5 cách bố nói không xây dựng cho con nhân cách mạnh mẽ

5 cách bố nói không xây dựng cho con nhân cách mạnh mẽ

Nhiều ông bố thấy mình ở một vị trí mà họ không thể nói không với con mình.

Điều này là do chúng ta đang sống trong một xã hội bận rộn và nhiều ông bố muốn trở thành “bạn” tốt của con. Tuy nhiên, với tư cách là người cha, việc từ chối ý muốn của con rất quan trọng trong việc xây dựng tính cách của chúng. Và dù sao thì các ông bố cũng thường hay đóng vai người xấu trong gia đình đó thôi. Nên nếu phải nói không thì người đó nên là bố, hơn là mẹ.

1. Nói “Không” để trẻ ý thức về kỷ luật

Nói không với trẻ em là cách số một để thiết lập giới hạn cho chúng. Trẻ học được rằng chúng phải ở trong những giới hạn này và nếu phá vỡ chúng, sẽ có hậu quả. Do đó, trẻ phải cảm thấy có trách nhiệm với hành động của mình . Tuy nhiên, trước khi nói “không” với con, bố có thể cần phải tìm một lý do chính đáng, bởi vì trẻ sẽ không chấp nhận lời từ chối mà không gây gổ. Chẳng hạn như khi con nhảy nhót trên bàn, bố cần đưa ra lời cảnh báo “Không nhảy trên bàn, nếu có thứ gì đổ vỡ thì con sẽ bị phạt không được xem ti vi”.

5-cach-bo-noi-“khong”-xay-dung-cho-con-nhan-cach-manh-me

Trẻ phải nhận ra rằng chúng không thể có mọi thứ mình muốn. Điều này rất quan trọng vì khi lớn lên, con sẽ nhận ra rằng thế giới sẽ không chỉ cho con điều con muốn. Trẻ cần tuân thủ các quy tắc nếu muốn thành công.

2. Nói “Không” giúp xây dựng lòng tự trọng

Bất chấp những gì nhiều người nghĩ, có lòng tự trọng phát triển tốt không có nghĩa là luôn cần cảm thấy hài lòng về bản thân. Một nhà giáo dục học nói rằng chúng ta sẽ không giúp con mình xây dựng lòng tự trọng nếu bố cứ khen con. Chúng ta cần khuyến khích trẻ tự làm mọi việc, có nghĩa là đôi khi chúng ta cần phải nói “không”. Ví dụ như trẻ muốn mua một đôi giày mới, hãy từ chối và bảo con để dành tiền, bằng cách nào đó.

Lúc đầu con sẽ cảm thấy thất vọng và buồn bã, nhưng sau đó trẻ sẽ cố gắng tìm ra một giải pháp khác cho vấn đề của mình. Đây là cách trẻ sẽ nhận ra rằng mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nếu đặt hết tâm trí vào nó.

5-cach-bo-noi-“khong”-xay-dung-cho-con-nhan-cach-manh-me

3. Nói “Không” giúp con phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu

Trẻ em rất dễ bị kích thích với những món đồ chơi mới mà chúng nhìn thấy trong quảng cáo . Và một cách tự nhiên, chúng sẽ đòi bố mẹ mua đồ chơi mới nhất cho chúng vì hầu hết bạn bè của chúng đều đã có. Bố cần giải thích cho con hiểu rằng con không thực sự cần món đồ chơi cụ thể đó và con đã có những thứ tương tự.

4. Nói “Không” giúp trẻ kiên nhẫn hơn

Theo các chuyên gia , trì hoãn sự hài lòng là một bước thiết yếu để thành công. Tất cả chúng ta đều học được rằng khi chúng ta trưởng thành, chúng ta phải làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình. Bài học tương tự này nên được dạy cho trẻ em từ khi còn nhỏ. Lúc nào cũng nói “có” sẽ chỉ khiến trẻ mất kiên nhẫn khi chúng không thể có thứ chúng muốn.

5-cach-bo-noi-“khong”-xay-dung-cho-con-nhan-cach-manh-me

Chúng cũng sẽ lớn lên với những kỳ vọng không thực tế , mong đợi mọi người làm theo ý mình. Vì vậy, khi con yêu cầu ăn bánh vào giữa ngày, bố có thể trả lời rằng cần đợi đến sau bữa tối. Đứa trẻ sẽ thất vọng trong khoảnh khắc đó, nhưng sẽ cảm thấy rất hài lòng khi sau khi ăn tối.

5. Có nhiều cách hiệu quả hơn để nói không

Sử dụng từ “không” một cách chắc chắn mà không có lời giải thích nào khác có thể khiến con bực bội. Bố phải tìm những cụm từ thay thế để giải thích cho con ại sao chúng không thể có những gì chúng muốn. Ví dụ: nếu trẻ liên tục đòi mua kẹo trong siêu thị, thay vì nói “không”, hãy giải thích rằng những thanh kẹo sẽ làm hỏng răng của chúng, chúng sẽ biết rằng không nên đòi hỏi chúng mọi lúc. Không sử dụng giọng điệu tức giận để thuyết phục con. Cha mẹ cũng đừng quên chúc mừng hoặc cảm ơn con cái khi chúng làm theo một điều đúng đắn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê