6 cách dạy con lỗi thời và phá hỏng tương lai của bé

6 cách dạy con lỗi thời và phá hỏng tương lai của bé

Mỗi ông bố đều có cách dạy con khác nhau, nhưng có một số cách dạy con rất lỗi thời cần chấm dứt ngay nếu không sẽ khiến trẻ trở nên hư hỏng.

Tất cả chúng ta đều muốn con mình lớn lên sẽ trở thành những người thành công và hạnh phúc. Thế nhưng, đôi khi chính những điều mà các bố đang dạy con lại mang đến tác hại tốt nhiều hơn là xấu trong tương lai. Dưới đây là 6 điều sai lầm mà đa phần ông bố nào cũng 'đã từng' rót vào tai con mình:

1.Con sẽ có được những gì tốt nhất

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, không phải ngẫu nhiên mà một đứa trẻ trở nên hư hỏng, ngang bướng. Vào thời đại kinh tế phát triển như ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế nên đã sẵn sàng đáp ứng mọi thứ mà con mình mong muốn. Chính sự chiều chuộng này đã khiến đứa trẻ trở nên ích kỷ và khi trưởng thành, chúng sẽ dần trở nên thiếu trách nhiệm với chính mình, vòi vĩnh, kỹ năng xã hội kém và sẵn sàng chống đối nếu thứ mình muốn không được như ý.

2.Con phải luôn luôn nghe lời người lớn

Các ông bố thường mong ước con cái luôn vâng lời mình, nhưng họ không nghĩ rằng thói quen thường xuyên tuân theo lời nói của người khác có thể gây hại cho tương lai của chúng.

Nhà tâm lý học Laura Markham, chắc chắn rằng những đứa trẻ ngoan ngoãn sẽ trở thành người lớn ngoan ngoãn. Những người trưởng thành như vậy thường sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ thích thao túng, chỉ biết răm rắp làm theo lời người khác mà không có bất cứ sự phản kháng nào.

3.Thành tích và điểm số mới là quan trọng nhất

Một trong những bi kịch lớn nhất mà nhiều trẻ em phải đối diện đó chính là áp lực thành tích học tập mà người lớn đặt ra. Thế nhưng nhiều ông bố lại quên giải thích cho con hiểu rằng: Điểm kém trong một môn nào đó sẽ không ảnh hưởng đến tình thương mà bố mẹ dành cho và cũng không ảnh hưởng đến việc thành công của trẻ sau này. Bởi lẽ con hoàn toàn có thể cải thiện điểm số kém trong tương lai.

4.Con chỉ nên tập trung duy nhất vào việc học

Bất kể ai dù học giỏi đến mấy cũng phải phát triển các kỹ năng đa nhiệm và có thể chịu trách nhiệm cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ không nên bảo con cái tập trung vào một nhiệm vụ chính là học và cố gắng giải quyết những vấn đề còn lại cho chúng. . Hãy cho trẻ cần phải được học và thực hành ngay từ nhỏ.

5.Chỉ có bằng đại học mới có giá trị

Tất nhiên giáo dục đại học rất quan trọng khi chúng ta nói về các công việc như kỹ sư, bác sĩ… Thế nhưng, tấm bằng đại học không quyết định được sự thành công, giá trị nghề nghiệp và giá trị của một con người. Tất cả những điều đó chỉ phụ thuộc vào năng lực, sự cố gắng không ngừng và sẵn sàng đối diện với khó khăn mà thôi.

6. Không được đánh nhau và không đánh trả

Tất cả chúng ta đều nên biết cách tự đứng lên và tự bảo vệ mình. Nếu các ông bố cố gắng dạy con mình trong mọi trường hợp đều không nên xúc phạm hay đánh trả người khác mà chỉ im lặng chịu đựng, điều này chỉ khiến trẻ không thể tồn tại trong một môi trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê