5 cách giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả trong mùa giãn cách

5 cách giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả trong mùa giãn cách

Sau thông tin Sở GDĐT tỉnh Nghệ An cho phép các trường mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được mở cửa đón học sinh trở lại. Không ít phụ huynh sống trong vùng dịch lo lắng cho tình học tập của con mình trong năm mới.

Anh Hà Minh Quyền (Bình Dương) lo lắng, vì trong năm học 2021 - 2022 cả hai con của anh đều học chương trình sách giáo khoa mới. Thế nên, mong ước lớn nhất của anh bây giờ là dịch bệnh mau chóng được kiểm soát để tất cả trở về cuộc sống bình thường, để học sinh được đến trường, chứ lớp 1 mà học online thì vất vả cho cả học sinh và giáo viên.

Ai cũng biết trẻ con cần có không gian chạy nhảy, rèn luyện thể lực, cần chơi những trò chơi tập thể để rèn luyện kỹ năng mềm… nhưng mùa dịch chúng phải ở nhà trong không gian rất tù túng. Những trẻ có nhà cửa rộng, thoáng mát còn dễ chịu, trẻ sống trong những căn nhà nhỏ hay phòng trọ thì rất đáng thương.

5-cach-giup-tre-vua-hoc-vua-choi-hieu-qua-trong-mua-gian-cach-1

Nhiều trẻ bị bố mẹ cấm không cho xem tivi, điện thoại, chơi game, bị nhốt trong nhà suốt như vậy chúng sẽ có cảm giác bị tù túng, áp lực tâm lý vô cùng nặng nề.

Chưa hết, dù là dịch bệnh nhưng anh vẫn phải chuẩn bị tâm lý và kỹ năng cho hai bé vào lớp 1 và lớp 6 trong năm học tới.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của bố mẹ có con nhỏ đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Các chuyên gia tâm ý đã đưa ra những lời khuyên, giúp bố mẹ giảm bớt phiền não bằng những kỹ năng, những trò chơi, những cách học vô cùng thoải mái nhưng lại rất hiệu quả.

1. Khơi nguồn sáng tạo

Bố có thể khơi nguồn sáng tạo cho con bằng cách cùng con vừa học, vừa chơi. Cho dù đó là đồ thủ công hay đồ chơi, chơi nhạc cụ hay diễn xuất, làm thơ hay vẽ tranh, chế tạo ô tô mô hình hay thiết kế đồ họa, nghệ thuật có thể giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi khai thác khía cạnh sáng tạo của chúng và giúp bộ não của chúng hoạt động.

Theo các chuyên gia cách này có thể giúp học sinh đạt được hiệu quả trong lớp học cũng như giúp các em xây dựng sự tự tin và các kỹ năng xã hội.

2. Cho con được nấu ăn

5-cach-giup-tre-vua-hoc-vua-choi-hieu-qua-trong-mua-gian-cach-2

Trẻ em thích giúp bố mẹ làm những công việc nhỏ, vậy tại sao không để chúng giúp đi chợ hoặc nấu các bữa ăn? Các chuyên gia cho rằng việc cho trẻ được tham gia vào việc nấu ăn hàng ngày là cách tạo hứng khởi cho trẻ thích học những môn khoa học, đặc biệt là môn toán.

Trong quá trình cùng con nấu ăn. Bố có thể yêu cầu trẻ quyết định sản phẩm nào là món hời hơn hoặc yêu cầu trẻ đo lường các thành phần. Chúng sẽ không chỉ nhanh chóng học được rằng toán học là một thứ hữu ích mà chúng sử dụng hàng ngày, mà bạn còn được ăn những gì bạn làm ra!

3. Cho con được khám phá sở thích cá nhân

Bé Đỗ Nguyễn (Học sinh lớp 7A9 Trường THCS Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM chia sẻ), từ đầu mùa dịch đến giờ em vẫn ở nhà không ra ngoài. Rất may là bố em có mua sẵn cho em bộ sách lớp 8 nên em tranh thủ xem qua.

5-cach-giup-tre-vua-hoc-vua-choi-hieu-qua-trong-mua-gian-cach-3

Thời gian rảnh rỗi em tự học photoshop. Em lại rất thích bóng đá nên em đã làm những thẻ bài bóng đá bằng kỹ thuật photoshop để chơi. “Lúc đầu, việc làm những thẻ này chỉ là để thỏa mãn sở thích cá nhân. Nhưng đến khi làm nhiều quá thì em nảy ra ý định đem đi bán. Và "Custom Soccer Cards Shop" ra đời từ đó. Vừa đúng sở thích và cũng kiếm được tiền nên cũng vui vui” em Đỗ Nguyễn cho biết thêm.

Các chuyên gia khuyên, nếu con bạn có ý thức tự giác học tập, hãy để cho trẻ quyền tự chủ, tự do khám phá những sở thích của mình để trẻ phát huy khả năng sáng tạo và phát triển trí tuệ tốt nhất.

4. Dạy con thói quen thích đọc sách

Đọc sớm và thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để trẻ thành công ở trường. Trẻ em thích đọc sách sẽ thấy kỹ năng đọc viết của mình tăng cao, giúp các em trong mọi môn học. Ngay cả những độc giả bất đắc dĩ cũng có thể biến thành những con mọt sách và những đứa trẻ kết nối nhất có thể thấy thú vị khi đọc sách trong kỷ nguyên số. Bản thân là một con mọt sách chắc chắn có thể giúp hình thành thói quen cho con bạn và ghi nhớ tất cả các lần đọc! Truyện tranh, blog, tạp chí, tiểu thuyết đồ họa… bất kể nó là gì, chỉ cần đọc!

5. Đồng hành cùng con

Ngoài việc chuẩn bị cho con tâm lý sẵn sàng học online nếu như ngành giáo dục ở nơi bạn sống bắt buộc. Bố hãy cùng con xem lại chương trình của lớp cũ để con không quên kiến thức, rèn cho con mỗi ngày phải ngồi vào bàn học ít nhất 30 phút để có thói quen học tập…

Có lẽ một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ là trẻ em bẩm sinh đã tò mò, vì vậy cha mẹ nên nhiệt tình giúp trẻ khám phá bất cứ điều gì khiến trẻ hứng thú. Có một thế giới rộng lớn ngoài kia để khám phá, vì vậy hãy học cùng nhau, và học mãi mãi!
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê