6 giai đoạn trong vai trò làm cha, tất cả các ông bố đều phải trải qua

6 giai đoạn trong vai trò làm cha, tất cả các ông bố đều phải trải qua

"Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố". Đó là tâm sự của những người làm cha.

Trở thành một người cha chắc chắn là trải nghiệm rất mới mẻ, thú vị và mang đến nhiều cảm xúc bất ngờ, song cũng không kém phần căng thẳng, khó khăn do cảm giác bỡ ngỡ và chưa có kinh nghiệm làm cha lần đầu. Dưới đây là 6 giai đoạn trong vai trò làm cha để các ông bố chuẩn bị cho những niềm vui, áp lực trước khi quyết định trở thành 1 người cha hoàn hảo.

1. Người cha mong đợi

Bạn biết tin mình sắp làm bố. Đây là một khoảng thời gian thú vị và hồi hộp với nhiều câu hỏi. Bạn sẽ là một người cha tốt và được con cái yêu quý chứ? Bạn sẽ là một người cha tốt hơn bạn, hay có thể sống theo những kinh nghiệm mà cha bạn truyền lại?

6-giai-doan-trong-vai-tro-lam-cha-tat-ca-cac-ong-bo-deu-phai-trai-qua

Hãy ghi nhớ khoảng thời gian này, nhưng đừng căng thẳng nếu bạn chưa đọc hết cuốn sách về tình phụ tử, bạn sẽ là 1 ông bố tuyệt vời theo cách của bạn. Hãy tận dụng tối đa giai đoạn này bằng cách dành thời gian tìm hiểu những gì bạn có thể làm từ những người cha đã có kinh nghiệm này và để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

2. Bố thiếu ngủ vì chăm con nhỏ

Tình trạng thiếu ngủ là có thật đối với những người lần đầu làm cha. Cứ sau 2 tiếng là bạn phải thức dậy để phụ vợ chăm con sẽ làm rối loạn trí não và cơ thể của bạn. Tuy nhiên, đây là giai đoạn xây dựng sự kiên nhẫn của bạn dành cho con mình bằng cách tập cho con bú, ru con ngủ…. Hãy làm cho giai đoạn này suôn sẻ bằng cách lên kế hoạch chăm sóc con với vợ, ngủ theo ca 4 tiếng và dành nhiều thời gian bên con nhiều hơn.

3. Bố mang đến tiếng cười cho con

Trong giai đoạn này, bạn là người hùng trong cuộc đời của con bạn. Con bạn sẽ rất vui khi bạn về nhà hoặc đón chúng từ nhà trẻ. Bạn bịa ra những câu chuyện, hát những bài hát ngớ ngẩn, kể chuyện cười cho con bạn nghe. Có thể trong công việc, bạn là một người sếp nghiêm túc nhưng khi trở về nhà, đừng quên mang đến cho con tiếng cười, bởi vì tuổi thơ con của bạn chỉ có 1 lần duy nhất.

6-giai-doan-trong-vai-tro-lam-cha-tat-ca-cac-ong-bo-deu-phai-trai-qua

4. Bố áp lực trở thành trụ cột gia đình

Nhiều năm đã trôi qua, có thể bạn đã đổi việc hoặc mua một căn nhà. Bạn nhận ra vợ con bạn đang dựa vào bạn để giúp duy trì mọi thứ, ngay cả khi bạn không thất nghiệp thì áp lực trụ cột gia đình vẫn thuộc về bạn. Nếu bạn mất tất cả thì sao? Bạn kiếm sống bằng cách nào? Trở nên ổn định về tài chính là ưu tiên hàng đầu của các ông bố lúc này. Có thể bạn bắt đầu một cuộc sống bận rộn và dành nhiều giờ hơn cho công việc, bạn trở nên căng thẳng nhưng đừng giữ những lo lắng này cho riêng mình. Hãy nói chuyện với một số người cha khác đã vượt qua qua giai đoạn này để được động viên và tiến về phía trước.

5. Bố hy sinh để giúp giấc mơ con thành hiện thực

“Hãy trở thành người hỗ trợ vững chắc cho ước mơ của con bạn và nắm lấy những thành công trong tương lai của chúng”.

6-giai-doan-trong-vai-tro-lam-cha-tat-ca-cac-ong-bo-deu-phai-trai-qua

Bạn nhận ra mình đã trưởng thành hơn trong cách làm cha khi những điều bạn làm đều để thực hiện cho giấc mơ của con bạn. Lúc này hạnh phúc của gia đình bạn quan trọng hơn việc chơi golf mỗi tuần hay hẹn hò với các đồng nghiệp đi ăn nhậu sau giờ tan sở như trước đây bạn đã từng. Hãy trở thành người hỗ trợ vững chắc cho ước mơ của con bạn và đón nhận những thành công trong tương lai của chúng. Chính sự hy sinh của bạn đã giúp con bạn trở nên tuyệt vời và hoàn hảo hơn.

6. Bố muốn nghỉ ngơi

Hãy là 1 ông bố khôn ngoan trong gia đình của bạn trong giai đoạn này. Khicon bạn yêu cầu bạn giúp đỡ trong các quyết định lớn về tài chính, sửa chữa những thứ xung quanh ngôi nhà mới của chúng hoặc các quyết định nghề nghiệp, bạn hãy hướng dẫn bằng sự tự tin và trí tuệ của mình. Và khi con cái đã ổn định, bạn đừng làm việc quá nhiều mà hãy dành thời gian để hưởng thụ bên vợ và con cái mình nhé.
Nên xem

Thống kê