6 kỹ năng bố dạy con trước 10 tuổi để kiên cường khi gặp biến cố

6 kỹ năng bố dạy con trước 10 tuổi để kiên cường khi gặp biến cố

Kỹ năng sống là những bài học quý giá mà trẻ sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời. Nhưng hầu hết trẻ em không học cách xử lý các tình huống trong thế giới thực cho đến khi chúng học trung học.

Đừng đợi đến khi con bạn đến tuổi thiếu niên mới dạy chúng kỹ năng sống . Hãy bắt đầu ngay việc dạy các bài học thực tế cho con bạn ngay bây giờ, bắt đầu với việc ra quyết định và sau đó xây dựng trên mỗi bài học kỹ năng sống khi con bạn lớn lên.

1. Kỹ năng ra quyết định

Đưa ra quyết định đúng đắn là một kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ nên bắt đầu học khi còn nhỏ. Bắt đầu với những quyết định cơ bản như con chọn ăn kem socola hay kem vani, chọn tất xanh hoặc tất trắng, chơi tàu hỏa hay chơi ô tô. Khi trẻ đến tuổi tiểu học, chúng có thể bắt đầu học về phần thưởng của những quyết định tốt và hậu quả của những quyết định tồi.

Hướng dẫn con qua nhiều bước ra quyết định. Giúp con cân nhắc các lựa chọn bằng cách đánh giá ưu và nhược điểm của quyết định đó và sau đó để trẻ đưa ra quyết định cuối cùng để xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

2. Sức khỏe và vệ sinh

6-ky-nang-bo-day-con-truoc-10-tuoi-de-kien-cuong-khi-gap-bien-co-1

Con bạn không bao giờ quá nhỏ để bắt đầu học về sức khỏe và vệ sinh. Có nhiều gia đình quá bận rộn, họ thường yêu cầu con cái đánh răng, rửa mặt, đi tắm, thay quần áo nhưng không bao giờ giải thích cho con biết lý do tại sao phải làm như vậy.

Giải thích tại sao sức khỏe và vệ sinh luôn là những phần quan trọng trong ngày của họ. Khi con bạn bắt đầu học về kỹ năng sống này, hãy thiết lập một biểu đồ cho phép chúng đánh dấu từng nhiệm vụ khi chúng hoàn thành. Khi những thói quen lành mạnh này được hình thành theo thời gian, hãy xóa bỏ biểu đồ và con bạn sẽ tự lướt qua danh sách kiểm tra trong suốt cả ngày mà bạn không cần phải liên tục nhắc nhở chúng.

3. Quản lý thời gian

Mỗi bậc cha mẹ đều biết việc quản lý thời gian quan trọng như thế nào để giúp gia đình bạn luôn đi đúng hướng. Nhưng điều quan trọng là trẻ em phải bắt đầu học các bài học quản lý thời gian ngay bây giờ.

Không chỉ dạy trẻ cách đo lường thời gian, làm đúng công việc và giữ đúng lịch trình giúp ngày của bạn dễ dàng hơn, việc học kỹ năng sống này còn giúp chúng trở thành người làm chủ thời gian để chúng có thể làm mọi thứ từ dậy đúng kế hoạch cho đến một ngày nào đó sẽ làm được.

6-ky-nang-bo-day-con-truoc-10-tuoi-de-kien-cuong-khi-gap-bien-co-2

4. Chuẩn bị bữa ăn

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể học cách chuẩn bị bữa ăn trong nhà bếp. Tất nhiên, chúng tôi không nói về bữa tối 5 món, nhưng bạn có thể dạy trẻ mẫu giáo cách sửa một chiếc bánh sandwich và trẻ em tiểu học có thể được dạy cách sử dụng lò vi sóng. Và từ trẻ đến tuổi thiếu niên, con bạn có thể trở thành đầu bếp giỏi của bạn khi đến thời điểm bạn dạy chúng biết cách nấu ăn.

Khi con bạn trở nên tự tin hơn vào bếp, chúng có thể bổ sung các kỹ năng sống chuẩn bị cho bữa ăn khác như học cách tự nấu bữa trưa, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, nấu một bữa ăn đơn giản trên bếp với sự giám sát của người lớn và tự lên kế hoạch cho bữa ăn của mình.

6-ky-nang-bo-day-con-truoc-10-tuoi-de-kien-cuong-khi-gap-bien-co-3

5. Quản lý tiền bạc

Dạy con học toán bằng cách đếm tiền. Dạy con bỏ tiền vô các lọ tiết kiệm, dạy con cách làm sao để tiền không bị mất đi. Đó là những điều cơ bản về kỹ năng sống bố có thể dạy cho con khi chúng mới lên 3.

Có rất nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính, do từ nhỏ họ không được bố mẹ dạy cách quản lý tiền bạc. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu dạy con bạn về tiền bạc, tầm quan trọng của nó và cách quản lý nó để chúng chuẩn bị tốt hơn khi bắt đầu kiếm tiền cho riêng mình.

6-ky-nang-bo-day-con-truoc-10-tuoi-de-kien-cuong-khi-gap-bien-co-4

Dạy con bạn cách quản lý tiền hiệu quả để chúng có thể học cách tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan, thay đổi và hiểu rằng việc chi tiêu phung phí sẽ khiến chúng dễ dàng gặp khó khăn về tài chính trong tương lai.

6. Vệ sinh nhà cửa

Đôi khi, cha mẹ có thể tự làm tất cả các công việc nhà dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dạy cho con cái cách vệ sinh và giữ gìn nhà cửa sạch sẽ là cách giúp con biết chủ động trong công việc. Khi con học đại học, con biết cách chăm sóc chỗ ở riêng của mình và tự chăm sóc bản thân.

6-ky-nang-bo-day-con-truoc-10-tuoi-de-kien-cuong-khi-gap-bien-co-5

Bắt đầu với các biểu đồ công việc phù hợp với lứa tuổi bao gồm học cách dọn dẹp giường, dọn sạch máy rửa bát và bụi. Ngoài ra, hãy nghĩ đến những mớ hỗn độn hàng ngày mà con bạn gây ra và cách chúng có thể tự dọn dẹp sau đó.

Đặt lịch dọn phòng hàng ngày để dọn dẹp trở thành một phần thói quen của họ và tuân thủ nó.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê