5 tư tưởng bố cần được đả thông, biết còn giữ nóc nhà

Một số tư tưởng các bố cần được “đả thông” để gia đình hạnh phúc, êm ấm, vợ con mát ruột.

Bố là chủ gia đình vì vậy tư tưởng bố phải tốt thì vợ con mới được nhờ, gia đình hòa thuận. Bố đôi lúc đừng cứ tự cho mình đúng, nên nhìn lại mình, suy nghĩ nào chưa ổn thì nên điều chỉnh.

Chuyện bầu bì không phải của riêng phụ nữ

Dù đứa con ở trong bụng mẹ nhưng với tư cách là chồng, là người “hùn vốn”, lúc vợ mang bầu phải tận tâm chăm sóc. Trong giai đoạn này, đàn ông phải dành thời gian cho vợ nhiều hơn, cùng nhau đi khám thai, nghe các bài giảng về tiền sản và cùng nhau học cách thay tã, tắm cho con.

- Ảnh: Internet.

Một số ông bố cho rằng việc chăm sóc con trong bụng là việc của mẹ, việc giao tiếp giữa họ và con cái chỉ có thể bắt đầu khi con đã chui ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia, bố cố gắng giao tiếp với con càng sớm thì mối quan hệ của cả hai sẽ càng tốt đẹp.

Chơi với trẻ không nên than khó khăn

Chơi trò chơi với con, vẽ tranh và thậm chí kể chuyện trước khi đi ngủ là những việc cha mẹ thường làm. Trẻ em lớn lên từng ngày và thay đổi từng ngày. Hôm nay, bố có thể nghĩ rằng chơi với con là một công việc khó khăn, mệt mỏi, mất thời gian. Sau này, khi con lớn rồi, muốn chơi cùng con thì bé cũng chẳng thèm nữa. Suy cho cùng, chơi với con thật ra dễ gấp mấy lần việc đi làm.

- Ảnh: eastweek.

Khoảng cách thế hệ cần giao tiếp để hòa hợp

Có thể những người ở nhiều lứa tuổi, thế hệ khác nhau sẽ có nhiều khác biệt về tư tưởng. Tuy nhiên, chỉ cần bố đối xử với con cái của mình một cách quan tâm và kiên nhẫn, khoảng cách thế hệ có thể được khắc phục.

Nếu bố không giao tiếp, không lắng nghe và thậm chí không chấp nhận sự khác biệt tư tưởng và hành động giữa hai thế hệ thì chỉ ngày càng khiến gia đình căng thẳng, con cái xa cách.

Chỉ cần làm việc và kiếm tiền là hoàn thành trách nhiệm làm bố

Có đứa con, áp lực tài chính đổ dồn lên vai bố nhiều hơn. Vì lý do này, nhiều ông bố dồn hết tâm sức cho công việc và tin rằng chỉ cần họ chăm chỉ kiếm tiền và làm cho các thành viên trong gia đình được yên ấm, ổn định thì họ đã hoàn thành trách nhiệm của người bố.

- Ảnh: motionarray.

Thực tế, dành tình yêu thương và sự quan tâm cho các thành viên trong gia đình cũng là một yếu tố không thể thiếu. Làm sao một người đàn ông không bao giờ ở bên gia đình lại có thể được gọi là một người bố tốt.

Bỏ mặc vợ mỗi khi có tranh cãi

Bố và mẹ không tránh khỏi những khác biệt về quan điểm khi chăm sóc con cái. Để không gây tranh chấp, một số ông bố thích bỏ ra ngoài và tỏ thái độ thờ ơ, phó mặc mọi việc cho mẹ, mặc kệ vợ tự tức giận rồi tự nguôi.

Nhưng thái độ tiêu cực như vậy không phải là giải pháp đúng đắn mà chỉ khiến mối quan hệ của vợ chồng ngày càng trở nên xa cách. Cách xử lý đúng đắn là hai vợ chồng bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện với nhau, cố gắng tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn, ít nhất phải có giao tiếp chứ không phải im lặng bỏ đi, người vợ sẽ có cảm giác bị xem thường, bỏ rơi.

Gia đình không chỉ cần người vợ vun vén mà cần có bàn tay chồng chở che, cần bờ vai bố để các con tựa vào. Bố muốn gia đình yên ấm, hạnh phúc, không chỉ cứ mang tiền về là ngon, thái độ cũng rất quan trọng đấy.
Liên quan

Thống kê