5 điều bố khuyên con trai để làm nguồn dự trữ tinh thần khi trưởng thành

5 điều bố khuyên con trai để làm nguồn dự trữ tinh thần khi trưởng thành

Buông bỏ những gì người khác đã gây đau khổ cho mình. Sống cuộc đời bình an, tích trữ năng lượng yêu thương bằng cách cho đi nhiều hơn là những gì bố nên khuyên dạy con trai để làm nguồn dự trữ tinh thần khi trưởng thành.

Cách đây không lâu, người dẫn chương trình nổi tiếng Lương Chế Cương đã làm dậy sóng truyền thông Hồng Kông khi gửi cho con trai một bức thư chất chứa những kinh nghiệm được chắt lọc từ chính cuộc đời của anh. Kinh nghiệm này có thể giúp con trưởng thành sau này.

Nội dung bức thư Lương Chế Cương viết cho con trai dựa trên ba nguyên tắc. Một là, cuộc sống không thể đoán trước được điều gì và không ai có thể biết mình sống được bao lâu nên có một số điều cần được nói sớm hơn. Hai là, bố là bố của con nên bố phải có trách nhiệm nói cho con những điều này. Ba là, những gì được gì được ghi trong bức thư được bố chắt lọc từ chính trải nghiệm của cuộc đời mình.

5-dieu-bo-khuyen-con-trai-de-lam-nguon-du-tru-tinh-than-khi-truong-thanh

Cũng như Lương Thế Chương các ông bố cũng có thể khuyên con mình những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời mình.

Buông bỏ những gì người khác đối xử tệ với mình

Trong cuộc đời, không ai phải có nghĩa vụ đối xử tốt với con ngoài bố mẹ. Còn những người đối xử tốt với con, con phải biết trân trọng, biết ơn. Khi một người thường xuyên đối xử tốt với con thì không sao, họ chính là những người truyền năng lượng tích cực cho con. Còn những người, “bỗng dưng tốt với con đột xuất” con nên đề phòng, bởi vì ai làm việc gì cũng có lý do. Trong trường hợp này, con nên suy xét thấu đáo mọi mối quan hệ, trước khi con nhận những đặc ân bất ngờ từ họ.

Ngược lại, những người chuyên gây rối, mang lại những khó khăn và gây cản trở cho con, con đừng nên oán trách họ. Con hãy cảm ơn họ, nhờ họ mà con nhận ra mình còn phải học rất nhiều bài học để trưởng thành trên con đường tiến hóa này.

Không ai là không thể thay thế

Không có thứ gì trên đời này con không thể thay thế được và cố bám chặt, sở hữu chúng bằng mọi giá. Tất cả những gì hiện hữu trên cuộc đời này như nhà cửa, xe xịn, vợ xinh cũng chỉ là chiếc áo bên ngoài, mặc lâu ngày rồi cũng sẽ có ngày rách. Nếu con hiểu điều này, thì về sau, dù mất bất cứ điều gì trong đời, con vẫn có thể đứng vững.

Cuộc đời rất ngắn ngủi

Cuộc đời ngắn, đừng thở dài. Con đừng bao giờ phung phí thời gian và năng lượng cho những chuyện đã qua hay những chuyện chưa tới. Hãy sống trong hiện tại, làm hết mình với những việc con đang có, sống thật vui vẻ trong những ngày còn được tự do tự tại. Nếu con làm vậy, con sẽ cảm thấy cuộc sống này đẹp biết bao nhiêu. Ngược lại, con sẽ nhận ra con đang lãng phí năng lượng cho những chuyện đã qua và những chuyện không biết có đến hay không, cuộc đời con sẽ buồn khổ. Hãy sống một cuộc đời vui vẻ, không âu lo con nhé.

5-dieu-bo-khuyen-con-trai-de-lam-nguon-du-tru-tinh-than-khi-truong-thanh

Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu

Có một thực tế rất phũ phàng là không có gì trên đời này là tồn tại mãi mãi, mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian, kể cả tình cảm. Nếu một ngày nào đó, con mất đi người mình yêu thương, con đừng đau khổ vì đó là quy luật của tự nhiên. Con hãy sống một cuộc đời mạnh mẽ, sống thay cho cả người con thương yêu.

Hoặc người con yêu từ bỏ con, con đừng cố níu kéo, đừng quá đau khổ, hãy thả trôi muộn phiền. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau và hàn gắn tất cả.

Học vấn là con đường quan trọng để dẫn con đến thành công

Sẽ có người nói rằng, bà bán xôi không cần học hành vẫn có thể kiếm được vài triệu một ngày. Dẫu biết rằng, không phải tất cả những người thành công đều được học hành đến nơi, đến chốn, nhưng không vì vậy mà con bỏ bê việc học của mình.

5-dieu-bo-khuyen-con-trai-de-lam-nguon-du-tru-tinh-than-khi-truong-thanh

Học không chỉ để kiếm tiền, học để con biết phân định đúng sai, biết xử trí vấn đề thông minh. Kiến thức vốn dĩ là thứ tài sản lớn nhất của một đời người. Con không phải học vài năm để lấy bằng này, bằng nọ để được người khác tôn trọng, việc học vốn dĩ là sự nghiệp theo con suốt đời.

Nhiều người xây dựng sự nghiệp từ con số 0, nhưng đầu họ phải có kiến thức. Người bán xôi có thể kiếm vài triệu một tháng, mới nhìn qua con thấy nó rất to lớn, nhưng nếu con có kiến thức, có tư duy con có thể kiếm nhiều hơn như thế.

Đừng để bộ não của mình bị bào mòn bởi những suy nghĩ ngắn hạn như thế con nhé, học để con tầm nhìn xa trông rộng là như thế.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê