6 mẹo tiện ích nuôi con khéo dành cho các ông bố bận rộn

6 mẹo tiện ích nuôi con khéo dành cho các ông bố bận rộn

Các ông bố hiện đại luôn có rất nhiều việc phải làm. Thời gian dành cho con cái cũng không còn nhiều. Nên việc tìm hiểu các mẹo tiện ích nuôi con cho bố bận rộn đơn giản mà hiệu quả thực sự rất cần thiết.

Bố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ vì “cơm áo gạo tiền” và thời gian eo hẹp khiến việc xây dựng mối tương quan cha con trở nên khó khăn hơn. Với 6 mẹo hay nuôi con cho ông bố bận rộn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

1. Tận dụng mọi hoạt động nhỏ hàng ngày để thêm thời gian bên con

Với những hoạt động nhỏ, bố vẫn có thể chơi cùng con dù trong tuần khá bận rộn:

• Tắm và thay tã cho con: Đây là cách tốt nhất để bố gần gũi, âu yếm con nhiều hơn và giúp mẹ bớt việc;

• Trò chuyện với con mỗi tối: Hỏi con về bữa ăn trưa, những giờ chơi vui nhộn, những người bạn ở trường để gần gũi, dễ nắm bắt và giúp đỡ con. Điều này rất có lợi khi con bước vào giai đoạn dậy thì có nhiều biến đổi về tâm sinh lý;

• Sau giờ làm, bố cùng con đọc truyện, chơi bóng, chơi lắp ghép, búp bê, chơi đồ hàng, hay rèn chữ;

• Hãy đặt điện thoại, laptop sang một bên để cùng con khôn lớn, vui chơi, trải nghiệm và khám phá nhiều điều mới lạ.

6-mẹo-tiẹn-ích-nuoi-con-khéo-dành-cho-các-ong-bó-bạn-rọn

2. Trau dồi kiến thức

Chăm sóc con là cách giúp bố thể hiện tình cảm, thấu hiểu, thông cảm hơn những vất vả, mệt nhọc mẹ đang trải qua. Để chăm sóc bé tốt hơn mỗi ngày, bố nên trau dồi nhiều kiến thức, kinh nghiệm bế con, cho con ăn, massage cho con…từ sách vở hay trên Internet, hội nhóm làm bố mẹ. Ngoài ra, bố cũng có thể sáng tạo những trò chơi mới để chơi cùng con, cho con tự do khám phá, làm điều mình thích…

6-mẹo-tiẹn-ích-nuoi-con-khéo-dành-cho-các-ong-bó-bạn-rọn

Bố nên trau dồi, tích lũy kiến thức chăm sóc nuôi con khi có thể.

3. Giúp đỡ những điều liên quan đến trường học

Người chồng giỏi giải quyết vấn đề hơn nên nếu có thời gian, hãy giúp con làm bài tập môn toán. Khi nói đến lịch sử, rất nhiều người đàn ông thích nói về kế hoạch chiến đấu và huấn luyện đội quân, hãy chia sẻ niềm đam mê này với trẻ. Ngoài ra, ngày càng có nhiều vụ bắt nạt ở trường học, cả cha và mẹ đều phải cảnh giác để sẵn sàng can thiệp cho con.

4. Chia sẻ những công việc vốn dành cho bố

Những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể cùng tham gia rửa xe, chúng có thể giúp đóng đinh vào tường, và sẽ là người trợ giúp quan trọng khi sửa ống nước. Những gì người lớn xem là nhàm chán, trẻ con lại coi là giải trí. Đây cũng là cơ hội để cha con gặp nhau và chia sẻ mối quan hệ khi bận rộn chăm sóc nhà cửa.

5. Ra ngoài cùng con mỗi dịp cuối tuần

Chơi với con không chỉ là dịp giúp gia đình kết nối, nuôi dưỡng tâm hồn thơ ấu mà còn giúp bố giải tỏa căng thẳng trong công việc, cuộc sống. Bố hãy xem việc chăm sóc, vui đùa với con như “vitamin xả stress”. Hãy tận hưởng dịp cuối tuần để ra ngoài vui chơi cùng con như đi công viên, khu vui chơi gần nhà, hay cùng con trồng cây, tưới hoa sau nhà...

6-mẹo-tiẹn-ích-nuoi-con-khéo-dành-cho-các-ong-bó-bạn-rọn

Bố cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời để hiểu con hơn.

6. Tôn trọng không gian riêng

Nếu có không gian riêng và thời gian để tìm hiểu sở thích, hoạt động, trẻ sẽ hiểu bản thân có những điểm mạnh, điểm yếu gì và trách nhiệm với hành động của mình. Cha mẹ Nhật luôn tôn trọng không gian riêng để trẻ tự do khám phá, kiên nhẫn quan sát hành động của trẻ trước khi làm giúp hay can thiệp. Nên trẻ em Nhật luôn có những kỹ năng sống rất tốt.

Với 6 mẹo tiện ích nuôi con cho các bố bận rộn trên, hy vọng sẽ giúp gắn kết hơn tình phụ tử. Gia đình vẫn là điều thiêng liêng hơn bất cứ điều gì. Vậy nên, chỉ cần bạn sắp xếp thời gian hợp lý, ổn thỏa là sẽ không bị công việc chi phối, giúp con trải qua tuổi thơ đẹp khi có bố ở bên. Chúc bạn thành công với vai trò làm bố!

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê