5 mẹo cần biết khi chẳng may bị ngã xe

5 mẹo cần biết khi chẳng may bị ngã xe

Khi chạy xe máy và mô tô, các bố nên trang bị đầy đủ kỹ năng lái xe an toàn và phòng hờ những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, khi chẳng may bị té ngã, các bố cũng cần biết thao tác để hạn chế chấn thương ở mức thấp nhất.

Những cú té ngã thường gặp nhất là highside (xe mất lái và ngã về phía ngược lại, có thể hất tung cả người và xe lên cao), lowside (hiện tượng té ngã và trượt dài trên đường).

Để giảm thiểu tác động tối đa đến cơ thể, 5 kỹ năng cần biết dưới đây rất có ích khi chẳng may bị ngã từ xe. Không ai muốn chuyện đó xảy ra nhưng lỡ xui thì cũng biết cách bảo vệ bản thân các bố ạ!

1. Rời khỏi xe

Tâm lý của một số anh em biker là rất cưng xe, ngay cả khi té ngã cũng sợ chiếc xe có mệnh hệ gì nên thường bám chặt vào chiếc xe. Hành động này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể khiến sự cố trở nên năng hơn.

Hãy luôn nghĩ đến sự an toàn và phải bảo vệ bản thân mình trước kể cả lúc té ngã nhẹ.

2. Tư thế lăn

Việc ngã trong tư thế lăn có thể làm giảm ảnh hưởng của lực tác động lên mặt đường, các bố hãy ép sát cùi chỏ và thân người và co tay lên, tạo tư thế ôm quanh cơ thể.

Đầu cúi xuống và áp vào ngực, cố gắng nhắm tác động vào phần sau của vai, để giảm tác động xấu lên cơ thể.

5-meo-can-biet-khi-chang-may-bi-nga-xe

3. Lăn vào lề đường

Theo quan tính của những cú té ngã mạnh, cơ thể vẫn sẽ tiếp tục lăn và hãy cố gắng lăn vào phía lề đường bên phải, sẽ giảm thiểu được rủi ro do các phương tiện khác gây ra.

Nói chung nếu cơ thể còn cử động được, bằng mọi giá phải nằm ở nơi an toàn cho dù có phải lết vào, các bố vẫn phải làm.

4. Đừng đứng thẳng

Sau khi đã ở vị trí an toàn, các bố đừng vội đứng dậy, có thể khiến những vết thương nặng hơn và nhất là rất dễ bị choáng.

Chỉ nên nằm yên tại chỗ và thử thực hiện các động tác tay và chân nhẹ nhàng để kiểm tra cơ thể, xem có bộ phận nào bị bong gân hay gãy không?

5-meo-can-biet-khi-chang-may-bi-nga-xe-1

5. Đến bệnh viện ngay lập tức

Dù bị ngã nặng hay nhẹ thì cũng cần bệnh viện để kiểm tra chi tiết, tất nhiên ngay tại thời điểm xảy ra té ngã, các bố cần phải biết cách sơ cứu tại chỗ. Đó là lý do khi thực hiện những chuyến hành trình nên đi cùng một nhóm, sẽ dễ dàng hỗ trợ hơn.

Những mẹo trên thật ra đều là những thứ rất cơ bản mà có thể các bố đã thấy đâu đó, trong các giải đua xe như MotoGP, các tay đua cũng đã áp dụng để bảo vệ chính mình.

Thực tế, khi va chạm xảy ra, tùy vào trường hợp cụ thể mà sẽ có những tình huống va chạm khác nhau. Thế nên, việc càng trang bị nhiều kiến thức an toàn khi lái xe là điều cần thiết.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê