7 nỗi lo mất ăn mất ngủ của các anh em sắp lên chức bố

7 nỗi lo mất ăn mất ngủ của các anh em sắp lên chức bố

​Đàn ông có thể gặp phải những kiểu sợ hãi, lo lắng khi sắp được làm cha, nhớ chuẩn bị tâm lý vững vàng.

Sợ không đủ mạnh mẽ

Do ảnh hưởng văn hóa sâu xa, nỗi sợ hãi lớn nhất của những người làm cha là: Tôi có thể bảo vệ và làm trụ cột cho gia đình mình không? Nhiều ông bố sẽ phải đối mặt gánh nặng tài chính lớn khi vợ nghỉ thai sản, đồng thời nuôi con nhỏ, 1 người làm nuôi 3 người.

Người làm cha phải đủ mạnh mẽ để đối mặt với những vấn đề này, vì không chỉ cần chu cấp tài chính cho gia đình mà còn là chỗ dựa tinh thần cho vợ khi cô ấy gặp khó khăn.

7-noi-lo-mat-an-mat-ngu-cua-cac-anh-em-sap-len-chuc-bo

Ảnh: greatist

Sợ làm không đủ tốt

Cuộc khảo sát cho thấy hơn 80% các ông bố tương lai cho biết họ lo lắng rằng mình có thể cư xử không tốt nếu vợ mang thai hoặc sinh con. Họ lo lắng rằng họ sẽ cảm thấy buồn nôn và thậm chí ngất xỉu khi ở trong phòng sinh với vợ.

Trong một cuộc điều tra liên quan, chỉ 1 trong số 600 ông bố ngất xỉu trong phòng sinh. Để tránh sự lo lắng hãy cùng vợ tham gia khóa học tiền sản và đọc

Khó chấp nhận được việc đã làm cha một đứa bé

Khoảng một nửa số ông bố mới thừa nhận rằng họ có những suy nghĩ nhất thời cảm thấy không tin được mình đã làm cha. Nói một cách logic thì đây là biểu hiện của sự không kết nối giữa cảm xúc và thực tế, họ không đủ tự tin vào bản thân.

7-noi-lo-mat-an-mat-ngu-cua-cac-anh-em-sap-len-chuc-bo

Ảnh: huffingtonpost

Bắt đầu sợ chết

Bố sẽ thấy rằng cái chết không còn xa với chính bố: “không còn trẻ nữa, và một thế hệ mới đã ra đời, phải sống đủ lâu để ở cạnh con, con sẽ ra sao nếu bố ra đi sớm”. Nhiều bạn trẻ chưa bao giờ quan tâm đến vấn đề này. Một tay đua đẳng cấp thế giới đã từ bỏ cuộc đua sau khi lên chức bố, anh nói: "Tôi không có quyền được chết một cách tùy tiện".

Lo lắng cho sự an toàn của vợ và con khi đi sinh

Ai cũng biết về những nguy hiểm khi phụ nữ sinh con và nếu một người đàn ông thực sự yêu vợ mình sẽ đối mặt sự lo lắng khi vợ vào phòng sinh, hoặc khi vợ sinh khó. Ngay cả khi khoa học y học tiên tiến, bác sĩ tuyên bố mẹ con đều an toàn nhưng vẫn có những bậc cha mẹ lén đếm ngón tay, ngón chân cho con vì lo con bị dị tật hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Sợ đến bệnh viện phụ sản

Hầu hết nam giới không quen đối diện với bác sĩ sản phụ khoa, thậm chí khó chịu khi đi ngang qua khoa sản nơi có quá nhiều bà bầu, trẻ con, cùng cảnh tượng đau đẻ thật sự ngán ngẩm. Thậm chí có ông còn né tránh bà bầu vì sợ “xui”.

7-noi-lo-mat-an-mat-ngu-cua-cac-anh-em-sap-len-chuc-bo

Ảnh: mommyhoodmaven

Những người làm cha, ngay từ khi quyết định sinh con, nên bắt đầu chuẩn bị tâm lý, thái độ đúng đắn của người làm cha sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của mẹ bầu và em bé, tất nhiên bao gồm cả việc đi vào khoa sản cùng vợ từ lúc khám đến lúc sinh.

Lo lắng về mối quan hệ cha mẹ - con cái

Nhiều người đàn ông lo lắng rằng sau khi có con, vợ họ sẽ yêu thương con hơn bất cứ ai khác. Nhiều người mới làm bố sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, thậm chí cảm thấy mình hơi thừa thãi, nhất là trong tuần đầu tiên sinh con, sự quan tâm của các bà mẹ gần như dồn hết vào đứa trẻ.

Các ông bố nên tìm ra vấn đề, đây cũng là con của bạn, bạn có nghĩa vụ phải nuôi dạy nó và bạn cũng cần dành thời gian cho con, phụ vợ chăm con chứ không phải chờ vợ quan tâm mình. Khi thực hiện đúng trách nhiệm của mình, sẽ tạo nên quan hệ cha mẹ con cái hòa thuận, tình cảm vợ chồng sẽ khăng khít hơn.
Thống kê