8 câu thần chú mà anh em mới chạy xe cần nhớ

8 câu thần chú mà anh em mới chạy xe cần nhớ

Những mẹo chạy xe thì có rất nhiều nhưng với 8 câu "thần chú" về kinh nghiệm lái xe dưới đây, các bố và anh em sẽ vững tay lái hơn trên mọi cung đường.

Vào trái, ra phải

Quy tắc này sẽ giúp cho các bố và anh em đỡ phải bối rối khi tắt bật đèn xi-nhan (đèn báo rẽ) chạy qua vòng xoay (vòng xuyến).

Thay vì bật đèn xi-nhan loạn xạ trái-phải thì trước khi vào vòng xoay, các bố chỉ cần bật xi-nhan trái, ra khỏi vòng xoay chỉ cần bật xi-nhan phải là xong.

Đầu xuôi đuôi lọt

Với một khoảng không gian hẹp, các bố đã lách được đầu xe qua được thì yên tâm phía sau sẽ qua được, tất nhiên là đừng đánh lái.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Quy tắc này được áp dụng khi lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian hẹp hay có vật chắn hai bên.

Trường hợp lái xe chỗ đậu hẹp (đầu hẻm, bãi xe) phải mở cua rộng (bám lưng) để phần đuôi bên tay lái đánh sang (bên bụng) không bị chạm vào cột hay tường, xe mới vào được.

Ngược lại, xe khi lùi ra thì phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được và phần đầu xe phía bên ngoài (ngược bên bụng) không bị quệt vào tường.

8-cau-than-chu-ma-anh-em-moi-chay-xe-can-nho-1

Bỏ chân ga, rà chân thắng (phanh)

Với xe số tự động, câu thần chú này phải luôn ghi nhớ.

Khi chân phải không đạp ga tăng tốc thì các bố phải chuyển sang để lên chân lên phanh. Điều này sẽ giúp đạp phanh được ngay khi cần thiết, tránh nhầm chân ga.

Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Hai thời điểm nguy hiểm nhất khi chạy xe đó là chạng vạng (chiều tối) và rạng đông (sáng sớm). Lý do là lúc này trời không sáng hẳn và không tối hẳn, mắt chúng ta chưa quen, tầm nhìn hạn chế và đèn xe cũng chưa “ăn đường”.

Ngoài ra, thời điểm này cũng là lúc dễ buồn ngủ nhất, làm giảm đi sự tập trung khi lái xe.

Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, vị trí đó sẽ đọng nước, ánh sáng phản xạ lại tạo thành mặt gương lấp loáng, nên tránh chạy vào đó.

Khi trời nắng, mặt đường sẽ sáng đều, những nơi tối (đen) hơn có thể là ổ gà hoặc có chất lỏng như dầu/nhớt đổ trên mặt đường, nên tránh.

8-cau-than-chu-ma-anh-em-moi-chay-xe-can-nho-2

Chó tránh đầu, trâu bò tránh đuôi

Khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến. Điều này sẽ không thường xuyên xảy ra nhưng anh em cũng nên ghi nhớ. Động vật mà, đôi khi băng đường ẩu lắm.

Chói đèn liếc phải, chói nắng liếc xuống

Vào ban đêm, xe ngược chiều có thể bật đèn pha gây chói, các bố không nên nhìn thẳng vào ánh đèn xe đó mà hướng mắt sang bên phải phần đường của mình để quan sát, tránh bị hiện tượng lóa mắt (mù tạm thời).

Vào ban ngày, ánh nắng mặt trời chiếu vào cũng vậy nhé anh em, không nên nhìn thẳng vào mà nên nhìn liếc xuống một chút.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê