7 cách đơn giản bố thông thái rèn thói quen ăn uống lành mạnh cho con

7 cách đơn giản bố thông thái rèn thói quen ăn uống lành mạnh cho con

Ngay cả các ông bố cũng có những thói quen ăn uống không lành mạnh. Nhưng là người chăm sóc con, bố luôn phải tìm cách ép con ăn uống một cách khoa học.

Đôi khi trẻ sẽ thắc mắc vì sao bố có thể uống nước ngọt còn con thì không. Với trẻ kén ăn, việc bắt chúng ăn rau quả, trái cây, hoặc ít ra là những món ăn tốt cho sức khỏe còn khó hơn hái sao trên trời.

Đến bữa ăn, bố mẹ sẽ có 2 lựa chọn: Hoặc phồng mang trộn má ép con ăn, hoặc buông tay đầu hàng. Những mẹo dưới đây hi vọng sẽ có ích cho các ông bố khi tập thói quen ăn uống lành mạnh:

1. Biến thức ăn thành những hình dạng và kích cỡ vui nhộn

Không gì khiến trẻ thích thú hơn khi thức ăn của chúng có hình thù ngộ nghĩnh. Động vật, phim hoạt hình, số, chữ cái, hoặc thậm chí là khủng long có thể kích thích bé ăn ngon miệng. Một bữa ăn trông dễ thương có thể tạo ra sự khác biệt mà bố phải ngạc nhiên đấy.

7-cach-don-gian-bo-thong-thai-ren-thoi-quen-an-uong-lanh-manh-cho-con

2. Lựa chọn chương trình ti vi phù hợp cho con

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về việc ti vi, phim ảnh và trò chơi điện tử có thể không lành mạnh cho con cái của họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ em xem phim hoạt hình cổ vũ việc ăn uống lành mạnh, chúng sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong bữa ăn. Chẳng hạn Người Nhện sẽ luôn cho rằng ăn rau rất tốt cho sức khỏe, hãy lựa chọn những chương trình như thế. Nếu không có, hãy cố gắng “mượn” lời nhân vật mà con yêu thích để nói về việc con nên ăn gì.

3. Rủ bé đi siêu thị và nấu ăn

Một nghiên cứu từ Viên Dinh dưỡng Hoa Kỳ chứng minh rằng trẻ em có nhiều khả năng thử những món ăn mà chúng đã nấu. Cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn có thể khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh hơn và thử những món mới. Ngoài ra, việc đưa trẻ mới biết đi đến siêu thị có thể mang lại hiệu quả và giáo dục cho chúng. Bé có thể tận mắt thấy và sờ những thực phẩm trước khi được chế biến như rau củ, các loại trái cây.

7-cach-don-gian-bo-thong-thai-ren-thoi-quen-an-uong-lanh-manh-cho-con

4. Làm đồ ăn nhẹ lành mạnh

Nhiều khi trẻ đi học về hoặc đi tập thể thao về, chúng đói và muốn ăn gì đó. Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để khiến chúng ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh, vì vậy hãy có chuẩn bị sẵn những bữa phụ giàu dinh dưỡng. Chẳng hạn như nước ép rau quả hoặc trái cây tươi nghiền sữa chua.

5. Thêm ít rau vào bữa ăn của con

Bố có thể thêm rau vào sinh tố hoặc cắt lát đủ mịn để cho vào các món ăn yêu thích của con. Mặc dù mẹo này có thể hữu ích, nhưng hãy luôn nói với trẻ rằng rau rất cần thiết cho cơ thể chúng ta và chúng ta nên ăn chúng hàng ngày. Nếu con có lỡ phát hiện ra thì chúng cũng sẽ vui vẻ ăn

6. Nói về các món ăn lành mạnh một cách tích cực

Trẻ con thích bắt chước cha mẹ, giáo viên, anh chị em và thậm chí cả ti vi. Bố có thể sử dụng điều đó làm lợi thế của mình khi nói đến thực phẩm. Hãy nói những cụm từ như “Món này ngon quá” thay vì cách tiếp cận “Ăn cái này vì nó tốt cho con”.

7-cach-don-gian-bo-thong-thai-ren-thoi-quen-an-uong-lanh-manh-cho-con

7. Kết hợp món con từ chối với món con thích

Mẹo này khá đơn giản - hãy cho con ăn món con nhất định không chịu ăn với món mà chúng thích nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp các món ăn yêu thích của chúng với rau là một cách tuyệt vời để cho trẻ làm quen với rau, đặc biệt nếu con là người kén ăn.

Việc rèn luyện thói quen ăn uống từ nhỏ cho con vô cùng quan trọng. Nhưng không nhất thiết phải ép buộc mà vẫn có những cách uyển chuyển nhẹ nhàng hơn. Hãy thử những mẹo trên để từ từ hướng dẫn con nhé các bố.
Nên xem

Thống kê