5 khoảnh khắc ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của một đứa trẻ

5 khoảnh khắc ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của một đứa trẻ

Yêu thương con vô điều kiện, đặt niềm tin vào con cái, bảo vệ con trước mọi hoàn cảnh, xây dựng cho cuộc sống an toàn và hạnh phúc là bước đệm giúp con thành công, đạt được nhiều danh lợi trong tương lai.

Gần đây cái tên Doãn Thanh Vân trở nên rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Cô được nhiều bậc phụ huynh ngưỡng mộ, và âm thầm so sánh, mong ước con mình được như cô.

Cô gái sinh năm 1990 này có bằng cử nhân kinh tế và bằng tiến sĩ Khoa học - Chính trị tại Đại học Hong Kong. Cô cũng giành học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở đại học lừng danh Harvard. Hiện Thanh Vân đang là luật sư có tiếng ở Mỹ.

5-khoanh-khac-anh-huong-lon-nhat-den-cuoc-doi-cua-mot-dua-tre-1

Tuy nhiên, lúc Thanh Vân còn nhỏ cô bị cô giáo mắng là “người có đầu óc bã đậu”, nhiều người gọi cô là “đồ ngu như lợn”.

Suốt những năm tháng học tiểu học, cô đều đứng cuối lớp, không ít lần bố mẹ cô bị cô giáo chủ nhiệm mời lên trường làm việc và mắng vốn và khuyên bố mẹ cô cho cô học trường nghề vì với thành tích học tập hiện nay Thanh Vân không thể tiến xa hơn được nữa.

Những lần đó, bố mẹ Thanh Vân không một lần la mắng cô, họ luôn động viên và tin tưởng con mình: “Mẹ tin con sắp trở thành học sinh giỏi rồi”. Trong khi đó, bố cô lại an ủi: “Cố lên con gái, không có gì nghiêm trọng đâu”.

Với sự tin tưởng và yêu thương con vô điều kiện, thường xuyên động viên khích lệ con, lên cấp 3 Thanh Vân đã trở thành một học sinh xuất sắc, đúng như mẹ cô dự đoán. “Con thấy đóm chỉ có mình con mới quyết định được mình sẽ như thế nào trong tương lai”. Mẹ cô nói với con gái khi Thanh Vân đạt được học bổng toàn phần Đại học Hong Kong.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Thanh Vân tiếp tục giành học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở Đại học Harvard. Một lần nữa bố mẹ Thanh Vân đã hỗ trợ kinh phí cho cô bằng số tiền đi vay một triệu tệ (3,2 tỷ đồng), để con gái có thể hoàn thành được bằng tiến sĩ tại đây.

5-khoanh-khac-anh-huong-lon-nhat-den-cuoc-doi-cua-mot-dua-tre-2

Cha mẹ không chỉ là chỗ dựa vững chắc, mà còn là động lực thúc đẩy con cái vượt qua mọi rào cản, tin tiến lên.

Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng làm việc chăm chỉ vì con cái và tạo điều kiện vật chất tốt hơn cho con cái.

Ai cũng biết, vật chất chỉ là thứ tình cảm bề ngoài nhất, tình yêu chân chính không cần vồn vã, chỉ cần nắm bắt được những khoảnh khắc này trong cuộc sống hàng ngày, sự ấm áp có thể chạy suốt cuộc đời của một đứa trẻ. Giống như bố mẹ Thanh Vân đã từng làm với cô, hiện nay họ đã hái được quả ngọt tuyệt vời.

Dưới đây là những khoảnh khắc ảnh hưởng lớn nhất cuộc đời của một đứa trẻ. Con cái như thế nào, thì đây là thời điểm để quyết định:

Khoảnh khắc cha mẹ thể hiện tình yêu thương với con mình

5-khoanh-khac-anh-huong-lon-nhat-den-cuoc-doi-cua-mot-dua-tre-3

Bố Thanh Vân chia sẻ, năm cô học lớp 3 ông bắt gặp con gái dùng lấy bùn để chế tạo đường ray tàu hỏa, bố đã dành cả tháng lương mua bộ đồ chơi tàu hỏa cho con. Nhà chật, thì ông bán hết đồ trong phòng khách để con gái có chỗ vui chơi thỏa thích. Hoặc sau mỗi chuyến công tác xa nhà, lúc về quà cho cô con gái duy nhất cũng chỉ là những cuốn sách dày cộm, lên tới hàng nghìn trang.

Biết được con gái thích đọc sách nên mẹ cô cho phép con gái đọc sách thoải mái trong những ngày nghỉ hè.

Khi cha mẹ bày tỏ tình yêu thương, con cái có cơ hội khám phá và cảm nhận tình yêu thương, nếu không, tình yêu thương không nói ra sẽ khiến con cái khó có thể nhìn thấy cơ thể thực sự của tình yêu thương qua các rào cản.

Những đứa trẻ được yêu thương sẽ có cảm giác an toàn hơn, vì thế những đứa trẻ nhà bạn bè chưa bao giờ lo lắng về chuyện chia ly, luôn lạc quan, vui vẻ.

Khoảnh khắc giúp đỡ con lúc con cần

5-khoanh-khac-anh-huong-lon-nhat-den-cuoc-doi-cua-mot-dua-tre-4

Nhiệm vụ của cha mẹ không chỉ là đảm bảo cuộc sống con được đủ đầy, bố mẹ còn thể hiện tình yêu thương, giúp đỡ con đúng lúc, không bao giờ làm tổn thương con cái của mình.

Khoảnh khắc yêu thương con vô điều kiện

Tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ là ánh sáng trong tim con, chỉ khi con được mặc ánh sáng thì cuộc đời mới rạng rỡ.

Khoảnh khắc bố mẹ xin lỗi con cái

Bố mẹ cũng có những lúc sai, và lời xin lỗi là liều thuốc kịp thời làm tránh tổn thương cho con mình.

Lời xin lỗi của cha mẹ không chỉ thể hiện sự chân thành của cha mẹ mà còn thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến con cái, đứa trẻ nhận được lời xin lỗi sẽ cảm động và mãn nguyện trong lòng, thực sự sẽ không trách cha mẹ, bởi chính lời xin lỗi đã là quý.

Khoảnh khắc âu yếm giữa bố mẹ

Của cải vật chất là quý giá, nhưng sự hòa thuận giữa vợ chồng, cha mẹ - con cái mới thực sự vô giá, đó là báu vật được lưu truyền từ đời này sang đời khác trong một gia đình, đồng thời cũng là của cảnh đẹp nhất trong mắt của một đứa trẻ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê