7 hành vi của bố đơn thân khiến trẻ không hạnh phúc khi thành người lớn

7 hành vi của bố đơn thân khiến trẻ không hạnh phúc khi thành người lớn

Chắc hẳn anh em khó có thể làm gì cố ý gây tổn thương đến con, nhưng đôi khi những điều “vô tình” lại khiến con cái chúng ta gặp rắc rối.

Thật hấp dẫn để trở thành một ông bố “tốt”, nhưng đây là những cái bẫy mà chúng ta không nên rơi vào.

Luôn cố gắng cứu những đứa trẻ khỏi thất bại và rủi ro

Đối với nhiều ông bố, nhìn thấy con cái của mình cố gắng giải quyết một vấn đề có thể là một thách thức thực sự, đặc biệt là khi bố biết rằng mình có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này cho trẻ. Nhưng nếu tiếp tục cố gắng giữ cho cuộc sống của con mình không gặp phải những khó khăn, thử thách, thất bại và rủi ro, thì làm thế nào chúng sẽ học được cách tự mình đối phó với mặt trái (hoàn toàn bình thường) này? Những tình huống khó khăn và rủi ro mà anh em đang cố gắng đẩy ra khỏi trẻ lại đang thực sự dạy cho chúng những kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng, và điều quan trọng nữa là trẻ học cách đứng dậy sau khi vấp ngã.

7-hanh-vi-cua-bo-don-than-khien-tre-khong-hanh-phuc-khi-thanh-nguoi-lon

Sống cuộc sống của mình thông qua trẻ và bỏ qua tiềm năng của chúng

Những đứa trẻ có rất nhiều cơ hội hơn anh em so với khi anh em bằng lứa tuổi của chúng. Và thật hấp dẫn khi anh em thử sống lại những khoảnh khắc quý giá của tuổi thơ, thông qua những đứa trẻ của mình. Trên thực tế, nhiều ông bố rơi vào bẫy tâm trí này và đã gián tiếp sống theo ước mơ của mình thông qua con cái, cố gắng mang lại những cơ hội đã bỏ lỡ của chính họ. Hành vi này có thể làm suy yếu những ước mơ và mong muốn của trẻ, không để chúng phát huy hết tiềm năng của bản thân và lớn lên thành những người trưởng thành thành công và hạnh phúc.

Liệu, con gái của anh em muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, hay là ... anh?

7-hanh-vi-cua-bo-don-than-khien-tre-khong-hanh-phuc-khi-thanh-nguoi-lon

Dành cho trẻ sự tốt đẹp quá mức cho phép

Đôi khi có thể rất hấp dẫn khi mua cho trẻ tất cả những thứ mà khi còn là một đứa trẻ anh em không có được. Ngày nay, chúng ta có thể cho con mình rất nhiều thứ: hàng đống quần áo và đồ chơi sang trọng, vô số đồ dùng, những bữa tiệc xa hoa và những kỳ nghỉ. Nghe có vẻ giống như tuổi thơ hoàn hảo, nhưng đó chỉ là ảo ảnh. Theo các chuyên gia về nuôi dạy con cái, có thể có một số lý do tại sao bố lại muốn chăm sóc con cái của mình quá mức:

• Bố cảm thấy tội lỗi vì không thể dành nhiều thời gian cho con cái và cố gắng bù đắp khoảng thời gian đã mất cùng nhau bằng cách mua quà tặng.

• Sợ làm "buồn lòng" con cái và trở thành một "bậc cha mẹ tồi" khi nói "Không" với những yêu cầu của chúng.

7-hanh-vi-cua-bo-don-than-khien-tre-khong-hanh-phuc-khi-thanh-nguoi-lon

• Không biết làm thế nào để đối phó với những cơn giận dữ của trẻ và cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách mua đồ chơi.

Vậy tại sao điều này lại có hại cho trẻ em? Việc lạm dụng quá mức có thể khiến trẻ em nghĩ rằng vật chất là yếu tố quan trọng để có được hạnh phúc và khi trưởng thành, chúng có thể bắt đầu cảm thấy rằng chúng chỉ đơn giản là không thể đi nếu không có thiết bị mới nhất hoặc chiếc ô tô đẹp nhất. Của cải vật chất có thể trở thành biểu tượng của địa vị xã hội trong chúng.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê