5 bước tạo ra bức ảnh đúng chất nghệ sĩ dù chỉ là tay thợ không chuyên

5 bước tạo ra bức ảnh đúng chất nghệ sĩ dù chỉ là tay thợ không chuyên

Thật khó để hướng dẫn tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp vì nó cần nhiều năm luyện tập. Nhưng có vài mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện sản phẩm của mình...

Khi mới tập tành vào thế giới nhiếp ảnh, chắc hẳn bạn đã chuẩn bị những vốn kiến thức kha khá và dụng cụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Nhưng để tạo ra một bức ảnh tuyệt đẹp, không đơn giản chỉ là bấm và chụp thông thường mà đó là một quá trình học hỏi, tìm tòi, khổ luyện, tự rút kinh nghiệm. 5 bước đơn giản sau sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng “lia máy”, từ tay thợ không chuyên trở thành nhiếp ảnh gia thực thụ:

1. Tìm mua thiết bị đã qua sử dụng

Nhiếp ảnh là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tài năng và có những trải nghiệm trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn phải trang bị các thiết bị tốt nhất khi tác nghiệp. Đôi khi, quyết định nâng cấp thiết bị lạc hậu để có những chọn lựa khác mới hơn sẽ mang lại kết quả bất ngờ trong từng bức ảnh.

Nhưng vấn đề được đặt ra là các thiết bị mới sẽ rất mắc, vì thế mẹo hay là hãy mua những chiếc máy ảnh đã qua sử dụng. Bạn có thể tìm chúng ở các cửa hàng ngoài phố, online,...rồi tìm chọn “mảnh ghép” thật ưng ý, chất lượng để thỏa sức đam mê.

5-buoc-tao-ra-buc-anh-dung-chat-nghe-sĩ-du-chi-la-tay-tho-khong-chuyen

2. Chọn "thời điểm vàng"

Sẽ có những “thời điểm vàng” nhất định trong ngày rất thuận lợi, lý tưởng để chụp hình cho chất lượng ảnh cao hơn. Theo đó, tốt nhất là khoảnh khắc lúc mặt trời mới mọc hoặc sắp lặn, vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn vì khi đó màu sắc, ánh sáng đều rất đẹp, tạo ra sự tương phản, khiến nhiều đường nét lạ xuất hiện.

Nhiếp ảnh gia Lauren Lim từng nhận định: "Ngay trước khi lặn, mặt trời ở vị trí rất thấp trên bầu trời. Điều này tạo ra những tia sáng có hướng đẹp tuyệt vời. Bên cạnh đó, hiệu ứng bóng đổ vào buổi chiều tà cũng mềm mại, nhẹ nhàng hơn ban ngày, giúp cảnh vật xung quanh trông kỳ bí, hấp dẫn hơn".

Bất cứ khi nào có thể, hãy thử chụp ảnh với ánh đèn, sao đêm, mặt trời...cùng góc độ bấm máy khác nhau. Tất cả sẽ mang đến những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, độc đáo và rất thú vị.

3. Sử dụng hiệu ứng bóng đổ

Dù đang chụp ảnh trong "thời điểm vàng" hay giữa ban ngày nắng chói chang vẫn có thể tạo được hiệu ứng bóng đổ trên nền ánh sáng tuyệt đẹp. Kỹ thuật này được sử dụng để tạo ra những bức ảnh có tính biểu tượng cao.

Trước khi chụp, cần quan sát, chọn những địa điểm thường có bóng đổ như trên một bờ vách, mặt đất, hàng rào, cửa sổ,...để tạo ra nhiều hình dạng độc đáo. Sau đó thử chụp nhiều góc, vị trí đứng, đặt máy khác nhau, rồi đưa ra chọn lựa tốt nhất.

5-buoc-tao-ra-buc-anh-dung-chat-nghe-sĩ-du-chi-la-tay-tho-khong-chuyen

4. Tuân thủ quy tắc ⅓

Nhiều người vẫn thường gọi đây chính là "tỷ lệ vàng" cần lưu ý trong khi chụp ảnh. Quy tắc này giúp ích trong việc cân bằng các chi tiết trong ảnh, hướng mắt người xem vào các chi tiết chúng ta muốn. Nó còn tạo ra những hiệu quả bất ngờ khi được ứng dụng vào để tạo bố cục cân bằng, chắc chắn và hút mắt khi biết cách dàn xếp. Khi chụp ảnh, nhiếp ảnh gia phải đưa các chi tiết của chủ thể vào những đường giao nhau để tạo ra hiệu ứng góc nhìn thu hút người xem.

5. Chụp liên tục

Nếu muốn chụp lại những khoảnh khắc tự nhiên, tuyệt vời thì nên chọn chế độ chụp liên tục để ghi lại khoảnh khắc ấn tượng đó. Trên thực tế, có nhiều khoảnh khắc không thể bắt gặp được lần thứ hai nên chụp như vậy sẽ giúp bạn bắt trọn cảm xúc, từ đó tạo ra những bức ảnh lung linh, huyền ảo.

Nhiếp ảnh là loại hình nghệ thuật được nhiều người yêu thích nhưng cần rất nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện, làm chủ các kỹ năng. Hi vọng, 5 bước này sẽ cho bạn những bức ảnh đúng chất nghệ sĩ dù chỉ là tay thợ không chuyên. Anh em có thể thử thực hành ngay và luôn, kết hợp kỹ năng photoshop, chỉnh sửa ảnh từ căn bản đến nâng cao, kiểu gì cũng lên tay tạo ra nhiều tác phẩm để đời!
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê