6 loại cảm xúc tiêu cực ăn mòn tâm hồn mà bố đang tiêm nhiễm cho con mỗi ngày

6 loại cảm xúc tiêu cực ăn mòn tâm hồn mà bố đang tiêm nhiễm cho con mỗi ngày

Một khi không điều khiển được cảm xúc, trong vô thức bố sẽ có những câu nói khó nghe, những kiểu so sánh làm tổn thương tâm hồn trẻ và nguy hiểm hơn nó sẽ để lại những tác hại vĩnh viễn.

Bố mẹ hay có thói quen nhìn con người khác và đem ra so sánh với con mình. Bố có biết đây là một loại “vi khuẩn ăn mòn” tâm hồn, làm con đau đớn, vết thương đó còn trốn trong tiềm thức và nó sẽ trồi lên bất cứ lúc nào để làm con đau.

Dưới đây là những câu nói chúng ta thường bắt gặp các ông bố thường xuyên nói với con mình.

Tại sao con không nghe lời

Trước mỗi bữa ăn, trẻ thường đùa nghịch với thú cưng, không chịu rửa tay và vô tư chạy vào ăn cơm cùng gia đình. Lúc này bố sẽ quát:

Bố nói không được ôm chó/ mèo trước khi ăn bao nhiêu lần rồi. Tại sao con không nghe lời?

Thực tế, nếu bố muốn bé vâng lời, tiếp thu cách giáo dục của mình, bố đừng bao giờ lập đi lập lại những câu mệnh lệnh có vẻ khó chịu như thế. Trẻ sẽ cảm thấy buồn, đôi khi chúng né tránh để đối phó, hoặc sẽ bùng nổ phản kháng lại.

6-loai-cam-xuc-tieu-cuc-an-mon-tam-hon-ma-bo-dang-tiem-nhiem-cho-con-moi-ngay

Trẻ nhỏ hơn có thể xem đây là những câu trêu đùa khi bố cứ lặp đi lặp lại như thế. Thay vì la mắng, bố có thể nói rõ với con những nguy hiểm khi lông thú cưng rơi vào thức ăn, con ăn phải sẽ dẫn đến hậu quả gì. Hoặc trong lông thú có nhiều vi khuẩn, đôi khi có cả trứng sán, nếu nó thâm nhập vào cơ thể trẻ sẽ bị đau bụng, thậm chí phải đến bệnh viện điều trị mới khỏi được.

Tại sao con không làm nó hôm nay?

Trẻ thích vẽ, chúng có thể vẽ mỗi ngày, nhưng hôm nay trẻ không muốn vẽ chúng muốn chơi lego, ngay lập tức bố mắng: Con thích vẽ mà, sao hôm nay con không vẽ?

Bản thân chúng ta đôi khi cũng có những thay đổi, nên đừng cố ép trẻ phải làm một việc gì đó mà chúng không muốn làm ngay hôm nay. Đã đến lúc bố cần phân biệt rõ ràng giữa bố muốn và con muốn. Bố cần phải để con độc lập và làm theo bản năng của chúng vì trẻ không phải là thú cưng ngoan ngoãn.

Con nhìn bạn kia kìa, giỏi ghê chưa?

Nếu như bố cứ liên tục so sánh con với những đứa trẻ khác, con bạn sẽ cảm thấy mình không được yêu thương nếu như không đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ, từ đó chúng càng trở nên nhút nhát, thấp kém và lâu dần sẽ đánh mất lòng tự trọng của bản thân.

6-loai-cam-xuc-tieu-cuc-an-mon-tam-hon-ma-bo-dang-tiem-nhiem-cho-con-moi-ngay

Để giáo dục con cái, điều quan trọng là bố phải thuyết phục trẻ vượt qua giới hạn bản thân, kiên nhẫn thực hiện được những gì con muốn làm và muốn trở thành chứ không phải lúc nào cũng đem con ra so sánh.

Đi chỗ khác chơi, bố không yêu con nữa?

Rất nhiều ông bố xem đây là câu nói đùa, nói lẫy với trẻ, mục đích để chọc ghẹo trẻ thôi. Nhưng bố biết không, đối với một em bé quá nhỏ, chúng có thể phân biệt được đâu là thật đâu là đùa không? Hơn nữa những câu nói như vậy được thốt ra từ chính miệng của bố mình sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình vô cùng bị tổn thương, sẽ không có được niềm vui và rất mệt mỏi.

Tại sao con không làm gì ra hồn cả vậy?

Đây là câu nói thực sự khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương tâm lí và buồn rất là nhiều. Khiến trẻ có cảm giác như mình là vô tích sự, không làm được việc gì cho bố mẹ.

6-loai-cam-xuc-tieu-cuc-an-mon-tam-hon-ma-bo-dang-tiem-nhiem-cho-con-moi-ngay

Trong trường hợp này, nếu muốn trẻ làm việc đó tốt hơn, bố hãy đặt niềm tin vào trẻ. Ví dụ như bố nói, con cố gắng lên, bố tin là con làm được. Trẻ con cũng giống như 1 cái cây cần được uốn nắn chỉ cho con từ từ bố ạ.

Bố cảm thấy xấu hổ vì con?

Khi bố liên tục nói với con lời nói này, rất có thể trẻ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, nguy cơ dễ dàng mắc chứng bệnh trầm cảm và chậm trưởng thành hơn so với những bạn cùng trang lứa. Ba mẹ hết sức chú ý nhé.
Nên xem

Thống kê