7 cách dạy con yêu thương nhau: Hãy yêu thương người khác, họ sẽ noi gương con

7 cách dạy con yêu thương nhau: Hãy yêu thương người khác, họ sẽ noi gương con

Thực tế sự ganh đua giữa anh chị em là điều rất thường xuyên xảy ra trong rất nhiều gia đình hiện đại. Dạy con biết thương yêu nhau là điều quan trọng để có được những đứa con ngoan ngoãn và một gia đình hạnh phúc.

Anh Hoàng Cường (TP. Thủ Đức) là bố của bé gái 9 tuổi và một bé trai 8 tuổi. Một tháng trước khi có lệnh giãn cách toàn thành phố. Anh lái xe đưa hai con về nhà Nội ở Bình Chánh chơi, 2 đứa con anh ngồi ở ghế sau, đột nhiên anh nghe thấy con trai mình nói với con gái “mày có tin là tao đấm vô mặt mày không”.

Sau khi nghe câu nói của cậu con trai anh thật sự rất sốc, từ bao giờ mà các con anh lại “ăn thua đủ” và sẵn sàng đánh nhau như vậy.

7-cach-day-con-yeu-thuong-nhau-Hay-yeu-thuong-nguoi-khac-ho-se-noi-guong-con-1

Trong những gia đình có nhiều con, sự ganh đua, đố kỵ của anh chị em là thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân có thể do bố mẹ đã thể hiện tình yêu thương với đứa con này nhiều hơn những đứa còn lại, vô tình đã tạo nên tính đố kỵ, sẵn sàng đánh nhau, ghét nhau.

Dạy con biết yêu thương nhau là điều vô cùng quan trọng. Khi sự việc xảy ra như trường hợp các con của anh Hoàng thì việc tìm cách vun đắp tình yêu sẽ rất khó, nhưng không thể không thực hiện được. Dưới đây là 7 cách giúp con bạn yêu thương nhau.

1. Hãy nói với con, yêu thương sẽ giúp con trở thành tấm gương cho người khác

Việc đánh nhau, đổ lỗi cho nhau sẽ làm cho các con đau buồn, và các con sẽ sống một cuộc sống không vui vẻ, chịu đựng nhau trong suốt thời gian dài.

Nếu các con không yêu thương nhau, những người khác sẽ lợi dụng điểm yếu này và làm tổn thương một trong các con.

Trân trọng những đứa con, rằng chúng cũng phải đối mặt với rất nhiều thứ kể từ Tết 2020. Hãy hít một hơi thật sâu, thở ra và trân trọng rằng những đứa trẻ - chúng cũng đã phải trải qua rất nhiều sự đổi thay. Sau đó, hãy suy nghĩ xem tôi đã học được gì từ covid? Dành nhiều thời gian bên nhau hơn, gia đình là quý giá, sống chậm lại, học cách quản lý cảm xúc, biết yêu quý và thấu hiểu bản thân, đồng cảm với các con…

7-cach-day-con-yeu-thuong-nhau-Hay-yeu-thuong-nguoi-khac-ho-se-noi-guong-con-2

2. Yêu thương con một cách bình đẳng

Thể hiện tình yêu thương với con cái của bạn là một cách để dạy chúng yêu thương. Việc thể hiện tình yêu thương một cách bình đẳng sẽ giúp trẻ không cảm thấy ghen tị, điều này mang lại cho trẻ khả năng thể hiện, biểu đạt cảm xúc với nhau. Nếu họ cảm thấy được yêu thương, họ sẽ thể hiện tình yêu thương với người khác.

3. Dạy con tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt. Nó không dễ dàng thực hiện, nhưng đòi hỏi sự tự chủ và hiểu biết. Đặc biệt là đối với anh chị em lớn tuổi, sự kiên nhẫn có thể hao mòn và sự thất vọng có thể lấn át. Bằng cách dạy dỗ tính kiên nhẫn, trẻ sẽ hiểu hơn và khoan dung hơn đối với những người anh chị em “khó chịu” của mình.

4. Dành nhiều thời gian để các con chơi cùng nhau

Chơi cùng nhau là cách hoàn hảo để vun đắp mối quan hệ yêu thương. Vui chơi là cách trẻ học các kỹ năng xã hội. Khi họ vui vẻ cùng nhau, họ đang tìm hiểu về nhau và làm thế nào để tạo mối quan hệ. Tất nhiên, việc chơi đùa của anh chị em có khả năng xảy ra những khoảnh khắc gần như thảm họa, nhưng nếu bạn có thể can thiệp và dàn xếp một ổn thỏa, chắc chắn sẽ không có xung đột xảy ra.

5. Dạy con biết chia sẻ

7-cach-day-con-yeu-thuong-nhau-Hay-yeu-thuong-nguoi-khac-ho-se-noi-guong-con-3

Chia sẻ đồ chơi, hoạt động hoặc bạn bè là một cách tuyệt vời khác để dạy chúng yêu thương nhau. Một khi trẻ cùng nhau vui chơi, hãy tạo điều kiện cho chúng chia sẻ và gắn bó với nhau - trẻ sẽ học cách yêu thương và đoàn kết với nhau.

6. Tạo trải nghiệm liên kết cùng nhau

Dạy chúng phụ thuộc vào nhau. Giao cho họ việc nhà để làm cùng nhau. Các hoạt động ràng buộc sẽ giúp họ nương tựa vào nhau. Sự phụ thuộc này là một dấu hiệu của tình yêu. Nó khiến trẻ nhận ra rằng chúng không đơn độc.

7. Dạy cho con lòng vị tha

Trẻ em có khái niệm rằng mọi thứ của chúng thực sự là của chúng - cho dù là đồ chơi, bạn bè hay không gian. Nhưng dạy chúng rằng những thứ của chúng không quan trọng hơn là việc yêu thương anh chị em của mình.

Hướng dẫn trẻ biết tôn trọng người trong mọi việc. Làm việc thiện, giúp đỡ anh chị em trong nhà hoặc dành thời gian cho nhau đều là những ví dụ điển hình về lòng vị tha. Hãy nêu gương những đặc điểm này và tiếp tục thực thi chúng trong nhà của bạn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê