5 cách khơi mào để con thổ lộ suy nghĩ của mình

5 cách khơi mào để con thổ lộ suy nghĩ của mình

Dạy con có tiếng nói và sự quyết đoán là một kỹ năng sống có lợi cho tương lai của chúng.

Các chuyên gia cho biết kỹ năng quyết đoán có thể giúp ích cho những mối quan hệ của chúng - cho dù đó là mối quan hệ lãng mạn hay tình bạn, trong môi trường làm việc hoặc trường học hay chỉ đơn giản với chính bản thân chúng.

Đồng thời, điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Cho dù đó là những việc rất khó khăn nhưng khi nói ra được những suy nghĩ của mình trẻ sẽ tạo ra được một sức mạnh vô cùng kỳ diệu, giúp chúng cảm thấy được thấu hiểu, từ đó xây dựng sự tự tin vững vàng.

5-cach-khoi-mao-de-con-tho-lo-suy-nghi-cua-minh-1
- Ảnh: Internet.

Dưới đây là những cách bố có thể khơi mào giúp con hình thành những kỹ năng này biết nói lên suy nghĩ của mình một cách thành thật nhất.

Hãy để trẻ tự trả lời

Bố hãy để con tự trả lời khi gặp ai đó hỏi thăm mình, hay khi gọi món ăn trong một nhà hàng, hãy để con tự lựa chọn và gọi món trẻ muốn ăn.

Chuyên gia tâm lý Marcie Beigel cho rằng: “Bố mẹ luôn là những người làm thay cho con từ những việc đơn giản như chào hỏi, gọi món ăn khi con nhút nhát sẽ vô tình làm cho trẻ không bao giờ nói lên được những suy nghĩ của mình”.

Dành thời gian nói chuyện với con

Mỗi ngày bố nên dành một khoảng thời gian để nói chuyện với trẻ, có lẽ trong bữa ăn, hoặc lúc hai bố con cùng đi dạo. Bố nên nói với con về những chủ đề quan trọng trong gia đình, hay những hành vi không đúng đắn của con khiến mọi người phật ý. Hỏi con đang nghĩ gì và kiên nhẫn đợi con trả lời.

5-cach-khoi-mao-de-con-tho-lo-suy-nghi-cua-minh-2
- Ảnh: Internet.

Không phán xét con

Chuyên gia tâm lý cho rằng, nhiều đứa trẻ khi nói lên suy nghĩ của chúng về một chủ đề nào đó, nếu bị người khác đánh giá, phán xét không tốt, chúng sẽ dừng lại và không bao giờ muốn nói lên những ý nghĩ của mình nữa.

Do đó, khi trẻ nói lên một suy nghĩ, một ý tưởng nào đó có “bất khả thi”, bố cũng cố gắng lắng nghe mà không phán xét.

Một cách khác, nếu con bạn không nói được, bố có thể khuyến khích con nên viết ra những suy nghĩ đang diễn ra trong tâm trí của chúng.

Cho trẻ được quyền lựa chọn

Con muốn một bữa ăn sáng lành mạnh với rau củ hay ăn bánh mì kẹp thịt? Muốn đọc cuốn sách nào trước khi đi ngủ? Ra đường mặc áo khoác màu gì? Chuyên gia cho biết: “Ngay cả những loại lựa chọn này cũng sẽ giúp trẻ nhỏ quen với việc lựa chọn và nói lên điều chúng muốn”.

5-cach-khoi-mao-de-con-tho-lo-suy-nghi-cua-minh-3
- Ảnh: Internet.

Tránh dán nhãn cho con bạn

Việc gắn nhãn trẻ em hoặc xếp chúng vào các danh mục cụ thể có thể cản trở sự tự tin của chúng theo nhiều cách. Trẻ em dễ dàng thích nghi với những đặc điểm nhận dạng do ba mẹ truyền lại cho chúng, điều này có thể khiến trẻ em hoặc thanh thiếu niên khó khăn hơn trong việc nói lên những suy nghĩ của chúng.

Bố nên cố gắng tránh chê bai, phán xét, dán nhãn con là thế này, thế kia, tệ lắm, không làm được đâu, ngu lắm, tránh so sánh con với người khác… Trẻ em thích những nhận xét những kiểu đại loại như con tuyệt vời khi con làm được điều gì đó, nếu con không làm được bố nên động viên con “cố gắng thêm chút nữa sẽ làm được”. Tất cả những kiểu nói như thế sẽ khiến mỗi đứa trẻ có cơ hội phát triển và thay đổi thay vì sống theo và nhận diện bằng một nhãn mác.

Mỗi đứa trẻ là một bản thể khác nhau. Có những đứa trẻ tự tin, dám nói lên suy nghĩ và hành động, thể hiện rõ ràng thái độ và quan điểm sống của chúng, những đứa trẻ như thể thường gặp thuận lợi khi giải quyết vấn đề phức tạp. Ngược lại cũng có những đứa trẻ vốn nhút nhát, không dám bày tỏ suy nghĩ của mình. Nếu con bạn sở hữu tính nhút nhát, ngay từ bây giờ bố phải rèn luyện cho con, giúp con tự tin hơn, nắm vững những kỹ năng ứng phó sẽ rất quan trọng với trẻ trong tương lai.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê