5 cách để bố hô biến con thành một đứa trẻ hạnh phúc và thành công

5 cách để bố hô biến con thành một đứa trẻ hạnh phúc và thành công

Bố mẹ mang đến cho con một tuổi thơ hạnh phúc có thể giúp chúng thành công trong tương lai.

Mang đến cho con bạn tuổi thơ vui vẻ, khỏe mạnh có thể giúp chúng thành công trong cuộc sống. Nhưng nhiều bậc cha mẹ tự hỏi, chính xác thì làm cách nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc trong thế giới ngày nay?

Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc không phải là mang lại cho chúng niềm vui nhất thời hay sự hài lòng ngay lập tức. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại.

5-cach-de-bo-ho-bien-con-thanh-mot-dua-tre-hanh-phuc-va-thanh-cong-1
- Ảnh: Internet.

Những đứa trẻ hạnh phúc có một bộ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng hạnh phúc lâu dài trong cuộc sống. Họ có thể vượt qua sự hài lòng tức thì trong nỗ lực đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể giúp con mình phát triển những kỹ năng đó bằng cách áp dụng những thói quen lành mạnh suốt đời. Dưới đây là 5 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

1. Khuyến khích chơi ngoài trời

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của hoạt động vui chơi ngoài trời. Chạy trên cỏ, leo cây, ngồi xích đu, và đào đất rất tốt cho trẻ em.

Các nghiên cứu cho thấy những mùi hương liên quan đến thiên nhiên, như cây thông, cỏ cắt và hoa oải hương có thể thúc đẩy tâm trạng của con bạn. Vì vậy, bạn có thể khuyến khích con mình đọc sách bên ngoài hoặc làm bài tập trước hiên nhà chỉ để giúp con bạn phấn chấn ngay lập tức. hạnh phúc.

Vui chơi ngoài trời cũng có thể cải thiện các kỹ năng sống ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Khoa học và Y học trong Thể thao cho thấy rằng trẻ em tăng thời gian vui chơi bên ngoài sẽ tăng sự đồng cảm, gắn kết và tự chủ - là những kỹ năng sống rất quan trọng.

5-cach-de-bo-ho-bien-con-thanh-mot-dua-tre-hanh-phuc-va-thanh-cong-2
- Ảnh: Internet.

Một nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ có kỹ năng sống tốt hơn sẽ có được những mối quan hệ lành mạnh hơn, cũng có khả năng vào đại học cao gấp đôi và ít bị lạm dụng chất kích thích, béo phì và bạo lực hơn.

Vì vậy, hãy biến việc vui chơi ngoài trời trở thành một thói quen hàng ngày. Ngay cả khi thời tiết không hoàn hảo, hãy khuyến khích con bạn đạp xe, chơi đùa với những đứa trẻ hàng xóm và chạy xung quanh ngoài trời tuyệt vời.

2. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Mặc dù bố không thể cấm trẻ sử dụng thiết bị điện tử hoàn toàn, bố có thể giới hạn thời gian sử dụng các loại điện thoại, máy tính cho trẻ. Hãy nói với con thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ làm thui chột trí tuệ của con.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Emotion cho thấy thanh thiếu niên dành ít thời gian hơn trên thiết bị kỹ thuật số của họ và dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài màn hình, như thể thao, bài tập về nhà, dịch vụ tôn giáo và các hoạt động cá nhân khác thường hạnh phúc hơn.

Thiết lập giới hạn rõ ràng về thời gian sử dụng điện thoại khi cả nhà ăn cơm, dọn dẹp nhà cửa...đặt ra các nguyên tắc rõ ràng về thời gian anh ấy có thể xem TV và sử dụng máy tính.

5-cach-de-bo-ho-bien-con-thanh-mot-dua-tre-hanh-phuc-va-thanh-cong-3
- Ảnh: Internet.

3. Thực hành lòng biết ơn

Kết hợp lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể giúp trẻ em trở thành những người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có sự khác biệt lớn giữa việc ép buộc "cảm ơn" và thực sự có ý nghĩa.

Một nghiên cứu năm 2012 về lòng biết ơn đã phát hiện ra rằng những người biết ơn tận hưởng những mối quan hệ tốt đẹp hơn - và đó có thể là chìa khóa để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ em trở nên biết ơn thực sự là làm mẫu lòng biết ơn.

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành khi bạn biết ơn người khác. Bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều con bạn làm sẽ dạy chúng làm điều tương tự.

Hãy tạo thói quen trong gia đình để nói về những điều bạn cảm thấy biết ơn. Xác định ba điều bạn biết ơn tại bàn ăn tối hoặc nói về những điều bạn biết ơn khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp con bạn học cách tìm kiếm những điều mà chúng có thể biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

5-cach-de-bo-ho-bien-con-thanh-mot-dua-tre-hanh-phuc-va-thanh-cong-4
- Ảnh: Internet.

Tạo thói quen cho trẻ nói lời cảm ơn khi được ai cho, giúp đỡ bất cứ điều gì, ví dụ như được cô giáo tặng cây bút hãy dạy con nói lời cảm ơn cô về món quà cô đã tặng cho con. Bố có thể khuyến khích con viết thư cảm ơn giáo viên vì đã giúp đỡ con trong năm học hoặc bạn có thể viết thư cho một huấn luyện viên đặc biệt tốt bụng.

4. Đừng kỳ vọng quá cao về trẻ

Dù con bạn có năng khiếu về vẽ, được nhà trường cử đi thi vẽ tranh quốc tế, bố đừng kỳ vọng quá cao vô tình sẽ tạo thành áp lực, tác động lớn đến thử thách bản thân của con.

Các nghiên cứu cho thấy khi cha mẹ đặt kỳ vọng vào việc học tập của con cái họ, trẻ em học tập tốt hơn ở trường và chúng kiên trì lâu hơn với những nhiệm vụ khó khăn.Kỳ vọng cao cũng liên quan đến khả năng phục hồi của học tập và xã hội. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên mong đợi sự hoàn hảo. Đặt thanh kỳ vọng quá cao đối với con bạn có thể gây phản tác dụng.

Mong con bạn trở nên hoàn hảo có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần của con bạn. Con bạn cũng có thể từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra cho con nếu con cảm thấy như bạn đặt tiêu chuẩn quá cao.

5-cach-de-bo-ho-bien-con-thanh-mot-dua-tre-hanh-phuc-va-thanh-cong-5
- Ảnh: Internet.

5. Dạy tính tự chủ

Ăn thêm một chiếc bánh quy, bỏ bài tập về nhà để giải trí với bạn bè và say sưa xem Tivi thay vì làm việc nhà có thể mang lại cho trẻ niềm vui nhất thời. Tuy nhiên, về lâu dài, sự thiếu tự chủ còn gây hại nhiều hơn là có ích.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Nhân cách cho thấy những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn báo cáo tâm trạng tốt hơn.

Tuy nhiên, điều thú vị là các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người có khả năng tự kiểm soát tốt hơn cũng không thường xuyên đặt mình vào những tình huống hấp dẫn như những người khác. Về cơ bản, họ tự thiết lập để được hạnh phúc.

Bắt đầu dạy con bạn tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, dạy cô ấy đừng để xung quanh mình quá nhiều cám dỗ.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê