5 cách giúp con tự tin, vui khỏe trong kỳ nghỉ hè lịch sử

5 cách giúp con tự tin, vui khỏe trong kỳ nghỉ hè lịch sử

Lần đầu tiên, trẻ em có một kỳ nghỉ hè dài nhất, kỳ lạ nhất trong lịch sử. Hầu hết trẻ phải ở trong nhà, không cần đi học thêm và các dự định trong mùa hè của chúng không diễn ra như kế hoạch.

Các trò chơi trượt patin ngoài công viên, đi bơi mỗi buổi chiều, thả diều ở bãi đất trống gần nhà hay những chuyến đi chơi xa hầu như đã bị hủy bỏ. Tất cả vì dịch bệnh đã bùng phát trở lại.

Đừng để kỳ nghỉ của con trở nên tồi tệ như vậy, bố hãy dành khoảng thời gian này và xem như cơ hội để dạy con học cách trưởng thành, khôn ngoan, mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần.

Dưới đây là năm cách để giúp con bạn xây dựng trí lực trong mùa hè này:

1. Giao việc nhà

5-cach-giup-con-tu-tin-vui-khoe-trong-ky-nghi-he-lich-su-1

Nghiên cứu trong 75 năm của Harvard cho thấy rằng những đứa trẻ làm việc nhà sau này sẽ tốt hơn trong cuộc sống. Trên thực tế, công việc nhà là yếu tố dự đoán tốt nhất về việc trẻ em có nhiều khả năng trở thành những người lớn vui vẻ, khỏe mạnh và độc lập.

Vì vậy, hãy hướng dẫn trẻ làm các món ăn, quét sàn nhà và dọn dẹp phòng tắm trong mùa hè này. Công việc nhà dạy tính tự giác và tính kiên trì đồng thời giúp trẻ em nhận ra rằng chúng có thể là người có trách nhiệm.

Mặc dù bây giờ chúng có thể không thích làm những việc này, nhưng sau này trẻ có thể trở thành những người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

2. Đặt mục tiêu

Mọi người đều cảm thấy tốt hơn khi họ đang làm việc để hướng tới một điều gì đó và kỳ nghỉ hè có thể là thời gian tuyệt vời để dạy trẻ cách thiết lập mục tiêu.

Giúp trẻ thiết lập các mục tiêu thực tế (nhưng đầy thách thức) trong mùa hè này. Đảm bảo rằng mục tiêu của họ cũng có thể đo lường được. Thay vì trẻ nói, "Tôi muốn chơi bóng rổ giỏi hơn", bố hãy khuyến khích trẻ đặt mục tiêu tốt hơn có thể là, "Tôi sẽ tập bóng rổ 30 phút, ba lần một tuần."

5-cach-giup-con-tu-tin-vui-khoe-trong-ky-nghi-he-lich-su-2

Cho dù con bạn muốn học cách làm bánh để start-up hay tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe đạp mới, hãy giúp chúng làm việc chăm chỉ để đạt được những mục tiêu này.

3. Dạy trẻ cách nói những điều tích cực

Nếu con bạn đến với bạn và nói những điều như, "Không ai thích con" hoặc "Con sẽ không bao giờ giỏi đá bóng", có lẽ bạn sẽ nhanh chóng đưa ra một số lời trấn an.

Mặc dù việc an ủi trẻ đã làm rất tốt là điều tuyệt vời, những việc dạy chúng tự mình đối phó với những suy nghĩ tiêu cực sẽ quan trọng hơn. Vì vậy, lần tới khi con bạn nói điều gì đó tiêu cực về bản thân, hãy hỏi chúng, "Con sẽ nói gì với một người bạn gặp vấn đề đó?" Con bạn có thể sẽ có những lời lẽ nhân ái dành cho một người bạn. Vì vậy, hãy dạy chúng dành cho mình những lời tử tế đó.

4. Thực hành các kỹ năng đối phó lành mạnh

Mùa hè có thể là một thời gian tuyệt vời để giúp trẻ rèn luyện một số kỹ năng cảm xúc của mình. Nếu con của bạn nói ra khi tức giận, hãy lập một kế hoạch quản lý cơn giận lành mạnh.

Con bạn có thể thấy hữu ích khi thực hiện "động tác hít thở". Thở chậm và sâu có thể giúp họ bình tĩnh tâm trí và cơ thể.

5-cach-giup-con-tu-tin-vui-khoe-trong-ky-nghi-he-lich-su-3

Hoặc nếu con bạn không thể chịu đựng được sự buồn chán, mùa hè này có thể là một cơ hội tuyệt vời để rèn luyện khả năng chịu đựng sự buồn chán. Dạy chúng giải trí bằng cách sáng tác truyện, vẽ tranh, thiết kế quần áo cho búp bê, trồng cây, viết kịch bản để quay video, đọc sách.

Tuy nhiên, nên nói rõ với con rằng bạn cảm thấy buồn con là điều hoàn toàn có thể - nhưng việc than vãn hoặc làm phiền người khác nhằm mục đích gây sự chú ý là điều không nên.

5. Đặt ra cho trẻ những thử thách

Hầu hết trẻ em thích vươn lên để đáp ứng một thách thức tốt, vì vậy hãy thách thức chúng làm những việc khó trong mùa hè này.

Ví dụ, bố hãy thách thức con kiếm được một số tiền để mua một con thú cưng và chăm sóc chúng. Hoặc bố cũng có thể thách con làm thiệp handmade bán kiếm tiền để ủng hộ cho chính phủ mua vắc xin Cô-vi.

Tuy nhiên, khi đặt ra thử thách cho con, bố đừng mong đợi sự hoàn hảo. Và động viên khi trẻ cố gắng đạt được mục tiêu của mình. Bất kể con có hoàn thành mục tiêu hay không, bạn vẫn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội để học hỏi trong cả thất bại và thành công.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê