5 cách giúp anh em nuôi dạy một đứa trẻ nhạy cảm

5 cách giúp anh em nuôi dạy một đứa trẻ nhạy cảm

Theo con số thống kê, khoảng 15% -20% trẻ em sinh ra mỗi năm được mô tả là rất nhạy cảm.

Tuy đây không phải là điều gì xấu nhưng nó đòi hỏi sự nỗ lực và kiên nhẫn của bố để duy trì sự ổn định về mặt tinh thần cho trẻ. Và sau đây là một số lời khuyên có thể giúp các ông bố hiểu rõ hơn về những cảm xúc nặng nề của một đứa trẻ nhạy cảm.

1.Hãy đồng cảm và nói chuyện với trẻ

Nếu con bạn bộc phát cảm xúc ở nơi công cộng, đừng cố gắng kìm nén cảm xúc của chúng bằng cách bảo chúng ngừng than vãn. Chấp nhận những cảm xúc đó và nói chuyện với con bạn về chúng. Ngồi bên cạnh trẻ và cố gắng hiểu tại sao trẻ cảm thấy như vậy, nhưng đừng cố gắng đưa ra giải pháp nhanh chóng. Điều bạn có thể làm là dạy chúng cách giải quyết cảm xúc khi ở nơi công cộng để chúng không tạo ra thêm những tình huống khó chịu.

5-cach-giup-anh-em-nuoi-day-mot-dua-tre-nhay-cam

2.Cho trẻ được bộc lộ cảm xúc

Nhiều ông bố sẽ kéo con cái của mình đến một nơi nào đó riêng tư nếu chúng bắt đầu khóc và tạo ra một khung cảnh “khó xử” ở nơi công cộng. Khi làm điều này, đứa trẻ cảm thấy như cảm xúc của chúng không quan trọng và chúng đang làm sai điều gì đó. Thay vì làm điều đó, bạn có thể ngồi đó với trẻ, nhận ra cảm xúc của chúng và cho trẻ biết mọi thứ đều ổn. Cố gắng kết nối với trẻ và thể hiện rằng bạn ủng hộ chúng.

3.Hãy rất nhẹ nhàng với các phương pháp kỷ luật dành cho trẻ

Con bạn có thể có một ý thức đạo đức mạnh mẽ và sẽ gọi bạn ra nếu bạn có những hành động không đúng. Chúng cũng sẽ tự đánh giá mình một cách khắc nghiệt nếu không tuân thủ các quy tắc mà bạn đã đặt ra trong nhà của mình. Đó là lý do tại sao bạn phải tạo ra các giới hạn và ranh giới áp dụng cho mọi người trong ngôi nhà. Tránh phán xét và cần phải đảm bảo rằng kết quả là sự công bằng sẽ được áp dụng cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

5-cach-giup-anh-em-nuoi-day-mot-dua-tre-nhay-cam

4.Hãy kiên nhẫn và cho trẻ thời gian “ở một mình”

Nhiều ông bố vội vàng đưa trẻ tham gia nhiều hoạt động sau khi trẻ vào mẫu giáo. Tuy nhiên, một đứa trẻ nhạy cảm không thích đám đông và các hoạt động ồn ào, chúng lại thích ở nhà hơn. Bạn có thể dành nhiều thời gian riêng tư với trẻ để đọc và chơi bất cứ trò chơi nào khiến chúng vui. Đừng lo lắng về việc giao tiếp xã hội của trẻ vì điều quan trọng hơn đối với chúng ở thời điểm này là cảm thấy được xác nhận và chấp nhận.

5-cach-giup-anh-em-nuoi-day-mot-dua-tre-nhay-cam

5.Từ từ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi

Làm điều gì đó hơi sợ hãi là một cách để đứa trẻ vượt qua nỗi sợ hãi của chúng. Tuy nhiên, đây là một quá trình rất tế nhị nên được thực hiện dần dần và hết sức tinh tế. Thật đáng kinh ngạc khi trẻ vượt qua nỗi sợ hãi nhanh như thế nào khi đã sử dụng đúng phương pháp. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng trẻ không cảm thấy đây là một hình phạt vì chúng đã làm sai.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê