7 điều anh em cần chuẩn bị khi sẵn sàng làm cha

7 điều anh em cần chuẩn bị khi sẵn sàng làm cha

Cho dù bạn vẫn đang đối mặt với cú sốc hay bạn đã chờ đợi khoảnh khắc này trong nhiều năm, việc phát hiện ra bạn sắp được làm cha là một khoảnh khắc quyết định cuộc đời.

Thật bình thường khi có nhiều cảm xúc khác nhau, từ niềm vui thuần khiết đến nỗi hoảng hốt tột độ rằng mình sắp lên chức bố.

Thành thật mà nói, thật khó để chuẩn bị trở thành một người cha. Tuy nhiên, có một số ý tưởng dành cho bạn khi bạn đang chờ đợi đứa con bé bỏng của mình chào đời :

1. Tìm hiểu về thai kỳ và cách em bé chào đời

Có rất nhiều cuốn sách được viết cho những ông bố tương lai, nhưng bạn không cần phải giới hạn mình trong những cuốn sách đó. Tham gia một số nhóm trực tuyến hoặc đăng ký nhận bản tin. Nếu bạn đời của bạn đang gặp phải các triệu chứng mang thai như ốm nghén hãy ợ nóng, hãy tìm hiểu về chúng. Hiểu những gì họ đang cảm thấy có thể giúp bạn hỗ trợ người bạn đời tốt hơn.

de-san-sang-lam-cha-co-7-dieu-anh-em-can-chuan-bi

Khi thời gian chuyển dạ, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh đến, việc biết điều gì sẽ xảy ra có thể khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên ít rắc rối hơn. Hãy tìm hiểu về sinh mổ, sinh thường, da tiếp da, sữa non…

2. Duy trì sức khỏe

Trước khi em bé chào đời là thời điểm tuyệt vời để tập trung vào sức khỏe của chính bạn. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá. Tiếp xúc với khói thuốc khi mang thai đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Thói quen ăn uống của bạn thế nào? Ăn uống đầy đủ ngay bây giờ sẽ giúp cung cấp năng lượng cho những ngày dài (và cả những đêm dài) trong tương lai. Thêm một số thực phẩm giàu chất xơ và tăng cường miễn dịch vào bữa ăn.

3. Nói về cách nuôi dạy con cái với người bạn đời

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu thảo luận về kiểu cha mẹ bạn định trở thành. Nuôi con bằng sữa mẹ, cho em bé ngủ riêng hay ngủ chung với bố mẹ… Hãy nhớ rằng những điều này vẫn chỉ là lý thuyết đối với cả hai bạn. Một khi em bé đến, cảm giác của bạn có thể thay đổi. Cũng có những cuộc thảo luận sẽ không liên quan, nhưng chúng rất quan trọng.

de-san-sang-lam-cha-co-7-dieu-anh-em-can-chuan-bi

4. Quyết định về người cha mà bạn muốn trở thành

Không phải ai cũng có mối quan hệ tuyệt vời với cha ruột của mình. Nếu bạn đủ may mắn để có một người cha tuyệt vời của riêng mình, bạn có thể muốn giống như ông ấy - và điều đó thật tuyệt vời.

Nếu cha của bạn để lại nhiều điều nuối tiếc, bạn có thể cảm thấy lo lắng về vai trò làm cha của chính mình. Tin tốt là bạn có thể quyết định cách bạn tiếp cận vai trò làm cha mẹ. Hãy tìm hình mẫu làm cha của riêng mình.

5. Đi khám thai cùng vợ

Các cuộc hẹn trước khi sinh là một cách tuyệt vời để bạn hào hứng với việc có con. Những lần kiểm tra định kỳ khác cũng có thể giúp bạn liên hệ với thai kỳ và tìm hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra. Bạn có cơ hội đặt câu hỏi cho chính mình, tìm hiểu những gì bạn đời của bạn đang trải qua và tìm hiểu thêm về sự phát triển của em bé.

6. Lập kế hoạch

Có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho một sự xuất hiện mới. Đó chắc chắn không chỉ là việc cho con bú như thế nào mà còn là số tiền tiết kiệm, các giấy tờ cần thiết khi đi sinh, phòng riêng cho em bé, những người thân nào có thể nhờ cậy khi cần thiết…

de-san-sang-lam-cha-co-7-dieu-anh-em-can-chuan-bi

7. Chia sẻ trách nhiệm

Hãy đảm bảo rằng quá trình nuôi dạy con cái luôn có sự hiện diện của người cha. Các ông bố dễ cảm thấy bị bỏ rơi trong những ngày đầu, bạn có thể cảm thấy vai trò của mình không quan trọng - nhưng đúng là như vậy. Hãy học cách thay tã, tắm em bé, chia sẻ việc nhà…

Tình phụ tử là về lâu dài. Sự hiện diện của bạn trong cuộc sống của con là một món quà bạn tặng họ - và chính bạn - mỗi ngày.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê