5 bước xây dựng tính cách tự tin cho một đứa trẻ

Một đứa trẻ tự tin lớn lên sẽ gặt hái được những thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Các ông bố thường tự hỏi nhau, làm thế nào để xây dựng tính tự tin cho con cái của họ? Hầu hết sự tự tin của một đứa trẻ đều được hình thành từ nền tảng giáo dục của gia đình. Một đứa trẻ sống trong cảnh đòn roi, thường thiếu tự tin, yếu đuối, dễ bỏ cuộc khi gặp những khó khăn trong cuộc sống.

Ngược lại, đứa trẻ được nuôi dưỡng theo cách tôn trọng, tâm lý, trẻ sẽ từ từ hình thành một đứa trẻ rất tự tin và vui vẻ. Dưới đây là những cách xây dựng tính tự tin cho một đứa trẻ mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải thuộc nằm lòng, nếu không muốn con gặp nhiều trắc trở trong tương lai.

5-buoc-xay-dung-tinh-cach-tu-tin-cho-mot-dua-tre-1
- Ảnh: Internet.

1. Giúp con biết nhận lỗi của mình

Khi con phạm lỗi, rất nhiều ông bố thường lớn tiếng trách mắng trẻ, hành động này vô tình tạo nên một vỏ bọc sợ hãi, khi lớn lên chúng sẽ dần trở nên nổi loạn.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu con bạn ương bướng, thường xuyên phạm lỗi, bạn hãy cùng con suy luận, tìm ra lý do sai trái và hướng dẫn con tự mình giải quyết vấn đề. Như vậy trẻ sẽ tự tin hơn, không sợ làm sai và không dám thử những điều chúng cảm thấy mình chưa đủ sức thực hiện.

2. Tôn trọng ý tưởng của con

Nhiều bố mẹ không tôn trọng ý kiến của con cái, luôn áp đặt ý kiến riêng của mình lên con cái, rồi tiếp tục gây áp lực, nếu con không nghe lời sẽ áp dụng phương pháp “bố hùm, mẹ hổ” bằng những trận đòn roi khủng khiếp. Ví dụ, con đạt 99 điểm trong bài kiểm tra, nhưng cha mẹ không khen con mà đặt mục tiêu con đạt 100 điểm trong bài kiểm tra. Một khi không đạt 100 điểm lần sau con sẽ mất tự tin, lâu dần con bạn sẽ cảm thấy vô cùng áp lực và không còn tự tin với chính mình.

5-buoc-xay-dung-tinh-cach-tu-tin-cho-mot-dua-tre-2
- Ảnh: Internet.

3. Tôn trọng nhân phẩm của con

Nhiều bố mẹ sẽ tùy ý pha trò cười về con cái của họ, chẳng hạn như đặt cho con nhiều biệt danh khác nhau, hoặc so sánh khuyết điểm của con với người khác. Bố mẹ không biết rằng, những trò này có thể làm cho bố mẹ vui cười sảng khoái, đối với con là là một vết thương vô cùng to lớn, sẽ khiến con mất tự tin, sống tự ti, thu mình trong vỏ ốc của riêng mình.

Vì vậy, bố mẹ phải tránh những hành vi như vậy, tôn trọng nhân phẩm của con, và đừng bao giờ dùng khuyết điểm hay tật xấu của con làm thú vui cho riêng mình và mọi người.

4. Hoán đổi vai trò với con

Cha mẹ không nên tạo áp lực cho con, có thể cố gắng “đổi vai diễn” với con để con được tôn trọng và cũng sẽ hiểu bạn. Trẻ cũng có thể bày tỏ ý kiến, cha mẹ sẽ cẩn thận lắng nghe và đưa ra một số đề xuất hợp lý, để trẻ cảm thấy lời nói của mình được tôn trọng, từ đó tăng cường sự tự tin cho trẻ.

5. Mở rộng kiến thức cho con

Nhiều bố mẹ luôn bận rộn với công việc đến mức không thể sắp xếp một kỳ nghỉ để đưa con đến những nơi thiên nhiên để con có cơ hội học hỏi, hấp thụ những kiến thức không có trong sách vở. Điều này sẽ làm hạn chế sự hiểu biết, thu hẹp kiến thức của trẻ, đồng thời nhân cách của trẻ cũng bị ảnh hưởng, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của chúng.

5-buoc-xay-dung-tinh-cach-tu-tin-cho-mot-dua-tre-3
- Ảnh: Internet.

Vì vậy, bố mẹ nhất định phải đưa con đi chơi để học hỏi thêm nhiều điều mới, nếu có điều kiện thì đi du lịch khắp nơi, nếu không có điều kiện thì ra công viên leo núi cũng là một rèn luyện thể chất, học tập kỹ năng sống, có thể mở ra chân trời của con bạn.

Là bố mẹ, bạn phải giao tiếp với con mình nhiều hơn, hiểu sâu sắc nội tâm của trẻ, đồng thời không hạn chế kiến thức của trẻ, để nuôi dạy trẻ khỏe mạnh và vui vẻ.
Liên quan

Thống kê