4 việc làm giúp trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan trước năm 1 tuổi

4 việc làm giúp trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan trước năm 1 tuổi

Quá trình trở thành một ông bố thông thái sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, khi bố nắm được những “thủ thuật” trong việc nuôi dạy con.

Thị lực của bé bị mờ trong những tháng đầu đời, vì vậy hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với bé càng nhiều càng tốt. Sau đó kết hợp các hoạt động khác nhau như ú òa hoặc trốn tìm. Ngoài ra còn có thêm những thủ thuật nào khác?

0-3 tháng

Việc cần làm: Đặt em bé nằm sấp và lắc một cái chuông hoặc tiếng lục lạc trước mặt chúng. Chỉ nâng một chút, không quá nhiều và quan sát xem chúng có nâng đầu và vai lên hay không. Nếu không, hãy khuyến khích chúng làm điều đó. Bất cứ khi nào trẻ nằm ngửa, hãy để cho chúng một vật gì đó ở bên trái, rồi bên phải - không quá xa - để chúng có thể quay đầu lại một cách thận trọng.

Lợi ích: Trẻ nằm sấp từ một đến 5 phút mỗi ngày sẽ có lợi. Nó xây dựng sức mạnh đầu, cổ và phần trên của cơ thể. Những cơ này rất quan trọng để cuối cùng chúng có thể nâng đầu và bò. Luôn quan sát chúng trong thời gian nằm sấp và chỉ đặt chúng nằm ngửa khi ngủ.

4-viec-lam-giup-tre-phat-trien-toan-dien-5-giac-quan-truoc-nam-1-tuoi

3-6 tháng

Việc cần làm: Ôm trẻ gần và hướng chúng về phía bố để chúng có thể nhìn vào mắt bố dễ dàng. Giao tiếp bằng mắt trực tiếp với chúng và bắt đầu nói chuyện. Vào thời điểm này, tầm nhìn của trẻ vẫn còn mờ, vì vậy trẻ sẽ cố gắng để nhìn rõ khuôn mặt của bố. Đôi khi chúng cũng có thể sẽ cố gắng bắt chước âm thanh bố tạo ra. Khi chúng bập bẹ, hãy nói lại những từ tương tự.

Nó giúp ích như thế nào: Bố đang giúp trẻ học về ngôn ngữ và giao tiếp và bố cũng đang cho chúng thấy mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

4-viec-lam-giup-tre-phat-trien-toan-dien-5-giac-quan-truoc-nam-1-tuoi

6-9 tháng

Phải làm gì: Bố có thể kết hợp các hoạt động khác nhau ở giai đoạn này. Ví dụ: chơi trò “ú òa” với trẻ. Bố có thể giấu khuôn mặt của mình sau lòng bàn tay, một bộ quần áo hoặc có thể ẩn sau một số chiếc gối hoặc một chiếc ghế bành chẳng hạn. Sau khi bố xuất hiện, ban đầu, trẻ sẽ ngạc nhiên khi bố xuất hiện trở lại vì chúng không hiểu rằng bố thực sự ở đó suốt thời gian qua.

Lợi ích: Trẻ sơ sinh học thông qua sự lặp lại và học cách suy luận. Trò chơi này là một cách tuyệt vời để hình thành tư duy phân tích của chúng. Trẻ cũng bắt đầu hiểu một khái niệm gọi là tính lâu dài của đối tượng.

4-viec-lam-giup-tre-phat-trien-toan-dien-5-giac-quan-truoc-nam-1-tuoi

9-12 tháng

Bố cần phải làm gì: Chơi các trò chơi phức tạp hơn như “trốn tìm” chẳng hạn. Lấy một món đồ chơi gây tiếng ồn và giấu nó ở một nơi nào đó, nơi mà chúng có thể với tới. Khuyến khích bé tìm kiếm nó chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh. Một khi trẻ tìm thấy nó, hãy vỗ tay hoặc ăn mừng điều này bằng một số hình thức.

Nó giúp ích như thế nào: Bây giờ trẻ đang học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Trò chơi này sẽ rèn luyện kỹ năng theo dõi thính giác của trẻ và bố cũng sẽ khuyến khích sự khám phá của bé.
Thống kê