6 bí mật từ giáo dục Nhật Bản, giúp tạo ra những đứa trẻ thiên tài

6 bí mật từ giáo dục Nhật Bản, giúp tạo ra những đứa trẻ thiên tài

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa hệ thống giáo dục Nhật Bản và hệ thống giáo dục ở các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khiến hệ thống giáo dục ở Nhật thuộc top tốt nhất trên thế giới.

Vậy điều gì đã đưa hệ thống giáo dục ở Nhật Bản vượt xa các nước khác?

1.Cho đến khi lên lớp 4, trẻ em Nhật Bản không tham gia các kỳ thi

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng các trường học Nhật Bản đặt cách cư xử trước kiến thức. Mục tiêu của họ trong 3 năm đầu là phát triển tính cách của trẻ và thiết lập cách cư xử tốt chứ không đánh giá kiến thức của trẻ. Họ học cách rộng lượng, cảm thông và nhân ái. Họ cũng được dạy để tôn trọng người khác và phát triển một mối quan hệ nhẹ nhàng với thiên nhiên và động vật.

6-bi-mat-tu-giao-duc-Nhat-Ban-giup-tao-ra-nhung-dua-tre-thien-tai

2.Trẻ em tự dọn dẹp trường học.

Trong khi các trường học ở phần còn lại trên thế giới sử dụng các nhân viên vệ sinh và người trông coi để giữ cho trường học gọn gàng, thì ở Nhật Bản không phải vậy. Ở đó, học sinh phải chịu trách nhiệm về sự sạch sẽ của lớp học, nhà ăn và thậm chí cả nhà vệ sinh.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng việc dọn dẹp cùng nhau dạy cho học sinh biết giúp đỡ lẫn nhau và làm việc theo nhóm. Và bằng cách dành thời gian lau bàn, quét và lau sàn, học sinh học được cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

3.Học sinh dùng bữa trong lớp cùng với giáo viên của mình.

Ở các quốc gia khác, việc nhìn thấy một giáo viên ăn cùng với học sinh có thể là điều khó hiểu, nhưng ở Nhật Bản, quy tắc này được coi là hữu ích trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên.

6-bi-mat-tu-giao-duc-Nhat-Ban-giup-tao-ra-nhung-dua-tre-thien-tai

4.Trẻ được tham dự các hội thảo sau giờ học.

Ở các buổi hội thảo, học sinh có thể học những điều mới ngoài 6 giờ học trong ngày. Các lớp học được tổ chức vào buổi tối và hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia lớp học này để các em có thể vào được một trường trung học cơ sở tốt. Và, không giống như nhiều sinh viên trên thế giới, người Nhật học ngay cả trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

5.Ngoài các môn học khác, học sinh Nhật Bản còn học làm thơ và thư pháp

Thư pháp Nhật Bản, còn được gọi là Shodo , là một hình thức nghệ thuật trong đó mọi người viết các ký tự kanji một cách biểu đạt và sáng tạo.

6-bi-mat-tu-giao-duc-Nhat-Ban-giup-tao-ra-nhung-dua-tre-thien-tai

Mặt khác, Haiku là một dạng thơ trong đó những cụm từ đơn giản được sử dụng để truyền tải những cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Thể thơ này được coi là có tác dụng trí tuệ, trị liệu và thẩm mỹ. Cả hai lớp học này đều dạy trẻ em tôn trọng truyền thống hàng thế kỷ và đánh giá cao nền văn hóa của họ.

6.Hầu như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục.

Quy định về trang phục cho phép học sinh tập trung sự chú ý vào việc học tập và phát triển và cũng khuyến khích trẻ em theo đuổi sự thể hiện bản thân thông qua các phương pháp khác ngoài quần áo.
Thống kê