5 bí quyết dạy con đáng nể, luôn đề cao sự tự tin của các ông bố Mỹ

5 bí quyết dạy con đáng nể, luôn đề cao sự tự tin của các ông bố Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Bí quyết dạy con luôn đề cao sự tự tin của các ông bố Mỹ luôn khiến người ta cảm phục và học theo.

Chuyên gia nuôi dạy trẻ Anita Cleare, tác giả cuốn ''The Working Parent’s Survival Guide”, chia sẻ rằng các ông bố không chỉ giúp con hoàn thành phần việc học tập tại nhà mà còn cần phải hỗ trợ các con về mặt cảm xúc, giúp trẻ tự tin để độc lập đi trên con đường riêng. Dưới đây là 5 bí quyết dạy con kiểu Mỹ đáng học hỏi:

1. Tính tự lập được hình thành từ nhỏ

Trẻ em Mỹ từ nhỏ đã được rèn tính tự lập và sự riêng tư. Trẻ được ngủ riêng và tự phục vụ những nhu cầu thiết yếu như đồ ăn, nước uống. Gia đình và thầy cô luôn khuyến khích trẻ chủ động và nắm bắt những kỹ năng cơ bản. Cách dạy con của người Mỹ là khiến trẻ tự trưởng thành và giúp trẻ tự tin, thích nghi với cuộc sống.

2. Tình yêu thương vô điều kiện giúp bé tự tin hơn

Các bố Mỹ không ngại thể hiện tình cảm mà nói với con rằng: “Con yêu à, dù sau này con khỏe mạnh hay ốm yếu, thông minh hay ngốc nghếch, ngoan ngoãn hay cứng đầu, có xinh xắn hay không, học có giỏi hay không thì bố mãi yêu con, nuôi dạy đến khi con độc lập”. Đó là biểu hiện của tình yêu thương vô điều kiện. Khi có được tình yêu thương, ủng hộ của bố thì dù gặp bất cứ điều gì trẻ cũng không hoang mang, sợ hãi vì luôn có bố cạnh bên.

5-bí-quyét-dạy-con-dáng-nẻ-dè-cao-sụ-tụ-tin-của-các-ong-bó-mỹ

Sự yêu thương, quan tâm của các ông bố giúp con cái tự tin hơn.

3. Luôn động viên, khích lệ trẻ

Suy nghĩ non nớt của trẻ thường dựa vào những lời đánh giá của người khác về mình, đặc biệt là bố mẹ và thầy cô. Nếu thường xuyên được khen ngợi, trẻ sẽ tràn đầy tự hào và tự tin, cảm thấy mình rất ưu tú và đặc biệt. Nên giảm bớt những lời chỉ trích, phê bình. Trẻ tự tin đều là những trẻ được cổ vũ, tán dương.

Khi trẻ gặp phải thất bại hoặc làm sai gì đó, đừng phủ định mọi thứ ở trẻ, càng không được tức giận rồi đánh trẻ, cách làm này sẽ tổn thương nghiêm trọng đến lòng tự tôn, để lại vết thương trong tâm hồn con trẻ.

4. Cho phép con được thành công và thất bại

Nếu bạn muốn thúc đẩy lòng tự tôn và tự tin của con, hãy tập trung vào việc tạo điều kiện cho trẻ học các kĩ năng mới. Việc chinh phục khó khăn sẽ giúp xây dựng sự tự tin thực sự. Hãy cố để con tự làm những gì chúng có khả năng dù chúng có phải vất vả hay khó khăn một chút.

Một khi thành công chúng sẽ cảm thấy hân hoan khi chinh phục được thử thách cũng như được đối mặt với thử thách nếu bị thất bại. Điều đó cho phép trẻ tiếp cận những thách thức trong tương lai với niềm say mê và lạc quan.

5. Tôn trọng và trao quyền cho trẻ

Với người Mỹ, mỗi đứa trẻ ngay từ khi ra đời đã là một cá thể độc lập, có cá tính và những mong muốn riêng cần tôn trọng. Trong cách dạy con của người Mỹ, các bố phải “trao quyền” cho trẻ và để chúng cảm nhận được những “quyền” như: niềm tin, tôn trọng, bình đẳng, đánh giá cao bản thân và khích lệ.

Khi nói chuyện, các bố phải chăm chú lắng nghe, có lúc phải cúi người xuống để trò chuyện với trẻ một cách “bình đẳng”, khiến chúng thấy được tôn trọng. Cũng nhờ thế mà trong khi trẻ em nhiều nước trên thế giới cảm thấy e dè, tự ti khi đến trường hoặc giao tiếp với người lớn thì trẻ em Mỹ rất mạnh dạn và tự tin.

5-bí-quyét-dạy-con-dáng-nẻ-dè-cao-sụ-tụ-tin-của-các-ong-bó-mỹ

Tôn trọng và trao quyền tự quyết cho trẻ là cách dạy con của các ông bố Mỹ.

Các ông bố Mỹ với những bí quyết dạy con đáng nể, đặc biệt là luôn đề cao sự tự tin. Tính tự tin của trẻ không phải là bản năng mà là được hình thành bởi chính cách dạy trẻ của bố. Hơn nữa, việc phát triển lòng tự trọng của một đứa trẻ rất quan trọng vì điều này sẽ tạo nền tảng về sức khỏe tinh thần và cảm xúc tốt về sau.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê