đầu.

• Tăng thèm ăn hoặc ngược lại không thiết ăn

• Rối loạn giấc ngủ hoặc gặp ác mộng

• Đái dầm; Khó tập trung

• Những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như tâm trạng, tính khí khó chịu hoặc gắt gỏng

• Phát triển một thói quen xấu, chẳng hạn như hay cắn móng tay

• Xu hướng tách rời khỏi gia đình hoặc bạn bè

• Từ chối đi học; Gặp rắc rối trong sinh hoạt và học tập ở trường.

8-dau-hieu-chung-to-tre-dang-bi-cang-thang-bo-luu-y-de-giup-con-giai-toa-2

Đối phó với căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em dễ dàng thích ứng và dễ dàng đón nhận những biến cố xảy ra trong cuộc sống tốt hơn người lớn. Chỉ cần bố mẹ dùng các câu chuyện vui, cho trẻ đi đến những nơi chúng thích hoặc đơn giản chỉ ăn món ăn yêu thích trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại được cảm xúc cân bằng và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Nếu tình trạng stress ở trẻ không được giải quyết sơn, có thể dẫn đến nhiều rắc rối và càng ngày tinh thần trẻ càng bị sa sút, kém linh hoạt trong suy nghĩ, học hành không tập trung.

Một số tình huống có thể khiến trẻ bị căng thẳng như trẻ bị một người khác bắt nạt, gia đình chuyển đến nên ở mới, bố mẹ bị bệnh, thành tích học tập kém. Trẻ cũng có thể lo lắng về việc kết bạn, đối phó với áp lực của bạn bè, vượt qua chấn thương hoặc khuyết tật về thể chất.

Trẻ em không chỉ nhạy cảm với những thay đổi xung quanh mà còn với cảm xúc và phản ứng của cha mẹ. Nếu cha mẹ mất việc làm, con cái sẽ phải thích nghi với cuộc khủng hoảng tài chính của gia đình, trẻ không chỉ đối phó với những khó khăn về tiền bạc trong gia đình mà còn với những thay đổi cảm xúc của bố mẹ.

Căng thẳng tốt và xấu

8-dau-hieu-chung-to-tre-dang-bi-cang-thang-bo-luu-y-de-giup-con-giai-toa-3

Không phải tất cả căng thẳng đều là một điều xấu. Ví dụ, áp lực vừa phải từ giáo viên hoặc huấn luyện viên có thể thúc đẩy trẻ duy trì điểm số ở trường hoặc tham gia đầy đủ hơn vào các hoạt động thể thao. Việc kiềm chế được các tình huống gây căng thẳng giúp trẻ sẵn sàng đối phó tốt với những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Trẻ em rồi cũng phải trưởng thành, thông qua những trải nghiệm này chúng sẽ phát triển khả năng cân bằng cảm xúc, học cách đối phó với những va chạm, rào cản không thể nào tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi căng thẳng liên tục hoặc đặc biệt dữ dội, nó có thể gây hại cho cả tinh thần và cơ thể.

Những sự kiện lớn, đặc biệt là những sự kiện làm thay đổi cuộc đời của trẻ như ba mẹ qua đời có thể là 1 vết xước tâm lý đến suốt cuộc đời của trẻ. Hậu quả của chúng để lại rất khủng khiếp, đôi khi chỉ cần những căng thẳng nhỏ cũng làm trẻ bị tổn thương.

Các sự kiện căng thẳng đột ngột sẽ làm tăng nhịp thở và nhịp tim của trẻ, co thắt mạch máu, tăng huyết áp và căng cơ, và có thể gây đau bụng và đau đầu. Căng thẳng, nó có thể làm cho một đứa trẻ dễ bị bệnh, thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, gặp ác mộng, chán ăn, ăn vạ, hoặc trầm cảm.

Do đó, khi thấy con có dấu hiệu bị căng thẳng, bố hãy đưa trẻ đến các bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả khó lường trước được.
Thống kê