6 đạo lý của một người đàn ông có trách nhiệm

6 đạo lý của một người đàn ông có trách nhiệm

Người cha có trách nhiệm luôn hướng con cái sống “Chân - Thiện - Mỹ”. Lúc bình yên chớ quên ngày nguy khốn, từ bỏ dục vọng, ham muốn tầm thường...

Có câu “phụ đức như hải” (đức cha như biển), phẩm đức người cha cao thượng bao nhiêu thì tính cách con cái sẽ cao thượng bấy nhiêu. Cha luôn là tấm gương mẫu mực về đạo đức và hành động để con cái sau này sống đúng đắn hơn. Dưới đây là 6 đạo lý của người cha có trách nhiệm nên dạy con mình:

1. Quan trọng nhất là làm người

Dạy con, đầu tiên là dạy cách làm người. Không biết cách làm người thì những việc khác không cần bàn tới. Nếu biết cách làm người sẽ có năng lực giải quyết mọi việc.

Trịnh Bản Kiều đến 52 tuổi mới có mụn con trai nên rất thương yêu, nhưng ông không nuông chiều. Ông nói: “Đọc sách đi thi, đậu tiến sĩ rồi làm quan, ấy là chuyện nhỏ, chuyện đứng đầu là phải làm một người tốt”.

Ngày nay, nhiều ông bố chỉ quan tâm con mình có vào được đại học tốt và tìm được công việc tốt hay không. Hãy suy ngẫm câu nói của Thái Nguyên Bồi: “Quyết định cuộc đời con cái không phải là thành tích học tập mà là nhân cách hoàn thiện”.

6-dạo-lý-của-mot-nguòi-dan-ong-có-trách-nhiẹm

Người cha có trách nhiệm sẽ dạy con cách làm người tử tế.

2. Gia đình luôn là tín ngưỡng

Gia đình là tín ngưỡng chân chính với nội dung nòng cốt là “dạy con” và “trị gia”. Cha dạy con để trao cho con tín ngưỡng về gia đình, cho con thấy an toàn, ấm áp. Dạy con thời cổ đại lấy “nghiêm” làm chính nhưng không lãnh đạm, vô tình, ngó lơ.

Cha không chỉ là kiếm tiền nuôi gia đình mà đối với con cái còn là người truyền giá trị quan giữa đời, là tấm gương học tập. Tiền có thể từ từ kiếm nhưng giáo dục con cái không chỉ dựa vào tiền là có thể đổi lấy được.

3. Bình yên lo lúc nguy khốn, tiết kiệm biết tránh xa hoa

Làm người khi sống trong những ngày tháng bình yên chớ quên lúc nguy khốn để răn dạy mình. Khi đang phú quý, no đủ chớ quên dùng sự tiết kiệm đơn giản mà từ bỏ mọi ham muốn, dục vọng. Những ông bố thời xưa luôn dạy con tiết kiệm, trân quý tài vật và không được biếng nhắc mà buông lỏng chính mình.

4. Dạy con làm người đức hạnh, trọng nhân nghĩa

Thời xưa, việc học kiến thức đối với con trẻ là chuyện cuối cùng, khi rảnh rỗi còn việc giáo dục đạo đức mới là quan trọng. Những ông bố thời xưa biết rằng so với tri thức cứng nhắc thì năng lực phân định đúng sai, tấm lòng đãi người đãi vật mới là con đường nhân sinh đúng đắn.

5. Dạy con phải nỗ lực học tập

Nếu trẻ có thể lập chí học hành, làm rạng rỡ tổ tông thì thật quý báu. Người xưa đi học được nhiều người kính trọng. Có nhiều cách để có được tiền tài, phú quý nhưng nếu muốn trở thành người hiểu lễ tiết, minh chân lý, biết tiến thoái mới khiến gia đình được trọng vọng. Vậy nên, việc đọc và học là con đường không thể thiếu.

6-dạo-lý-của-mot-nguòi-dan-ong-có-trách-nhiẹm

Người cha có trách nhiệm dạy con nỗ lực học tập, tích lũy kiến thức.

6. Dạy con phải biết tự lập tự cường

“Quán tử như sát tử” (nuông chiều là giết chết con), một đứa trẻ nếu muốn trưởng thành phải thoát ly khỏi cha mẹ, tự phấn đấu để sinh tồn. Cổ nhân có câu: “Thứ để lại cho con cháu không nhất thiết phải là vàng bạc châu báu, muốn có chỗ đứng thì phải dựa vào chính mình”.

Phó Bão Thạch, bậc thầy quốc họa nói với con gái lên Đại học rằng: “Nếu con đói, hãy nhịn chứ đừng vay tiền. Nếu con không có tiền đi xe, hãy đi bộ chứ đừng mượn tiền. Bởi đôi chân mãi mãi ở trên người con, còn tiền thì không phải có thể mượn mãi được. Nếu con quen mượn tiền thì cả chân và người sẽ thành phế thải”.

Trong “Tam Tự Kinh” có nói: “Tử bất giáo, phụ chi quá” - con không được dạy dỗ là lỗi của cha. Người cha đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ và trưởng thành của con. Hãy truyền đạt cho con 6 đạo lý trên, nếu chúng dung hòa được thì bạn là người cha thành công nhất thiên hạ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê