5 dấu hiệu nắm thóp con đang giao du với bạn bè không tốt

5 dấu hiệu nắm thóp con đang giao du với bạn bè không tốt

Có bao giờ bố tìm hiểu bạn bè của con mình và nhận ra đó là những ngời bạn tốt, xấu ra sao chưa?

Những người mà con bạn kết bạn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng. Đáng tiếc là hầu hết các ông bố, bà mẹ đều để tầm ảnh hưởng này ngoài con mắt của mình.

Đương nhiên, bố không được mời đi xem phim cùng nhóm, cũng không được gọi khi đám bạn con tụ tập ở địa điểm bí mật, lại càng không thể có mặt trong các group Zalo, Snapchat của bọn trẻ. Là cha mẹ ai lại chẳng muốn con mình may mắn gặp được những người bạn tốt bụng nhưng đời không như mơ và chuyện tốt không phải lúc nào cũng xảy ra.

5-dau-hieu-nam-thop-con-dang-giao-du-voi-ban-be-khong-tot-1

Sự kết giao bắt đầu bằng một mối quan hệ bạn bè thông thường đôi khi có thể dẫn đến những sai lầm, thậm chí tạo ra những bước ngoặt thay đổi số phận. Nhưng cha mẹ không phải vì nguy cơ con kết bạn với kẻ xấu mà ngăn cấm con không được kết bạn. Bố có thể ở đằng sau nhưng hãy quan sát những biểu hiện ở nhóm bạn của con. Nếu một trong số đó có những dấu hiệu dưới đây, bố có thể cảnh giác với việc con đang giao du với bạn bè xấu.

1. Những người bạn không dám nói chuyện với người lớn

Trẻ có thể thẹn thùng hoặc chưa quen để cởi mở nhưng không phải là không thể bắt chuyện với người lớn đáng kính. Bởi vậy, những đứa trẻ có thể nói thao thao bất tuyệt với bạn cùng nhóm nhưng lại không dám nói chuyện hoặc tìm cách lãng tránh trao đổi với người lớn thì cần phải xem lại.

Có thể những đứa trẻ này gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt hoặc có điều gì đó ngại bị lộ ra. Nếu một đứa trẻ thiếu mối tương quan với người lớn thì tức là trẻ thiếu sự khôn ngoan hoặc có điều gì đó không muốn bị phát hiện.

2. Người bạn không bao giờ muốn đến nhà mình chơi

5-dau-hieu-nam-thop-con-dang-giao-du-voi-ban-be-khong-tot-2

Gia đình của bạn cũng có thể trở nên thân thiết như gia đình của mình nếu tình bạn khăng khít. Ở đó có những quy tắc nhất định để kiểm soát hành vi của trẻ. Nếu trẻ biết tôn trọng, chấp nhận và quan tâm đến những quy tắc chuẩn mực này thì trẻ sẽ thấy mình tự do trong mọi việc theo cách của mình.

Nếu bạn của con muốn chơi chung với con nhưng không bao giờ muốn đến nhà chơi mà lại ngỏ ý đi đến những địa điểm bí mật khác thì rất cần phải xem lại. Đó có thể là hành vi cho thấy đứa trẻ không màng đến việc tuân thủ các nguyên tắc, hành vi ứng xử mà chỉ muốn làm theo ý riêng. Nếu tình bạn không trong sáng, thiếu lành mạnh mà vẫn bị làm lơ để gắn bó lâu dài hơn thì nó sẽ gây nhiều bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

3. Người bạn thường nói xấu về cha mẹ của mình

Gần đây sự xuất hiện của “Hội không ưa cha mẹ” gây nên nhiều tranh cãi từ nội dung của chính thành viên đăng tải. Ở đâu đó, trẻ con bất mãn với cha mẹ về một vài điều có thể ngồi nói xấu về ba mẹ của mình. Không thể ngăn trẻ hoàn toàn không làm điều này.

Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ thường xuyên nói về cha mẹ của mình bằng giọng điệu hằn học, coi thường hoặc thiếu tôn trọng đến mức vô lễ, vô phép thì phải cảnh giác. Hành vi này là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các mối quan hệ gia đình của đứa trẻ này không lành mạnh và cách nói xấu về cha mẹ đó có khả năng tiêm nhiễm đến những đứa trẻ cùng chơi chung với nó, nhất là khi hành vi này chỉ được xem là một hành vi phản kháng.

4. Hay trêu ghẹo, chế giễu những đứa trẻ khác

5-dau-hieu-nam-thop-con-dang-giao-du-voi-ban-be-khong-tot-3

Sự hòa nhập trong môi trường sống đôi khi không dễ dàng đối với trẻ. Vì điều này mà nhiều bố mẹ cho phép con được thay đổi để thích ứng, nhưng điều đó không có nghĩa là để trẻ trượt dốc hoặc hùa theo những hành vi xấu của bạn bè.

Nếu bố không quan tâm đến việc bạn của con có hành vi bắt nạt hoặc chế giễu, trêu ghẹo những đứa trẻ khác thì đã đến lúc bố nên xem lại cách đánh giá của mình. Trẻ con có thể sai và chỉ cần được dạy bảo sẽ thay đổi nhưng nếu thỏa hiệp để điều đó tái diễn và liên tiếp xảy ra thì đó là lỗi của người lớn.

5. Con bắt đầu cảm thấy bản thân mình tồi tệ

Có nhiều lý do khác nhau để ý thức về giá trị bản thân ở trẻ đi xuống hoặc trẻ gặp khó khăn khi nhận thức về hình ảnh bản thân. Nhưng nếu đó là do sức ảnh hưởng từ bạn bè chơi chung thì bố không thể xem nhẹ. Nếu con bố từ một đứa trẻ tự tin về bản thân, hoạt bát, vui nhộn bỗng trở nên tiêu cực khi nhận thức về bản thân hoặc rơi vào tình trạng phải đấu tranh với sự tự tin của chính mình thì đó là lúc bố phải xem lại những người bạn xung quanh con.

Phần lớn nhận thức về bản thân của các con sẽ được định hình bởi các bạn cùng lứa tuổi và nó có thể đóng vai trò như một phong vũ biểu cho sức khỏe của các mối quan hệ đó.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê