6 điều tuyệt đối không được làm với trẻ, nếu không muốn chúng hư hỏng

6 điều tuyệt đối không được làm với trẻ, nếu không muốn chúng hư hỏng

Ông bố nào cũng từng mắc sai lầm khi nuôi dạy con cái.

Ngay cả khi đã trưởng thành, bố cũng không hoàn hảo và không phải lúc nào cũng có thể hiểu được hành động của mình nhìn từ bên ngoài, và chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ tương lai. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà bố thường mắc phải:

1.Phạt trẻ trước mặt người khác

Đôi khi, những ông bố thường lên cơn thịnh nộ, quát mắng, thậm chí trừng phạt con cái trước mặt người khác. Trong những khoảnh khắc như thế này, họ không nghĩ về những người khác.

6-dieu-tuyet-doi-khong-duoc-lam-voi-tre-neu-khong-muon-chung-hu-hong

Nhưng trẻ con thực sự quan tâm đến ý kiến của những người xung quanh chúng. Và sự xấu hổ nơi công cộng làm suy giảm sự tự tin của trẻ . Nó khiến chúng cảm thấy thực sự xấu hổ và rất khó để rũ bỏ được sự xấu hổ đó trong tương lai.

2.Dùng quá khứ của mình để dạy con

Nếu để những điều xảy ra trong thời thơ thành dấu ấn cho việc anh em sẽ trở thành ông bố như thế nào thì thật không hay. Điều quan trọng là phải học hỏi từ những sai lầm của người đi trước và cố gắng bảo vệ thế hệ tương lai khỏi những cảm xúc tiêu cực này.

Ví dụ, ngày nay bố biết rằng nhục hình chỉ có hậu quả tiêu cực. Nhưng nhiều ông bố hiện đại vẫn sử dụng hình phạt này và cố gắng biện minh cho hành động của mình bằng cách nói rằng cha mẹ cũng đã làm điều đó với họ. Không nên cố gắng bào chữa cho hành động sai trái của mình bằng cách nói, "Cha tôi đã làm điều này, vì vậy tôi cũng sẽ làm điều đó."

3.Kiềm chế cảm xúc thái quá

Nếu bố không ôm con thường xuyên và không nói với chúng rằng bố yêu chúng, trẻ có thể bị cô lập về mặt tình cảm với gia đình. Khi bố không lắng nghe cảm xúc và ý kiến của trẻ hoặc khi tỏ ra thờ ơ, rất có thể con cái sẽ hành động giống như vậy với người khác. Trẻ có thể khó thân mật với ai đó, tin tưởng người khác, kết bạn hoặc thành lập gia đình.

6-dieu-tuyet-doi-khong-duoc-lam-voi-tre-neu-khong-muon-chung-hu-hong

4.Những thói quen xấu

Cha mẹ là tấm gương cho con cái. Và có một mối liên hệ chặt chẽ giữa thói quen của bố và tình trạng tăng cân ở con của họ. Đối với những ông bố cố gắng có một lối sống lành mạnh, nguy cơ béo phì ở con cái của họ thấp hơn 75%. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những thói quen tốt có ảnh hưởng tích cực đến trẻ em là có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và không uống rượu hoặc uống rất ít rượu.

Ngoài ra, trẻ nhỏ có nguy cơ béo phì giảm 30% nếu bố chúng dành nhiều thời gian chơi với chúng.

5.Dễ dãi hoặc bảo vệ quá mức

Thông thường, các ông bố nghĩ rằng con trai và con gái của họ là đặc biệt và duy nhất và luôn cố gắng trở thành người cha tốt nhất có thể. Nhưng đối với phần còn lại của thế giới, chúng chỉ là những đứa trẻ. Và nếu trẻ quen với sự dễ dãi, chúng có thể lớn lên trở thành những người ích kỷ.

Những đứa trẻ không kiểm soát được sẽ gặp nhiều thất vọng trong cuộc sống bên ngoài gia đình và chúng sẽ không biết phải giải quyết như thế nào. Đồng thời, bảo vệ quá mức có thể khiến trẻ dễ sợ hãi, vì vậy chúng sẽ sợ hãi khi phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào hoặc đi ra ngoài vùng an toàn của chúng - như gặp người mới hoặc bắt đầu kinh doanh.

6-dieu-tuyet-doi-khong-duoc-lam-voi-tre-neu-khong-muon-chung-hu-hong

6.Phá hủy lòng tin

Phải có một số quy tắc nhất định về hành vi, nhưng trẻ em vẫn nên hiểu rằng chúng có thể tin tưởng vào người thân của mình. Và lòng tin của trẻ (nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên) rất dễ mất đi nếu bố mất kiểm soát cảm xúc và khiến trẻ sợ hãi. Điều này có thể khiến trẻ mất kết nối tình cảm với gia đình và không cảm thấy được bảo vệ.

Trẻ em phát triển tốt hơn và chúng trở thành những người trưởng thành khỏe mạnh khi gia đình là một hòn đảo an toàn mà chúng có thể phiêu lưu khám phá thế giới.
Thống kê