5 lý do thuyết phục bố phải nấu ăn cùng con, nhất là những bé biếng ăn

5 lý do thuyết phục bố phải nấu ăn cùng con, nhất là những bé biếng ăn

Nuôi dạy một đứa trẻ biếng ăn bố mẹ cần phải hết sức kiên nhẫn, bền bỉ và hãy xem đó như một công việc nghiêm túc cần phải nỗ lực mỗi ngày.

Giống như việc đưa con đi trốn, khám phá cảnh đẹp quê hương, hướng dẫn con phân biệt được các loại động vật, côn trùng, biết tên từng cái cây bông hoa. Bố cũng dành thời gian cùng con khám phá những điều bí ẩn của các loại rau củ quả, thịt, cá và gia vị trong thế giới nhà bếp.

Nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ cần trải nghiệm những ký ức vui vẻ thường xuyên liên quan đến thức ăn để vượt qua những lo lắng mà chúng có thể gặp khi nếm thức ăn không quen. Theo thời gian, nấu ăn cũng giúp con bạn thể hiện sự tự tin, đặc biệt trải nghiệm chuyến khám phá thế giới bùng vị qua các giác quan.

Dưới đây là 5 lý do tuyệt vời bố cùng con nấu ăn mỗi ngày:

5-ly-do-thuyet-phuc-bo-phai-nau-an-cung-con-nhat-la-nhung-be-bieng-an-1

1. Giúp trẻ phát triển các giác quan

Đối với một đứa trẻ kén ăn, việc nếm thử một món ăn xa lạ đôi khi có thể khiến chúng trở nên sợ hãi và từ bỏ thức ăn. Bố hoàn toàn có thể giúp trẻ khắc phục được tình trạng này thông qua việc cùng con nấu ăn, khám phá các loại thực phẩm khi nấu ăn, điều quan trọng là giúp con “đánh thức được các giác quan”.

Điều này giúp xây dựng mối liên hệ tích cực với thực phẩm. Ví dụ nhào bột, rửa rau, rửa cá… tất cả đều liên quan đến việc trẻ được chạm vào thực phẩm và cảm nhận chúng.

Những hương vị ngon, dở chúng ta ăn hàng ngày đều trải qua sự cảm nhận của lưỡi và mũi. Trong khi nấu ăn trẻ cũng dễ dàng cảm nhận được chúng thông qua việc ăn thử. Hơn nữa khi nhìn thành quả do chính mình làm ra trẻ luôn háo hức và chỉ muốn nhanh chóng được ăn thức ăn do chính mình làm ra trước; điều này có thể cung cấp một cầu nối để nếm thử trong tương lai.

2. Sử dụng nấu ăn để truyền đạt kiến thức cho trẻ

Có rất nhiều bài học có thể dạy trẻ trong khi nấu ăn. Ví dụ như dạy con làm toán thông qua việc con đếm số lượng của quả cà chua. Dạy con đo lường qua cách dùng nước...Giải thích cách thức thực phẩm thay đổi theo nhiệt độ hoặc cách một số loại thực phẩm có thể giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh cung cấp những bài học lớn về khoa học.

5-ly-do-thuyet-phuc-bo-phai-nau-an-cung-con-nhat-la-nhung-be-bieng-an-2

Trong khi nấu ăn với con bạn, hãy luyện tập từ vựng mới khi bạn mô tả hình thức, cảm giác và mùi vị của thức ăn. Làm theo một công thức từ đầu đến cuối giúp xây dựng các kỹ năng lập kế hoạch và hoàn thành dự án.

3. Hãy biến việc nấu nướng trở thành một phần của văn hóa gia đình

Bữa ăn gia đình có thể bắt đầu trong bếp khi bố con nấu ăn cùng nhau. Cùng con nấu ăn là cách bố dạy cho con về sức khỏe, giúp con nhận thức được những món ăn tươi ngon luôn có giá trị dinh dưỡng tốt hơn những thực phẩm chế biến sẵn.

Tuy nhiên bố hãy kiên định với kế hoạch của mình, tốt nhất nên dành vài ngày trong tuần để cùng con nấy ăn và đáy cũng là lời cam kết với trẻ về việc xây dựng một lối sống gia đình lành mạnh.

4. Dạy con các kỹ năng giúp con được an toàn khi vào bếp

Theo quy luật tự nhiên không ai có thể làm được việc gì nếu không được dạy dỗ và bản thân tự trui rèn. Nếu muốn trẻ “thành thạo” trong công việc bếp núc bố hãy dạy trẻ những kỹ năng sử dụng dụng cụ nhà bếp an toàn. Ví dụ như cách bật bếp gas, bếp điện, cách sử dụng găng tay khi lấy thức ăn trong lò nước ra ngoài… Khi trẻ làm bếp bố hãy luôn giám sát để đảm bảo trẻ thực hiện an toàn và phù hợp với lứa tuổi.

5-ly-do-thuyet-phuc-bo-phai-nau-an-cung-con-nhat-la-nhung-be-bieng-an-3

Cách tốt nhất để giữ cho việc nấu ăn được an toàn là biết khả năng của con bạn và giai đoạn phát triển của trẻ. Ví dụ, một đứa trẻ bốn tuổi có thể chưa sẵn sàng để xào rau trên chảo nóng, nhưng có thể có kỹ năng vận động tốt để rửa trái cây hoặc rửa lá salad. Lưu ý đến sự an toàn, không khó để khiến trẻ em - ngay cả trẻ mới biết đi - tham gia vào bếp.

5. Trẻ được tham gia vào giờ ăn nhiều hơn

Trẻ em cảm thấy được tham gia nhiều hơn vào giờ ăn khi chúng được yêu cầu tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn. Bố cần hợp tác với con bạn khi chọn công thức nấu các món chính hoặc phụ. Hãy để trẻ giúp bạn lập danh sách mua sắm và tìm hàng cần mua trong cửa hàng hoặc ngoài chợ. Khi nấu ăn cùng nhau, hãy để trẻ đưa ra lời phê bình về những món ăn mà bạn đang chuẩn bị. Để trẻ "phụ trách" các chi tiết như cách sắp xếp bàn ăn sẽ giúp trẻ cảm thấy được đầu tư vào giờ ăn.

Theo thời gian, việc được tham gia vào nấu ăn nhiều hơn trẻ sẽ ăn uống vui vẻ hơn, sáng tạo, tự tin và có được nhiều kỹ năng sống quý báu.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê