5 điều bố thông thái dạy con trai thành đàn ông đích thực

5 điều bố thông thái dạy con trai thành đàn ông đích thực

Không thể phủ nhận vai trò cực kỳ quan trọng của người mẹ đối với sự trưởng thành của con trai.

Nhưng có lẽ các ông bố mới chính là người phù hợp hơn trong việc dạy con trai 5 bài học sau để trở thành những người đàn ông đích thực trong tương lai.

Tôn trọng phụ nữ

Biết tôn trọng phái nữ là một trong những bài học các ông bố cần dạy con trai ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp con trở thành một người đàn ông có trách nhiệm, biết thấu hiểu, cảm thông với những người phụ nữ của mình. Muốn dạy con điều đó, trước tiên bố hãy là tấm gương cho con.

5-dieu-bo-thong-thai-day-con-trai-thanh-dan-ong-dich-thuc

Hãy đối xử với vợ của mình, mẹ của các con bằng sự lịch thiệp nhất. Đừng bao giờ quên câu: “Vợ chồng tương kính như tân” nhé! Chỉ khi nhìn thấy bố tôn trọng, yêu thương mẹ, trẻ mới thấm nhuần, thấu hiểu vì sao cần tôn trọng phụ nữ. Nghiêm túc uốn nắn khi thấy con tỏ thái độ dè bỉu, chê bai.

Một số kỹ năng đàn ông nên có

Lắp ráp, sửa chữa đồ đạc trong nhà, thay bóng đèn, sửa vòi nước... vốn là những việc lặt vặt trong nhà mà đàn ông nên biết. Không cần phải quá chuyên nghiệp, nhưng chí ít con trai cũng có thể học được vài kỹ năng nhỏ này để có trách nhiệm chăm lo cho tổ ấm sau này.

Vì thế, bố hãy là người chỉ dạy cho con trai những kỹ năng cần thiết này nhé. Đừng quên hướng dẫn cặn kẽ và giải thích cho con hiểu đây là những bài học quan trọng chắc chắn sẽ có ngày con cần dùng đến.

Cách phản kháng và bảo vệ bản thân

Nếu có con trai, bố nên là người chia sẻ với con về sự dũng cảm, kiên cường, đồng thời cũng đừng quên dạy con bài học phản kháng và biết tự bảo vệ bản thân. Không phải ngẫu nhiên đàn ông còn có tên gọi khác là “phái mạnh”, nếu con không biết cách xử lý tình huống và chống trả đúng cách, con có thể trở thành người yếu đuối, thường xuyên bị xem thường, bắt nạt.

5-dieu-bo-thong-thai-day-con-trai-thanh-dan-ong-dich-thuc

Tuy nhiên, bố cũng cần lưu ý không nên đánh đồng chuyện này với việc khuyến khích con hành xử bạo lực. Hãy dạy con biết phân tích vấn đề, nhìn nhận đúng/sai. Từ đó con có thể bỏ qua những lời khiêu khích hoặc chống trả đúng cách tùy vào từng tình huống.

Cách đối mặt với thất bại

Thắng thua trong cuộc sống là chuyện hết sức thường tình. Bố nên dạy con bản lĩnh đón nhận niềm vui chiến thắng trong sự khiêm tốn và chấp nhận thất bại với tinh thần mạnh mẽ. Bố hãy giúp con nhận ra thành công không đến dễ dàng. Vấp ngã ở đâu, hãy đứng lên ở đó. Hãy rút kinh nghiệm từ những sai lầm, tiếp tục trau dồi, học hỏi vì chỉ cần nỗ lực hết sức thì cũng sẽ có ngày con được đền đáp bằng sự thành công.

5-dieu-bo-thong-thai-day-con-trai-thanh-dan-ong-dich-thuc

Biết tự chăm sóc bản thân

Một người đàn ông đích thực còn phải có lối sống trách nhiệm, trưởng thành và biết tự chăm sóc bản thân. Bố hãy dạy con trai mình không bao giờ được ỷ lại vào người khác từ những việc nhỏ nhặt nhất. Làm việc nhà, nấu ăn, ủi quần áo hay sắp xếp đồ đạc… là những chuyện con hoàn toàn có thể làm được. Rèn luyện được lối sống trách nhiệm ngay từ nhỏ sẽ giúp cho con rất nhiều khi muốn ra ngoài tự lập hay xây dựng tổ ấm hạnh phúc của riêng mình trong tương lai.
Thống kê