5 mẹo nhỏ bố giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn

Những đứa trẻ thiếu kiên nhẫn thường không tập trung, thiếu bình tĩnh trong giải quyết các vấn đề, tính cách này khi trưởng thành sẽ thường gặp khó khăn trong cuộc sống

Kiên nhẫn là một trong những phẩm chất quan trọng nhất cần có, khiến nó trở thành một bài học có giá trị cho cả cuộc đời.

Có rất nhiều người lớn cũng không có tính kiên nhẫn, vì vậy việc rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, tốt nhất bố hãy là người kiên nhẫn và thực hành hàng ngày.

5-meo-nho-bo-giup-tre-ren-luyen-tinh-kien-nhan-1

Dạy trẻ tính kiên nhẫn sẽ giúp trẻ gặp thuận lợi hơn trong tương lai, đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng cần có trong cuộc sống. Một đứa trẻ có được tính cách kiên nhẫn khi trưởng thành dễ thành công trong sự nghiệp, ổn định sức khỏe và có được các mối quan hệ tốt hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kiên nhẫn là một tính cách hơn là một kỹ năng. Ở trẻ em, cần phải luyện tập cũng như củng cố thói quen tích cực này ngay khi trẻ còn rất nhỏ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bố có thể dạy tính kiên nhẫn cho trẻ em.

1. Hãy chờ đợi

Kiên nhẫn đồng nghĩa với việc kiềm chế những ham muốn tức thời, chờ đợi những kết quả đạt được sau thời gian nỗ lực.

Ví dụ khi bố cho con học vẽ, ngay lần vẽ đầu tiên bức tranh của bé không đẹp, bị bạn bè chê bai khiến trẻ cảm thấy buồn và muốn ngừng ngay việc học. Lúc này bố hãy nói với con hãy chờ đợi và cố gắng luyện tập, chắc chắn 1 ngày nào đó con sẽ vẽ đẹp và khiến các bạn trầm trồ.

Hãy nhớ, kiên nhẫn thường đồng hành với nỗ lực, trẻ càng nỗ lực và kiên trì bao nhiêu sẽ nhận được những kết quả tương xứng với những gì mình bỏ ra.

5-meo-nho-bo-giup-tre-ren-luyen-tinh-kien-nhan-2

Tuy nhiên, giữ bình tĩnh trong khi chờ đợi kết quả có thể là một trải nghiệm tích cực.

2. Hãy để trẻ tự trải nghiệm

Khi trẻ đang xem một chương trình yêu thích trên tivi, bỗng dưng bị dừng lại dành cho những phút quảng cáo, làm cho trẻ mất hứng thú. Một số trẻ thể hiện sự mất tập trung này bằng cách gào khóc, hoặc tức giận.

Lúc này, bố hãy nói với con về sự kiên nhẫn như: Con hãy chờ đợi, quảng cáo sẽ hết nhanh thôi, con sẽ được tiếp tục thưởng thức chương trình yêu thích. Hãy để trẻ trải nghiệm sự kiên nhẫn chờ đợi 1 cách tích cực này bố nhé.

3. Giữ lời hứa với trẻ

Các ông bố ít nhiều từng hứa với trẻ 1 điều gì đó rất quan trọng, khiến trẻ phải chờ đợi rất lâu và đôi khi quên nó.

Thói quen này của bố sẽ làm ngăn cản sự phát triển của trẻ và cách nhận thức đúng đắn về thời gian, nghiêm trọng hơn trẻ sẽ mất kiên nhẫn chờ đợi và không còn lòng tin với bố. Thế nên, bố hãy giữ lời hứa với con và thực hiện nó trong thời gian sớm nhất có thể bố nhé.

5-meo-nho-bo-giup-tre-ren-luyen-tinh-kien-nhan-3

4. Cung cấp thông tin trong câu trả lời

Ví dụ, bố đưa trẻ đi chơi xa, vì nôn nóng trẻ sẽ hỏi, bố ơi mình đến đó chưa, nếu bố trả lời gần đến rồi, không lâu sau trẻ sẽ tiếp tục hỏi như thế. Vậy nên, bố hãy dùng thông tin kèm thời gian như 3 tiếng nữa mình sẽ đến nơi, hoặc khi con ngủ dậy sẽ đến… sẽ hiệu quả hơn và trẻ sẽ kiên nhẫn chờ đợi.

5. Dùng đồng hồ bấm giờ

Cách này giúp con hiểu về giá trị của thời gian cũng như biết chờ đợi những thứ mà con muốn nhưng chưa thể đáp ứng được ngay. Ví dụ như dùng đồng hồ để nói với con rằng chúng ta sẽ đi xem phim trong vòng 15 phút nữa. Sau 15 phút bố hãy thông báo với con đã đến giờ và trẻ cần phải dừng lại những hành động đang làm để cùng đi xem phim.

Trên đây là 5 mẹo dạy con tính kiên nhẫn, các ông bố có cách nào hay hơn nữa hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.
Thống kê