5 điều kiêng kỵ khi nuôi con gái, bố phải nhớ để không làm con tổn thương

Nuôi con là một công việc gian nan, cha mẹ phải biết một số phương pháp và điều gì không nên làm để có thể định hướng đúng và giúp con phát triển tốt đặc biệt đối với con gái.

Rất nhiều bà mẹ than phiền rằng, họ phải vừa lo công việc vừa chăm sóc con cái đến kiệt sức, trong khi các ông bố thường buông xuôi, ít tham gia vào việc giáo dục con cái.

Bố có biết rằng vai diễn của người bố trong vở kịch gia đình cực kỳ quan trọng không? Một bé trai đầy bản lĩnh, nam tính, quyết đoán, can đảm, giỏi giao tiếp điều có sức ảnh hưởng rất lớn từ cách giáo dục của người cha. Các chuyên gia cho rằng, dụ sự giáo dục của người mẹ tốt đến đâu thì vai trò của bố là không thể thay thế được, đặc biệt đối với cách giáo dục con gái.

5-dieu-kieng-ky-khi-nuoi-con-gai-bo-phai-nho-de-khong-lam-con-ton-thuong-1
- Ảnh: Internet.

Dưới đây là 5 điều cấm kỵ khi nuôi dạy con gái bố nhất định phải biết để giúp con phát triển tốt hơn, không bị tổn thương trong tâm trí.

1. Tránh "nuôi dạy không tốt"

Không giống như con trai, con gái phải “giàu có”, tất nhiên đây không phải là chuyện vật chất, không phải là cho con cái mình muốn, làm cho con không hợp lý, mà là giàu tinh thần, mở mang tầm nhìn, nâng cao kiến thức cho các con, để khi trưởng thành con nhận thức được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Con biết cách phân biệt được những cái tốt và điều xấu, những việc nên và không nên làm, nói chung phần tâm thức của con sẽ phát triển tốt, giúp con định hướng đúng đắn không bị mù quáng, nóng vội trước những cạm bẫy đang diễn ra trong xã hội ngày nay.

2. Không quá nuông chiều con

Ông bà ta thường nói, con gái là người tình kiếp trước của bố. Do đó, phần lớn các ông bố đều dành tình yêu đặc biệt dành cho con gái, sẵn sàng nuông chiều con trong mọi hoàn cảnh.

Các chuyên gia cho rằng con gái cũng như con trai, không thể quá nuông chiều. Nếu bố quá chiều chuộng con gái, con sẽ dễ trở nên kiêu ngạo, tự mãn, thậm chí thô lỗ, lâu dần chúng trở thành thói quen và hình thành nên tính cách không tốt. Nghiêm trọng hơn nữa, con sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, kết giao với những mối quan hệ trong tương lai.

- Ảnh: Internet.

3. Không nên bao bọc con

Khi giáo dục con gái, bố nóng lòng muốn làm tất cả mọi việc cho con, thậm chí rất nguy hiểm bố cũng sẵn sàng. Các chuyên gia khuyên rằng, bố nên để con học cách tự lập dù là về phương diện cuộc sống hay tài chính. Có như vậy khi trưởng thành con bạn sẽ không tính ỷ lại và phụ thuộc vào người khác.

Theo nghiên cứu khoa học, những cô gái có tính tự lập thường có cuộc sống độc lập, tự tin và dễ thành công trong cuộc sống.

4. Khắt khe về vấn đề giới tính

Cha mẹ phải tỏ ra sắc đá hơn khi giáo dục con gái so với khi giáo dục con trai, có những điều cần phải nói với con, ví dụ về giáo dục giới tính, nhiều phụ huynh lúng túng không dám nói chuyện với con mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các bé gái.

5-dieu-kieng-ky-khi-nuoi-con-gai-bo-phai-nho-de-khong-lam-con-ton-thuong-3
- Ảnh: Internet.

Theo nghiên cứu khoa học, những bé gái không được giáo dục giới tính cẩn thận từ nhỏ sẽ không bị lừa dối, hay có thai ngoài ý muốn khi trưởng thành. Việc làm này, giúp con gái bảo

5. Tránh gia trưởng

Mặc dù hiện tượng gia trưởng đã bớt đi rất nhiều nhưng không thể nói là hoàn toàn không tồn tại, vì vậy cha mẹ không nên ưu tiên con trai khi giáo dục con cái, điều này sẽ gây hại rất lớn cho sự phát triển lành mạnh của con gái.
Liên quan

Thống kê