6 tia sáng cho thấy anh em đang hoặc sắp trở nên giàu có

6 tia sáng cho thấy anh em đang hoặc sắp trở nên giàu có

​Khi nhắc đến sự giàu có, người ta hay nghĩ đến tài khoản trăm tỷ, sở hữu nhiều bất động sản, đi siêu xe, tiêu xài thoải mái, thực tế đó là những phần tất yếu trong cuộc sống.

Tom Corley, tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về tài chính cá nhân như "Những thói quen giàu có" và "Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống" cho rằng, nếu bạn có 6 dấu hiệu dưới đây, bạn đang giàu hơn là bạn tưởng.

Sự giàu có không chỉ dựa vào số tài sản bạn có được

Michael Kay, Chủ tịch của hãng tư vấn tài chính Financial Life Focus (Mỹ), cho rằng một trong những lý do chính khiến nhiều người không nhận ra họ giàu đến mức nào là do so sánh mình với người khác.

Một người không nhìn thấy bản thân thật sự đang giàu có khi so sánh tài sản của mình với người khác. Bạn đang nghĩ rằng, giàu là phải ở biệt thự, đi xe sang. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài chỉ là sự lừa dối.

Michael Kay nói: "Bạn không thể biết tài sản thực sự của một người nào đó là bao nhiêu trừ khi xem xét báo cáo giá trị tài sản ròng của họ.

6-tia-sang-cho-thay-anh-em-dang-hoac-sap-tro-nen-giau-co

Ví dụ, bạn có thể cho rằng so với những người bạn của bạn, bạn đang rất nghèo. Nhưng người khác lại nhìn thấy cuộc sống của bạn đang rất tốt. Đặc biệt, khi bạn không thể kiếm nhiều tiền bằng bạn của bạn nhưng có thể bạn giàu có hơn anh ta vì bạn biết quản lý đồng tiền của mình và không có thói quen khoe khoang về vật chất.

Theo Kay, sự giàu có là một sự tự định nghĩa. Một người cảm thấy bản thân giàu có khi họ biết thế nào là đủ. Ví dụ bạn đang có 2 tỷ và bạn sẽ nghĩ đến việc đưa vợ con về quê xây nhà, nuôi cá và trồng thêm rau để tận hưởng cuộc sống bởi vì bạn biết đủ.

Trong khi nhiều người đang sở hữu khối tài sản vài nghìn tỷ vẫn cảm thấy bản thân đang thiếu thốn. Vì vậy, thay vì chọn một thước đo để dán nhãn về sự giàu có, bạn nên xem điều gì là quan trọng đối với mình nhất. Sau đó, bạn có thể xác định bạn cần thu nhập ở mức nào và tiết kiệm ra sao để có thể đạt được những gì bạn mong muốn.

Không bị thiếu nợ ngân hàng

Nợ nần là nguồn gốc khiến bạn bị áp lực về tài chính nhiều nhất. Một cuộc khảo sát do tờ GobankingRates thực hiện năm 2017 cho thấy cứ 4 người được hỏi, có một người cho biết có nợ tiền học đại học, 1/3 nợ tiền vay mua ôtô, 1/2 nợ thẻ tín dụng…

Theo chuyên gia tài chính, nếu bạn đang sở hữu một đống nợ mặc dù bạn đang sống trong biệt thự điều đó có nghĩa là bạn không giàu có.

Bạn hoàn toàn có thể vay nợ ngân hàng để mua thêm tài sản, đầu tư ở các lĩnh vực khác. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo có thể trả được tiền lãi suất và không gây áp lực cho dòng tiền của mình.

Giá trị tài sản ròng của bạn đang tăng lên

Có thể bạn chưa thật sự giàu có, tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy giá trị tài sản ròng của bạn đang tăng lên, ví dụ bạn đang có thêm một miếng đất, một căn nhà mà không mắc nợ ngân hàng có nghĩa là bạn đang bắt đầu tiến gần hơn đến sự giàu có.

Ngược lại, dù lương bạn tăng lên, bạn chi xài cho việc mua sắm hàng hiệu, ô tô, đi du lịch, ăn uống ở những nơi sang trọng thực tế bạn vẫn còn đang rất nghèo.

6-tia-sang-cho-thay-anh-em-dang-hoac-sap-tro-nen-giau-co

Để xác định về tín hiệu bạn có thật sự đang giàu có. Chuyên gia khuyên bạn nên so sánh vị trí tài chính mình ở thời điểm này với cùng thời điểm năm trước, để xem giá trị tài sản ròng của mình có tăng lên không? Bạn đã tiết kiệm được nhiều hơn không?

Bạn đang có một công việc với mức ưu đãi tốt

Nếu bạn đang làm việc ở công ty có chính sách thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tốt… bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến sự giàu có trong tương lai.

Có mỗi quan hệ xã hội tốt

Bộ phim "It's a Wonderful Life" (Cuộc sống tươi đẹp) dạy cho chúng ta một thực tế tuyệt vời: Giàu có chính là có những người bạn tuyệt vời. Mặc dù tài khoản ngân hàng của bạn có thể không có một con số "khủng", nếu bạn có nhiều mối quan hệ xã hội tốt thì điều đó có nghĩa là bạn có thể giàu hơn bạn nghĩ.

Bạn không sống nhờ vào tiền lương hàng tháng

Nhiều người có mức lương rất cao nhưng phải trông chờ vào nó hàng tháng thì thật sự không phải là người giàu có. Ngược lại, dù bạn lương thấp hơn, và có những khoản thu nhập khác ngoài lương bạn mới là người giàu có.

Nhìn chung, sự giàu có thực sự được đo bằng việc bạn có bao nhiêu sự hài lòng trong cuộc sống. Nó không được đo lường bằng đồng lương, đặc biệt nếu đồng lương đó đòi hỏi bạn phải làm điều mà bạn không thích.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê