5 phương pháp nhẹ nhàng dạy trẻ tự khắc ngoan, đâu cần dùng đòn roi

5 phương pháp nhẹ nhàng dạy trẻ tự khắc ngoan, đâu cần dùng đòn roi

Dạy con không đòn roi là phương pháp dạy con hiện đại được rất nhiều ông bố bà mẹ phương Tây áp dụng. Nếu cứ giữ mãi tư tưởng “thương cho roi cho vọt” theo cách bạo lực, truyền thống thì chỉ phản tác dụng, đôi khi còn làm sứt mẻ tình cảm.

Đã bao giờ bạn tự chất vấn mình sau mỗi cuộc đối thoại bất lực với con, rằng: “Mình không thể làm tốt hơn sao? Mình không thể cư xử đúng mực hơn và là một người cha người mẹ có sức ảnh hưởng hơn ư? Mình không thể kỷ luật chúng theo hướng làm dịu tình hình đi thay vì làm rối lên?”.Thật khó đúng không nào? Những cách dạy con sau sẽ giúp trẻ phát triển về mặt tâm lý, tạo tiền đề tốt cho cuộc sống sau này:

1. Hãy xem lại lý do bạn nổi giận

5-phuong-phap-nhe-nhang-day-tre-tu-khac-ngoan-dau-can-dung-don-roi-1

Nếu bạn la mắng, dùng đòn roi với con, hãy thử tìm hiểu xem tại sao con lại phản ứng như vậy. Nếu bạn đang la hét vì tức giận, hãy học cách bình tĩnh để làm gương cho con về việc kiểm soát cảm xúc. Đôi khi, bạn la mắng và bực tức với trẻ chỉ vì đang gặp áp lực cuộc sống, và chỉ với hành động nhỏ, trẻ cũng thành đối tượng trút giận của bạn. Đây là hành động phản giáo dục và hoàn toàn không nên.

2. Kiên nhẫn quan sát và dẫn dắt trẻ

Bố mẹ hay yêu cầu con làm điều gì đó nhưng bé không làm thường cáu giận, lặp đi lặp lại yêu cầu. Lúc này, hãy quan sát và gợi ý để trẻ làm theo. Thay vì nói “con nhặt đồ chơi ngay cho mẹ” hãy dẫn dắt “Đồ của con rớt trên sàn kìa, giờ mình phải làm gì nhỉ?”. Ở đây không phải yêu cầu trẻ làm gì mà hãy đưa ra câu hỏi để trẻ trả lời. Chúng sẽ cảm thấy có “quyền lực”, được mẹ tin tưởng sẽ tự khắc làm theo.

3. Hãy đặt ra những quy tắc và hình phạt rõ ràng

Đưa quy tắc rõ ràng giúp bạn bớt đi sự la hét, cáu gắt. Chẳng hạn, quy định thời gian ăn uống, thời gian chơi, dọn dẹp sau khi chơi xong,...nếu trẻ không làm theo quy tắc này sẽ có hình phạt riêng. Bạn có thể nói: "Nếu con không dọn dẹp đồ chơi sẽ bị phạt không được chơi vào hôm sau”. Việc được chơi phụ thuộc vào lựa chọn nên trẻ có xu hướng lựa chọn điều tích cực và tự giác làm theo.

5-phuong-phap-nhe-nhang-day-tre-tu-khac-ngoan-dau-can-dung-don-roi-2

Trong cuốn sách “Phương pháp dạy con không đòn roi”, tác giả Daniel J. Siegel & Tina Payne Brysontừng có câu nói rất tâm đắc: “Mối quan hệ với con cái luôn là trung tâm cho mọi thứ chúng ta làm. Bất kể ta đang chơi với chúng, nói chuyện hay cười cùng với chúng, hoặc thậm chí kỷ luật chúng, ta cũng muốn bọn trẻ cảm nhận được mức độ sâu sắc của toàn bộ tình yêu thương và thiện ý của chúng ta, dù chúng ta đang công nhận một hành động tử tế hay chỉ ra hành vi sai trái.”

4. Hãy nói con “nên” làm gì thay vì nói “không nên”

Nhiều bố mẹ hay nói con “không nên” làm gì. Thay vì nói “Đừng vứt đồ chơi lung tung” mà hãy nói “Con nên bỏ đồ chơi vào thùng đồ chơi cho gọn gàng nhé”. Hoặc thay vì "Đừng đi ra đường", hãy nói "Con chỉ được chơi ở khu vực này thôi nhé." Cảm ơn khi con làm đúng, trẻ sẽ ý thức luôn hành động đúng để được khen.

5. Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc và thể hiện sự đồng cảm

Nên tìm hiểu nguyên nhân và lắng nghe con. Khi bạn hiểu rõ được bé muốn gì, hãy thể hiện sự đồng cảm. Sau đó, từ tốn giải thích vì sao bạn lại yêu cầu như thế. Thử đặt mình vào vị trí của bé. Dành thời gian nói chuyện, tìm hiểu và sẻ chia, bé sẽ yêu thương bạn nhiều hơn đấy.

Thực tế, phương pháp dạy con không đòn roi không hề đơn giản, cần lắm sự kiên nhẫn từ bố mẹ. Hãy khen ngợi khi con làm tốt để trẻ thấy mình đã làm việc tốt, được bố mẹ tôn trọng. Dạy con là dạy cả đời nên đừng nóng vội mà “giục tốc bất đạt” nhé!
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê