6 tác hại không ngờ của việc đăng ảnh con lên mạng được chuyên gia Oxford 'cảnh báo'

6 tác hại không ngờ của việc đăng ảnh con lên mạng được chuyên gia Oxford 'cảnh báo'

Có mạng xã hội và camera điện thoại trong tầm tay, bố có thể ghi lại từng khoảnh khắc của con mình và chia sẻ với cả thế giới.

Sự “chia sẻ” này phổ biến đến mức một nghiên cứu cho thấy 81% trẻ em dưới 2 tuổi có mặt trên mạng. Mặc dù chụp ảnh trẻ em không phải là một vấn đề, nhưng chụp quá nhiều ảnh có thể gây hại cho con mình đấy anh em.

1.Trẻ sẽ nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ.

Nếu bố liên tục chụp ảnh con mình, mà không bao gồm gia đình hoặc bạn bè của trẻ trong ảnh, trẻ có thể có cảm giác tự cao về giá trị bản thân.

6-tac-hai-khong-ngo-cua-viec-dang-anh-con-len-mang-duoc-chuyen-gia-Oxford-canh-bao anh 1

Vì máy ảnh luôn hướng về chúng nên sẽ tạo cho chúng cảm giác mọi sự chú ý đều phải đổ dồn vào chúng. Thậm chí trẻ còn có khả năng cầm máy ảnh lên và tự chụp ảnh selfie. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đăng quá nhiều hình ảnh và ảnh tự chụp có thể liên quan đến việc gia tăng lòng tự ái.

2.Trẻ có thể chỉ trích quá mức về bản thân.

Trẻ em có thể tranh luận về những gì chúng thiếu nếu ảnh của chúng không nhận được đủ lượt thích. Chúng có thể yêu cầu quần áo dễ thương hơn, bị ám ảnh về bộ lọc máy ảnh, hoặc hỏi tại sao chúng sinh ra đã xấu xí. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn nếu chúng có những người bạn có ảnh nhận được nhiều lượt thích hơn mình.

So sánh bản thân với người khác sẽ không tốt cho lòng tự trọng của trẻ, và một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những cô gái dành nhiều thời gian xem ảnh trên Facebook thường không hài lòng hơn với cân nặng của mình.

3.Trẻ có thể bị sỉ nhục rộng rãi.

Một khi chúng đã trưởng thành, trẻ có thể không muốn lưu lại quá nhiều ảnh thời thơ ấu của chúng trên internet. Hoặc xa hơn, khi đã tạo dựng được tên tuổi, danh tiếng của trẻ có thể bị đe dọa nếu bố từng đăng những bức ảnh đáng xấu hổ về chúng trên mạng.

Ngoài ra còn có vấn đề xấu hổ với trẻ em, chẳng hạn như việc nhiều ông bố phạt con và quay video chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Những đứa trẻ có thể xấu hổ khi lộ khuôn mặt của mình với bạn bè ở trường, nếu ảnh của chúng được lan truyền.

4.Rất nhiều khoảnh khắc sẽ không còn là riêng tư.

Trong khi bố có quyền kiểm soát cách nuôi dạy con cái, thì trẻ cũng có quyền riêng tư của chúng. Các ông bố thường chia sẻ ảnh của con cái mà không có sự đồng ý của trẻ, vì những chúng còn quá nhỏ.

Theo một nghiên cứu, chia sẻ ảnh được coi là nghĩa vụ đối với người khác và là một phần quan trọng trong danh tính của cha mẹ. Vì vậy, các bậc cha mẹ thường bị giằng xé giữa việc bảo vệ quyền riêng tư của con cái và chia sẻ những câu chuyện của chúng, điều mà con cái họ có thể sẽ bực bội khi chúng lớn lên.

5.Nguy cơ bị đánh cắp danh tính cao hơn.

Khi chia sẻ ảnh trực tuyến, Bố có thể vô tình cung cấp thông tin nhạy cảm về con mình, chẳng hạn như ngày sinh, giới tính và đôi khi là tên của chúng.

Những kẻ trộm danh tính có thể nhắm vào trẻ nhỏ, vì chúng không có lịch sử tín dụng. Sau này khi chúng lớn lên, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thuê nhà, cho vay hoặc thậm chí là một công việc.

6.Trẻ em có thể quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về chúng.

Theo một nghiên cứu năm 2018, trẻ em bắt đầu quan tâm đến những gì mọi người xung quanh nghĩ về chúng ngay khi được 24 tháng tuổi. Việc cho chúng tiếp xúc với camera và cả mạng xã hội có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hành vi của trẻ.

Nếu bố nói với chúng bằng lời nói hoặc bình luận trên mạng xã hội về ngoại hình của trẻ hoặc những gì chúng mặc, điều đó sẽ định hình tính cách và hành động của trẻ. Nhận xét của người khác trên mạng xã hội cũng có thể hình thành suy nghĩ và thái độ của chúng.
Thống kê