7 ông bố chẳng sớm thì muộn cũng làm hỏng tương lai con

7 ông bố chẳng sớm thì muộn cũng làm hỏng tương lai con

Làm cha vừa là một trong những ân phước lớn nhất vừa là trách nhiệm lớn nhất mà anh em từng trải qua. Không ai là một người cha hoàn hảo, nhưng ít nhất là đừng trở thành một ông bố tồi với những lựa chọn có thể tàn phá hạnh phúc, tương lai của con.

Chúng ta không nói về những sai lầm thỉnh thoảng xảy ra, mà là những điều thuộc về bản chất. Hãy xem mình có phải là 8 kiểu ông bố làm hỏng con dưới đây không nhé:

1. Ông bố vô hình

Đó là dạng ông bố rất thường thấy trong gia đình: luôn đi sớm về trễ, nhà chỉ là nơi dừng chân nghỉ ngơi, cuối tuần thì bù khú với anh em bạn bè, thậm chí còn chẳng nhớ con mình đang học lớp mấy. Dù về thể chất, tình cảm hay tinh thần, một người cha vắng mặt để lại một khoảng trống vô tận trong cuộc sống của những đứa con. Đứa trẻ sẽ lớn lên với cảm giác “không trọn vẹn” —và thực sự sẽ bị thử thách để đóng lại lỗ hổng đó.

7-ong-bo-chang-som-thi-muon-cung-lam-hong-tuong-lai-con

2. Ông bố thích dùng đòn roi

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ sống trong gia đình có bố ưa bạo lực phải đấu tranh với nhiều thách thức về sức khỏe khi trưởng thành. Điều tệ hại hơn là trong cuộc hôn nhân của chúng sau này, con trai thường có xu hướng dùng đòn roi, nắm đấm để giải quyết vấn đề; con gái thì luôn nhẫn nhịn và chịu đựng cho dù bị chồng đối xử không tốt.

3. Ông bố luôn đưa ra yêu cầu

Cha mẹ luôn đặt nhiều kì vọng vào con, nhưng ít ra cũng nên biết khả năng của con mình. Những ông bố luôn yêu cầu con học thật giỏi, cái gì cũng phải là số một… thường không quan tâm đến mong muốn thực tế của con họ. Con cái của những ông bố hay đòi hỏi có thể trở thành những ông bố bà mẹ khắt khe, những người có rất ít hoặc không có sự đồng cảm với con cái. Đứa trẻ có thể là một nhà vô địch, nhưng thương tổn trong tim sẽ không bao giờ được hàn gắn.

4. Ông bố Disneyland

Đây là kiểu ông bố tưởng chừng rất hoàn hảo: luôn vui đùa cùng con, đáp ứng mọi yêu cầu của bé, muốn làm bài tập ở nhà hay không thì tùy con, muốn thức khuya thì cứ việc… Ông bố này giống một người bạn gây ảnh hưởng xấu hơn là một người cha. Ngoài ra, điều đó khiến trong mắt con, mẹ là kẻ ác, bố mới là người tốt. Sự thật này có thể tạo ra sự hỗn loạn trong một gia đình.

5. Ông bố đạo đức giả

Những người cha là hình mẫu và lối sống đạo đức giả làm tê liệt uy tín của bạn với tư cách là cha mẹ. Bạn có yêu cầu con bạn làm điều gì đó mà bản thân bạn không sẵn sàng làm? Ồ, nhà hàng xóm đang bận rộn và cần người giúp khiêng tủ ư, không sao, đã có con trai tôi sang giúp đây này. (Còn tôi thì quá lười nhưng lại không muốn tỏ ra như thế).

7-ong-bo-chang-som-thi-muon-cung-lam-hong-tuong-lai-con

6. Ông bố gia trưởng

Người cha này có những gì thường được gọi là nam tính độc hại. Anh ta xem thường phụ nữ, vô tình dạy con trai mình thiếu tôn trọng phụ nữ và làm con gái anh ta cho rằng đàn ông đối xử tệ với mình là bình thường. Ông bố này cũng có thể dạy con trai không được khóc, điều này cướp đi nhu cầu cơ bản của con người là thể hiện cảm xúc.

7. Ông bố thụ động

Tệ hơn cả ông bố vô hình hay ông bố Disneylang, một người cha thụ động luôn tránh xung đột, không kỷ luật con. Mẹ trở thành người thực thi kỷ luật duy nhất. Con cái của một người cha thụ động có thể trở thành những người lớn không tôn trọng quyền lực, không phát triển các kỹ năng giải quyết xung đột

Anh em đã được ban tặng món quà là được làm cha. Hãy cho gia đình thấy chúng ta sẵn sàng trở thành người đàn ông, người chồng, người cha mà họ xứng đáng có được, chứ không phải là những ông bố tệ hại.

Bài và ảnh tổng hợp từ APD
Thống kê